Terry Knight


Terry Knight (Richard Terrance Knapp) เทอรี ไนต์ เป็นบุคคลที่น่าสนใจมากคนหนึ่งของวงการดนตรีร็อก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างเขากับวงแกรนด์ฟังก์เรลโรด (Grand Funk Railroad) แยกกันไม่ออก อาจจะยิ่งกว่าความสัมพันธ์ระหว่าง ปีเตอร์ แกรนต์ กับ เลดเซพพลิน หรือ ไบรอัน เอปสไตน์ กับ เดอะบีเทิลส์

ถ้าจะเทียบจริง ๆ อาจจะต้องเทียบกับกรณีผู้พัน ทอม พาร์กเกอร์ กับ เอลวิส เพรสลีย์

เทอรี ไนต์ เกิดที่เมือง ลาเปียร์ รัฐมิชิแกน เริ่มอาชีพในวงการดนตรีด้วยการเป็นนักจัดรายการวิทยุในเมืองดีทรอยต์ เมื่อปีค.ศ. 1963 และไป วินด์ซอร์ ออนตาริโอ ในปีต่อมา และเขาเป็นนักจัดรายการวิทยุอเมริกันคนแรกที่เปิดเพลงของโรลลิงสโตนส์ ตอนนั้นเขาได้รับการกล่าวขานว่าเป็นโรลลิงสโตนส์คนที่หก ในฐานะที่แนะนำส่งเสริมให้โรลลิงสโตนส์เป็นที่รู้จักในอเมริกา

แต่ช่วงนั้นเองที่เขาเริ่มคิดว่า เขาควรจะเป็นศิลปินเล่นเพลงของตัวเองมากกว่าจะเป็นแค่คนเปิดเพลงคนอื่น เขาทำวง เทอรี ไนต์ แอนด์เดอะแพ็ก ในปีค.ศ. 1965 ร่วมกับ ดอน บรีเวอร์ มือกลอง เฮิร์ม แจ็คสัน มือเบส เคิร์ต จอห์นสัน มือกีตาร์ และ บ็อบบี คาล์ดเวลล์ มือคีย์บอร์ด วงนี้ประสบความสำเร็จบ้างกับเพลง “(ยูร์ อะ) เบตเตอร์แมนแดนไอ” (เพลงเก่าของยาร์ดเบิร์ดส์ และ “ไอ (ฮูแฮฟน็อตติง)” ของ เบน อี คิง และ เทอรีออกจากวงในปีค.ศ. 1967

แต่เพลงของตัวเองไม่ฮิตเอาเสียเลย

เทอรี ไนต์ แอนด์ เดอะ แพ็ก

เหตุผลหลักคือพวกเขาไม่มีบทเพลงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เพียงพอ ดนตรีที่ทำออกมาเหมือนกับการไปลอกเลียนเอาสไตล์ฮิตมาใช้ หลังจากออกงานมาได้เพียง 2 อัลบั้ม เทอรี ไนต์ก็อยากจะบินเดี่ยว เขาแยกตัวออกจากวงในช่วงปลายปีค.ศ. 1967 ย้ายไปนิวยอร์ก และหันไปทำงานเบื้องหลัง

เขาทำสัญญาเป็นผู้ดูแลการผลิตอัลบั้มให้กับแคปปิตอลเร็คคอร์ดส แต่ขอพ่วงสัญญาว่าต้องให้เขาออกงานเดี่ยวด้วย วงที่พอจะมีชื่อเสียงจากดูแลการผลิตของเขาก็เช่น เควสชันมาร์กแอนด์เดอะมิสเทอเรียนส์ (? & the Mysterians) บลัดร็อก (Bloodrock) นอกจากนี้เขาพยายามอย่างมากที่จะเสนอตัวเป็นศิลปินในบริษัทแอ็ปเปิลของเดอะบีตเทิลส์ และได้รับโอกาสจาก พอล แม็คคาร์ตนีย์ โดยส่งตั๋วเครื่องบินให้เขาเดินทางไปลอนดอนเพื่อลองดูความเป็นไปได้ แต่เขาก็ไม่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินในบริษัทแอ็ปเปิลและต้องกลับอเมริกาด้วยความผิดหวัง

แต่เมื่อเขากลับมาอเมริกา ก็ได้รับการติดต่อจาก ดอน บรีเวอร์ อดีตเพื่อนร่วมวง เทอรี ไนต์ แอนด์ เดอะแพ็ก ขอความช่วยเหลือเพราะกำลังเข้าตาจน เทอรีจึงเจรจาต่อรองเพื่อจะทำวงดนตรีใหม่ โดยเขาจะเป็นคนกำกับทุกอย่าง ซึ่งดอนก็ปรึกษากับ มาร์ก ฟาร์เนอร์ และยินยอมรับข้อเสนอของเทอรี

และนั่นคือจุดกำเนิดของวงแกรนด์ฟังก์เรลโรด

แกรนด์ฟังก์เรลโรด ภายใต้การกำกับของเทอรีประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกวงกับเทอรีก็สิ้นสุดอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน เพียงช่วงระยะเวลาระหว่างปี ค.ศ. 1969 – 1972 ความสัมพันธ์ก็สิ้นสุดอย่างไม่ค่อยสวย เรื่องราวถึงศาลทำให้แกรนด์ฟังก์เรลโรดต้องเสียเวลาในการทำงานถึง 2 ปีเต็ม และเมื่อกลับมาทำงานได้อีก ความเหนื่อยล้า ความเครียดต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาทำให้แกรนด์ฟังก์เรลโรดต้องยุติบทบาทไปในปีค.ศ. 1976

ส่วนทางด้านเทอรี ไนต์ หลังจากมีปัญหากับแกรนด์ฟังก์เรลโรด เขาก็ออกจากบริษัทแคปิตอล มาตั้งบริษัทบราวน์แบ็กเร็กคอร์ดส์ ซึ่งไม่มีวงใดประสบความสำเร็จสักเศษเสี้ยวแกรนด์ฟังก์เรลโรดหรือว่าบลัดร็อก ปลายปีค.ศ. 1973 เทอรีก็วางมือจากธุรกิจดนตรี หันไปทำงานด้านอื่นอย่างเช่นรถแข่ง และงานด้านโฆษณาหนังสือพิมพ์

เทอรี โดนฆาตกรรมเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2004 โดย โดนัลด์ เอ แฟร์ แฟนหนุ่มของลูกสาวของเขาเอง ทั้งคู่ทะเลาะกันเรื่องโดนัลด์ใช้ยาเสพติดทำให้เกิดปากเสียงและโดนัลด์แทงเทอรีหลายครั้งจนเสียชีวิต

ปรับปรุงล่าสุด 31 มีนาคม พ.ศ. 2563

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.