Terry Knight


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีวงดนตรีคณะหนึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่แฟนเพลงว่า “แกงฟักสัปปะรด” ชื่อวงช่างแสดงความเป็นมังสวิรัติออกมาอย่างโจ่งแจ้ง…

ไม่ใช่ละ

แกรนด์ฟังก์เรลโรด (Grand Funk Railroad) เคยเป็นวงดนตรีฮาร์ดร็อกหัวแถวของอเมริกา ศักดิ์ศรีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแบล็กซับบาธหรือว่าเล็ดเซพพลินจากเกาะอังกฤษ พวกเขากู่ร้องอย่างลำพองและภาคภูมิว่า “We are American Band” เราคือวงดนตรีสัญชาติอเมริกา ในยุคนั้นเขาคือหัวแถวของวงการฮาร์ดร็อกอเมริกาที่แย่งชิงพื้นที่จากวงอังกฤษได้สบาย

แต่วงแกรนด์ฟังก์เรลโลดกลับถึงจุดจบเร็วกว่าวงระดับยักษ์ใหญ่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน

ต้นกำเนิดของวง เกิดจาก เทอร์รี ไนท์ ดีเจจัดรายการเพลงทางวิทยุอยากจะหันมาเป็นคนร้องเพลงเสียเอง เขารวบรวมนักดนตรีก่อตั้งวงเทอร์รี ไนท์ แอนด์เดอะแพ็กขึ้นในปีค.ศ. 1965 ช่วงที่ดนตรีจากเกาะอังกฤษกำลังยึดครองโลก…

สมาชิกวงในยุคแรก ประกอบด้วย ดอน บรีเวอร์ มือกลอง เฮิร์ม แจ็คสัน มือเบส เคิร์ท จอห์นสัน มือกีตาร์ และ บ็อบบี คาล์ดเวลล์ มือคีย์บอร์ด

แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งในปีค.ศ. 1966 เฮิร์ม แจ็คสันประสบอุบัติเหตุจนทำให้ขาหัก แขกรับเชิญที่เข้ามาเล่นเบสในช่วงนั้นชื่อ มาร์ก ฟาร์เนอร์ และคงเป็นโชคชะตาหรือว่าอะไรดลใจให้มาร์กต้องมาเป็นสมาชิกวงถาวร เมื่อ เคิร์ท จอห์นสัน มือกีตาร์โดนไล่ออกในช่วงต้นปีค.ศ. 1967 จึงมาเป็นมือกีตาร์ของวงถาวร

เทอร์รี ไนท์ แอนด์เดอะแพ็กพอจะประสบความสำเร็จบ้างในมิชิแกนบ้านเกิด แต่เพลงที่พอจะฮิตในระดับประเทศก็กลายเป็นเพลงคัฟเวอร์ของคนอื่นไปเสียอีก “ไอ (ฮูแฮฟน็อตติง)” ของ เบน อี. คิง กับ “มิสเตอร์, ยูร์อะเบ็ตเตอร์แมนแดนไอ” ของเดอะยาร์ดเบิร์ดส ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ได้ไปออกรายการโทรทัศน์ระดับชาติ

แต่เพลงของตัวเองไม่ฮิตเอาเสียเลย

เหตุผลหลักคือพวกเขาไม่มีบทเพลงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เพียงพอ ดนตรีที่ทำออกมาเหมือนกับการไปลอกเลียนเอาสไตล์ฮิตมาใช้ หลังจากออกงานมาได้เพียง 2 อัลบั้ม เทอร์รี่ ไนท์ก็อยากจะบินเดี่ยว เขาแยกตัวออกจากวงในช่วงปลายปีค.ศ. 1967 และหันไปเป็นโปรดิวเซอร์ (เขาทำสัญญาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับแคปปิตอลเร็คคอร์ดส แต่ขอพ่วงสัญญาว่าต้องให้เขาออกงานเดี่ยวด้วย)

การทำงานโปรดิวซ์ที่พอจะเป็นที่จดจำ ก็คือวงเควสชันมาร์กแอนด์เดอะมิสเทอเรียนส์ (? & the Mysterians) นอกจากนี้เขาพยายามอย่างมากที่จะเสนอตัวเป็นศิลปินในบริษัทแอ็ปเปิลของเดอะบีตเทิลส์ และได้รับโอกาสจาก พอล แม็คคาร์ตนีย์โดยส่งตั๋วเครื่องบินให้เขาเดินทางไปลอนดอนเพื่อลองดูความเป็นไปได้

แต่เขาก็ไม่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินในบริษัทแอ็ปเปิลและต้องกลับอเมริกาด้วยความผิดหวัง

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.