ข้ามไปยังเนื้อหา

Tyketto – Don’t Come Easy


วงไทเกตโตได้จังหวะในการเซ็นสัญญาออกอัลบั้มเมื่อเหล่าแฮร์แบนด์กำลังรุ่งเรืองได้ที่ แต่มาผิดจังหวะเอาตรงที่เป็นช่วงที่กำลังจะทิ้งดิ่ง (อย่างรวดเร็ว) จึงเป็นที่น่าเสียดายสำหรับเรื่องจังหวะเวลามากที่มาแจ้งเกิดเอาในปีค.ศ. 1990 ซึ่งเหล่าแฮร์แบนด์ในตอนนั้นยังไม่รู้ตัวว่าชะตากำลังขาด

อัลบั้มแรกของไทเกตโตใช้ชื่อว่า ไม่ได้มาง่าย ๆ ดอนต์คัมอีซี (Don’t Come Easy) เป็นงานที่มีดีในตัวเองสำหรับคนที่ชอบดนตรีฮาร์ดร็อกแบบมีท่วงทำนองแต่ไม่ถึงกับระดับเอโออาร์ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงวงเจอร์นีย์ที่ทำดนตรีแรงขึ้นไปอีกหน่อย แต่ยังไม่ร็อกซีเรียสหนักถึงไวต์สเนก นั่นล่ะ สไตล์ดนตรีที่มีอยุ่ใน ดอนต์คัมอีซี

เพียงแค่เพลงเปิดอัลบั้ม “ฟอร์เอฟเวอร์ยัง” ก็เข้าทางคนที่ชอบเมโลดิกฮาร์ดร็อกเต็ม ๆ  ท่อนริฟฟ์ที่เปิดมาก็คือท่อนริฟฟ์แบบยุค 80 ที่เล่นไม่หนักมาก มีจังหวะติดหูและให้อารมณ์ทางบวก เพลงนี้ตัดเป็นซิงเกิ้ลและทำเป็นมิวสิกวิดีโอ เปิดทางเอ็มทีวีบ่อยพอสมควรในช่วงนั้น อีกเพลงที่ทำวิดีโอออกมาเพื่อโปรโมตอัลบั้มด้วยก็คือ “วิงก์” เพลงนี้มีท่วงทำนองและลีลาแบบเอโออาร์แต่ว่าทำออกมาหนักแน่นในสไตล์ฮาร์ดร็อก เสียงร้องของแดนนี วอห์นออกมากำลังดี คือมีความทุ้มนุ่มและแน่นเหมาะสมกับสไตลืดนตรีแบบนี้ที่สุด จะบอกว่าจุดเด่นของอัลบั้มนี้อยู่ที่เสียงร้องของแดนนี่ วอห์นก็ไม่ผิด แต่ไม่ใช่ว่าทีมนักดนตรีจะไร้ฝีมือ อย่างเสียงกีตาร์ก็มีจุดเด่นให้จดจำเหมือนกันใน “เลย์ยัวร์บอดีดาวน์” จะได้ยินความเก๋าของมือกีตาร์ที่เล่นได้อารมณ์สนุก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้โชว์อะไรมาก เพราะสไตล์ของเพลงนี้เป็นแฮร์เมทัลที่เน้นความสนุกเป็นหลัก และเขาก็เล่นมันได้ลงตัวกับอารมณ์ของบทเพลง

มีสำเนียงอคูสติกที่ใช้ได้อยู่ในอัลบั้มนี้สองสามเพลง อย่าง “ซีซันส์” กับ “วอล์กออนไฟร์” ที่ทำออกมาได้ไม่เลว รวมถึงเพลงบัลลาดที่ขาดไม่ได้สำหรับวงที่ต้องการเน้นขายในยุคนั้น “สแตนดิงอะโลน” นั้นไม่เป็นรองวงฮาร์ดร็อก/แฮร์เมทัลคณะไหนเลย

สำหรับคนที่ไม่ค่อยฟังแฮร์เมทัล/ฮาร์ดร็อกจากยุค 80 อาจจะฟังผ่านไป แต่สำหรับคนที่ชอบแนวนี้จริงจังจะรู้สึกว่าทั้งซาวนด์และการเขียนเพลงทำออกมาได้อารมณ์อย่างที่ควรจะเป็นและทำออกมาได้ดีมาก

Don’t Come Easy

(Geffen, 1991)

Line Up:-

 • Danny Vaughn – Vocal
 • Jimi Kennedy – Bass
 • Michael Clayton – Drums
 • Brooke St James – Guitar

Tracklisting:-

 1. Forever Young
 2. Wings
 3. Burning Down Inside
 4. Seasons
 5. Standing Alone
 6. Lay Your Body Down
 7. Walk on Fire
 8. Nothing but Love
 9. Strip Me Down
 10. Sail Away

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: