Dimmu Borgir: Enthrone Darkness Triumphant


Enthrone Darkness Triumphant ผลงานสั่นสะเทือนนรกลำดับที่ 3 จากสุดยอดวงป็อป Dimmu Borgir

ใครไม่รู้จักยอดวงป็อปคณะนี้กันบ้าง (ha ha) Dimmu Borgir โดนเย้ยหย้นจากวงแบล็กเมทัลที่ตะกายข้างฝายังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จเสียทีว่าไอ้พวกนี้โคตรจะป็อป แต่ Dimmu Borgir ก็คือ Dimmu Borgir  จะมาเจือกกะพวกตูทำไมในเมื่อตูทำแล้วมันขายได้ดี ตูก็จะทำต่อไป มีอะไรมั้ยไอ้เบื้อกทั้งหลาย? Dimmu Borgir ได้สำรากความงามแบบป็อปเข้ากับดนตรีแบล็กเมทัลอันโฉดร้ายในรูปแบบที่มีสไตล์ไม่ใช่เรื่องที่ทุเรศรูหูเกินไป แต่นักวิจารณ์ปากดีฟังดนตรีป็อปเป็นหลักวิจารณ์ไม่ดู teen ชาวเมทัลหัวระห่ำว่าเพลงหนักโคตรกะโหลกบิดาแบบนี้มันยังบอกว่าเบาอีกเหรอ?

Dimmu Borgir: Enthrone Darkness Triumphant

ใครบังอาจบอกว่างานชุดนี้หนักระห่ำอาจจะเจอแอมป์ 100 วัตต์ฟาดหัวโครมเข้าก็ได้ ต้องเตือนพวกหูไทเทเนียมไว้ก่อนว่างานนี้เบา ขีดเส้นใต้สองเส้นด้วยสีแดงบาดตา ว่ามันเบา แล้วแทนที่พวกเขาจะจัดวางท่วงทำนองไว้ใต้พายุดนตรีอันโหมกระหน่ำ ซึ่งถ้าทำอย่างนั้นก็อาจทำให้ใครต่อใครไม่ทันฉุกคิดว่างานนี้มันเบา จะได้ลดเรื่องปากหอยปากปูลงไปได้บ้าง แต่พวกเขาไม่สนใจดันไปเน้นให้ท่วงทำนองลอยเด่นมาแล้วเก็บงำเอาดนตรีอันรุนแรงไว้เบื้องหลัง

Enthrone Darkness Triumphant เป็นงานแรกของพวก Dimmu Borgir ที่หันมาเขียนเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ และเป็นงานที่ทำให้พวกเขาแจ้งเกิดเต็มตัวกับการค้นหาแนวทางของตัวเอง จุดเด่นที่พึงระลึกของงานชุดนี้ก็คือ การข้ามขอบเขตอันรุนแรงมาหาภาคป็อปอย่างเป็นตัวเป็นตนของพวกเขา แน่นอนว่าหลายคนมองว่าพวกเขาแทบจะกลายเป็นบอยแบนด์แห่งวงการแบล็กเมทัลไปเสียแล้ว แต่ทำเป็นลืมไปหน่อยได้มั้ยว่าดนตรีแบล็คเมทัลจะต้องโหดดุดันบูชาซาตานกันอย่างเดียว ถ้าลองหลับหูหลับตาแต่เปิดใจให้กว้างเข้าไว้ ก็คิดว่างานนี้แต่ละเพลงเป็นเพชรที่ส่องประกายเจิดจ้าบาดหัวจิตหัวใจคนชอบความรุนแรงแบบมีท่วงทำนอง แน่นอนว่าคนที่คลั่งไคล้ไหลหลงรอร์แบล็กหรือฟาสต์แบล็กอาจจะไม่ค่อยชอบมันเท่าไหร่เสียงร้องของชากราธ ปัจจุบันคุณว่าดีอย่างไร สมัยนั้นก็ดีแบบนั้น ดีดสำนวนดัดจริตพึงห่อปากให้น่าดูด เอ๊ย น่าดู ก่อนพ่นคำ “โอววววววววววว์ สำเนียงสุดยอด ได้อารมณ์ ดาร์กเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ในทุกรายละเอียด

