หมวดหมู่
Listening Diary

Mystic Circle: Drachenblut


โดยรวมออกจะไปในทางพาณิชย์ศิลป์มากสักหน่อยนะ เป็นเมโลดิกแบล็กเมทัลที่มีอะไรหลายอย่างทำให้นึกถึงวงดังหลายคณะอยู่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วก็ไม่เลวร้ายอะไรนัก


พยายามไตร่ตรองอย่างพินิจพิเคราะห์ว่างานชุดนี้จะกล่าวถึงมุมมองไหนดี จะมองว่านี่เป็นงานที่เน้นดรามาติกหรือเปล่า? เน้นซิมโฟนิกหรือเปล่า? ฟังแล้วถูกกับรสนิยมเราหรือเปล่า? หรือจะมองว่านี่คือวงแบล็กเมทัลที่พยายามฉีกแนวทางออกไป?

ครั้งหนึ่งในอดีต ไม่นานเท่าไหร่ มิสติกเซอเคิลทำท่าว่าจะมาเทียบรัศมีของเครเดิลออฟฟิลธ์ (Cradle of Filth) แต่ปัจจุบันช่างห่างไกลถึงจะมีชื่อเสียงพอตัวก็ยังห่างไกล อัลบั้ม Drachenbult (ดูเหมือนจะแปลว่า Dragon Blood – เลือดมังกร) เป็นงานสมัยที่พวกเขายังเป็นวง 5 คน ไม่ใช่ 3 คนอย่างในปัจจุบัน และนี่เป็นงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับพวกเขาอย่างมากด้วย

โดยรวมเป็นเมโลดิกแบล็กเมทัลที่ดูเหมือนว่าคีย์บอร์ดจะโดดเด่นล้ำหน้าเครื่องเดนตรีชนิดอื่นไปนิดนึง ถึงแม้ว่าท่อนริฟฟ์กีตาร์จะดุดันเอาการแต่โดนเสียงคีย์บอร์ดขโมยความเด่นไปมาก ส่วนเสียงร้องก็แหบกร้านดี ลักษณะการทำดนตรีแบบดรามาติคที่เข้าท่าเข้าทางดีทีเดียว คือเน้นบรรยากาศอึมครึมน่าหวั่นเกรงมากกว่าจะเน้นความโหดเหี้ยมรุนแรง แต่ก็เป็นผลข้างเคียงทางลบไปด้วยเพราะอาจทำให้ชาวแบล็กเมทัลกระหายเลือดผู้โหยหาความเร็วแรงผิดหวัง

มิสติกเซอเคิลให้ความสำคัญกับอารมณ์เป็นอันดับแรก และยังออกมาดูดีมีรสนิยมในแบบ แบล็กเมทัลแถบสแกนดิเนียเวียนทั้งที่มิสติกเซอเคิลมาจากเยอรมนี การดำเนินเรื่องราวชัดเจน มีจุดมุ่งหมายในการเล่าเรื่องได้กระจ่าง แม้ว่าเรื่องราวจะเป็น “เรื่องเดิม” คือเรื่องของอัศวินผู้พิชิตในสมัยเวทมนต์เฟื่องฟูอะไรเทือกนั้น

โดยรวมออกจะไปในทางพาณิชย์ศิลป์มากสักหน่อยนะ เป็นเมโลดิกแบล็กเมทัลที่มีอะไรหลายอย่างทำให้นึกถึงวงดังหลายคณะอยู่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วก็ไม่เลวร้ายอะไรนัก

[เพิ่มเติม 2 กันยายน พ.ศ. 2548] วงนี้ใช้เสียงคีย์บอร์ดมากไปหรือเปล่า? ขนาดไม่คิดว่าดนตรีเมทัลจะต้องเน้นกีตาร์ แต่สำหรับมิสติกเซอเคิลเน้นเสียงคีย์บอร์ดจนเหมือนเป็นวงคีย์บอร์ด แม้จะเข้าใจได้ว่าพวกเขาเน้นซิมโฟนิกแบล็กเมทัล แต่จุดด้อยที่ชัดเจนคือเครื่องดนตรีอื่นราบเรียบมาก อย่างเช่นแพตเทิร์นกลองออกมาทางเดียวกันแทบทุกเพลง เมื่อดนตรีเสียงสมดุลแบบนี้จึงฉุดให้ความงามของอัลบั้มนี้ตกต่ำลงไป

Track Listing:

 1. Ancient Words 01:13
 2. Notrum- Sword Of Might 05:53
 3. The Dragonslayer 06:56
 4. King Of The Nibelungehord 06:05
 5. Isenstein 06:14
 6. Shadows Over Worms 06:30
 7. Hagen Von Tronje 05:44
 8. Blood From The Xantens King 04:40
 9. Rheingold 01:46

Line-Up:-

 • Graf von Beelzebub – Bass and Vocals
 • Aaarrrgon – Drums
 • Isternos – Guitars
 • Ezpharess – Guitars
 • Baalsulgorr – Keyboards

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.