Babylon A.D (Album)


เป็นอีกหนึ่งวงที่แจ้งเกิด ช่วงแกล็มเมทัล / ป็อปเมทัลกำลังรุ่ง ช่วงนั้นเบบีลอนเอดีโดนหมั่นไส้จากอีกหลายวง เพราะฝีมือก็งั้น ๆ แต่ต้นสังกัดผลักดันเหลือเกิน เอ็มทีวีช่วยเหลือเปิดวิดีโอของพวกเขาถี่มากพอควร แต่ขนาดดันกันแบบนี้ ก็ไม่ช่วยให้งานชุดนี้ประสบความสำเร็จอย่างที่ควร 

เบบีลอนเอดี ตั้งวงเมื่อปีค.ศ. 1986 ที่ย่านเบย์เอเรีย ซานฟรานซิสโก ตอนนั้นใช้ชื่อว่า เดอะเพอร์ซัวเดอร์ส (The Persuaders) หลังจากดิ้นรนหาชื่อเสียงอยู่พักใหญ่ก็เปลี่ยนชื่อวงเป็นเบบีลอน (ไม่มีเอดีตามหลัง) วงนี้มีดีที่การแสดงสดจนไปสะดุดตาไคล์ฟ เดวิส ผู้ก่อตั้งอริสตาเร็คคอร์ด จึงได้เซ็นสัญญาเมื่อปี 1988 และเติมเอดีต่อท้ายเพราะมีวงอื่นใช้ชื่อเบบีลอนอยู่ก่อนแล้ว

กีตาร์คู่ของแดน เดอ ลา โรซา กับ ดอน เฟรชชี สร้างกำแพงเสียงแกร่งกล้า ดีเร็ก เดวิสนักร้องนำก็มีน้ำเสียงห้าวแถมหน้าตาดี ไม่แปลกที่ใครจะคาดหวังว่าพวกเขาคงจะโด่งดังในไม่ช้า

อัลบั้มแรกวางจำหน่ายปี 1989 ในช่วงที่ป็อปเมทัล / แฮร์เมทัลกำลังรุ่งเรือง โดยมีไซมอน แฮนฮาร์ทเป็นผู้ดูแลการผลิต (คนนี้เคยเป็นซาวนด์เอนจิเนียร์ให้วงดังหลายวง เช่น เอเชีย แซ็กซัน มาก่อน) พวกเขาแสดงฝีมือการเขียนเพลง (แม้ได้รับความช่วยเหลือจากมืออาชีพเช่นแจ็ค ปอนติบ้างก็ไม่เสียหาย) แถมเพลงก็เป็นอย่างที่วงฮาร์ดร็อก / เฮฟวีเมทัลช่วงนั้นควรจะมี อย่างเช่น “แฮมเมอร์ สวิงส์ ดาวน์” กับ “แบงค์ โก เดอะ เบลล์” ก็ไม่เลว มีส่วนผสมของเอซี/ดีซีกับแอโรสมิธประปราย เพลงที่มีจังหวะจะโคนน่าสนใจ  การเล่นกับริธึมก็น่าฟัง

แต่โดยรวมแล้วไม่ค่อยติดหู ซึ่งถ้าเป็นวงป็อปเมทัลอย่างน้อยต้องมีท่อนฮุคติดหูบ้าง (เขาถึงเรียกว่า “ป็อป” เมทัล) แม้แต่บัลลาดอย่าง “Desperate” ซึ่งน่าจะเป็นเพลงกรุยทางสู่ความสำเร็จอย่างวงอื่นรุ่นราวคราวเดียวกันก็ไม่อาจจะกระชากใจคนฟังเพลงฮาร์ดร็อก / ป็อปเมทัล ได้

โอกาสดีมาถึงเมื่อเพลง “The Kid Goes Wild” ของพวกเขาได้รับเลือกให้ใช้ในภาพยนตร์ โรโบคอป 2

โดยรวมเพลงของพวกเขาเยี่ยม แต่ว่าไม่มีอะไรโดดเด่นเกินหน้าวงร่วมรุ่นเดียวกัน ยิ่งมาคิดว่าช่วงนั้น (ประมาณปีค.ศ. 1988 – 1990) เป็นช่วงที่ป็อปเมทัลหรือแฮร์แบนด์กำลังรุ่งเรืองมีวงดนตรีออกมานับไม่ถ้วน แต่ละวงล้วนแล้วแต่หาหนทางสร้างความสนใจกันทุกวิถีทาง และนี่คงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร  เพราะเพลงในอัลบั้มของพวกเขามันยังป็อปไม่พอ.

ถึงแม้ว่าอริสตาจะสนับสนุนพวกเขาสุดตัว แต่ด้วยประสบการณ์ในตลาดแฮร์เมทัลน้อยนิด แม้ว่าจะพยายามแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดนี้ด้วยวงเบบีลอนเอดี เอเวอรีมาเธอร์สไนท์แมร์ หรืออีนัฟซีนัฟ แต่ละวงเรียกความสนใจได้พอสมควรแต่ไม่มีวงไหนดังถึงขีดสุด

น่าเสียดายเหมือนกัน เพราะเพลงของพวกเขาเป็นฮาร์ดร็อกเข้มข้น และการเรียบเรียงเพลงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าวงในแนวเดียวกันที่ดังกว่าหลายวง เพียงแต่ขาดรสนิยมทำเพลงให้ติดตลาดเท่านั้นเอง

Babylon A.D.

Arista – 1989

Line-Up:

 • Derek Davis – Vocals
 • Dan De La Rosa – Guitar
 • Ron Freschi – Guitar
 • Eric Pacheco – Bass
 • James Pacheco – Drums

Track listing

 1. “Bang go the Bells” (4:15)
 2. “Hammer Swings Down” (3:27)
 3. “Caught in the Crossfire” (3:33)
 4. “Desperate” (5:23)
 5. “The Kid Goes Wild” (4:52)
 6. “Shot O’ Love” (5:47)
 7. “Maryanne” (3:41)
 8. “Back in Babylon” (4:10)
 9. “Sweet Temptation” (3:40)
 10. “Sally Danced” (5:53)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.