สิ่งที่กลายเป็นจุดชายของพวกเขาก็คือภาคคีย์บอร์ดอันเจิดจรัส ยิ่งใหญ่ ไม่ได้เป็นเพียงตัวเสริมภาคดนตรีชิ้นอื่นอย่างที่หลายคณะใช้มันได้เพียงเท่านั้น แต่เป็นการทำงานที่มีจุดมุ่งหมายที่จะเสริมส่งให้คีย์บอร์ด(รวมทั้งซินธีไซเซอร์ทั้งหลาย) กลายเป็นตัวนำในด้านท่วงทำนอง อย่างในเพลงแรก “Mourning Palace” เป็นลักษณะคลาสสิกที่เอามาผสมกับดนตรีแบล็กเมทัล เสียงซินธ์ในเพลงแรกนี้ก็พอจะเป็นตัวอย่างให้เห็นได้ว่าการนำเอาประโยชน์ของเครื่องดนตรีมาใช้อย่างเต็มที่เป็นอย่างไร คือมันไม่ใช่แค่ทำให้เพลง “ป็อป” หรือว่า “เบา” ลง แต่เป็นการเพิ่มมิติทางเสียงให้ฟังกว้างและยิ่งใหญ่มากกว่าเดิม

แต่ก็ไม่ได้บอกว่าภาคกีตาร์จะลดความสำคัญลงแต่อย่างใด ในหลายส่วนจะได้ยินท่อนริฟฟ์เด็ด ๆ มาให้ฟังกันเป็นระยะ การสร้างท่อนริฟฟ์ของพวกเขาเป็นการทำด้วยการให้มี ท่วงทำนองซ่อนอยู่ในริธึมมิก ถ้าอยากจะฟังเพลงที่เป็นแบล็กเมทัลรุนแรง งานชุดนี้ก็ยังสนับสนุนในจุดนั้นอยู่อย่างเช่นเพลง “Relinquishment of Spirit and Flesh” หรือว่า “Master of Disharmony” ก็ยังเป็นเพลงที่รุนแรงอยู่มาก หรือว่าเพลง “Tormentor of Christian Souls” ซึ่งรุนแรงเอามากโดยมีเสียงซิมโฟนีวางด้านหลัง หรือถ้าจะเอาเพลงที่ให้บรรยากาศหม่นมืดมากหน่อยก็ต้อง “In Death’s Embrace” “The Night Masquerade” เป็นต้น ซึ่งสองเพลงนี้ต้องยกความดีงามให้กับ Tjodalv มือกลองที่สร้างสีสันไม่ให้ทั้งสองเพลงนี้ฟังดูเป็นบัลลาดมากเกินไป นายคนนี้เคยเป็นมือกีตาร์ในอัลบั้มแรก For all tid (ปัจจุบันออกไปทำวง Susperia แล้ว) และมีความสามารถรอบตัวเบิ้ลกระเดื่องได้เยี่ยมมาก ในเพลง “A Succubus in Rapture” เป็นเพลงที่แสดงลักษณะความเฉพาะตัวของพวกเขาได้ดีที่สุด ด้วยการวางเสียงคีย์บอร์ดแน่นหนา กีตาร์ที่เป็นวรรคตอนท่อน ริฟฟ์หลายท่อนเป็นท่อนริฟฟ์ที่เอนเอียงมาทางเฮฟวีเมทัล คือลักษณะของพวกเขามันมีทั้งแบล็กเมทัล / แธรชเมทัล / เฮฟวีเมทัล แล้วก็โกธิก อาจทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบพวกเขาเพราะมองว่าเขา “ตลาด” เกินไป ถึงจะเป็น แบล็กเมทัลก็เข้าข่ายที่เอนเอียงไปทางป็อป แต่ความเห็นส่วนตัวต้องบอกว่าชอบ ชอบที่มีท่วงทำนองอยู่รวมกับความหนักความระห่ำ

Enthrone Darkness Triumphant เป็นหนึ่งในผลงานที่ยอดเยี่ยมระดับมาสเตอร์พีซของเมทัลจากย่านสแกนดิเนเวีย

Line Up:-

 • Shagrath – Vocals, Guitar
 • Silenoz – Guitar
 • Tjodalv – Drums
 • Nagash – Bass Guitar
 • Stian Aarstad – Synthesizers, Piano

Track list:-

 1. “Mourning Palace” – 5:13
 2. “Spellbound (by the Devil)” – 4:08
 3. “In Death’s Embrace” – 5:43
 4. “Relinquishment of Spirit and Flesh” – 5:33
 5. “The Night Masquerade” – 4:25
 6. “Tormentor of Christian Souls” – 5:39
 7. “Entrance” – 4:48
 8. “Master of Disharmony” – 4:15
 9. “Prudence’s Fall” – 5:57
 10. “A Succubus in Rapture” – 6:00
 11. “Raabjørn speiler Draugheimens Skodde” (“Raabjørn is Mirrored in the Mist of Draugheimen”) (Bonus Track) – 5:02
 12. “Moonchild Domain” (Bonus Track) – 5:42
 13. “Hunnerkongens sorgsvarte ferd over steppene” (“The King of the Huns’ Sorrowful Black Journey Over the Plains”) (Bonus Track) – 3:05
 14. “Chaos Without Prophecy” (Bonus Track) – 7:09

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.