The Jimi Hendrix Experience: Are You Experienced

Jimi Hendrix - Are You Experienced

เคยมีคนบอกว่าชีวิตบางคนเหมือนดาวตก คือวูบผ่านท้องฟ้าเพียงไม่นานแต่สร้างสีสันให้ผู้คนสนใจได้มากกว่าดวงจันทร์ มากกว่าดวงดาวที่เห็นกันอยู่ทุกค่ำคืน แต่ว่าดาวตกเองก็มีหลายชนิด บ้างก็เป็นที่โจษจันเพียงช่วงสั้นแล้วลืมกันไป บ้างก็เป็นที่กล่าวขวัญถึงไปชั่วกาลนาน

สำหรับ จิมี เฮนดริกซ์คงเป็นดาวตกที่เพริศแพร้วมาก หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปร่วม 30 ปี ก็ยังไม่มีท่าทีว่าชื่อเสียงของเขาจะโรยราอ่อนล้าลงไป  มีงานแสดงสด งานรวมเพลง งานสดุดีตามออกมาได้ทุกปี ทั้งที่บทเพลงของเขามีเป็นจำนวนน้อย ช่วงเวลาที่เขาทำงานฝากฝีมือไว้ก็เพียงแค่ 4 – 5 ปีเท่านั้น

ก่อนหน้าที่จิมีจะเป็นซูเปอร์สตาร์ เขาเคยเป็นมือกีตาร์ให้กับศิลปินดังอย่างเช่น คิง เคอติส เดอะไอส์ลีย์บราเธอร์ จอห์น แฮมมอนด์ จูเนียร์เป็นต้น ก่อนที่ค้นพบว่าการเป็นมือกีตาร์รับจ้างมันไม่ได้ช่วยให้เขาขึ้นไปสู่ระดับที่ดีกว่า เขาจึงลาออกและออกมาค้นหาโชคชะตาของตัวเอง ซึ่งเมื่อเขามาพำนักอยู่ที่นิวยอร์ค เขาก็ได้พบกับแชส แชนด์เลอร์มือเบสของวงดิแอนิมอลส์ ซึ่งแชส แชนด์เลอร์ เล็งเห็นถึงเพชรเม็ดงามเม็ดนี้จึงพาเขาไปอังกฤษ พร้อมด้วย มิทช์ มิทเชลล์และ โนเอล รี้ดดิง ซึ่งนี่ก็คือสมาชิกของเดอะจิมี เฮนดริกซ์เอ็กพีเรียนส์ ซึ่งทำให้ผู้คนในอังกฤษตกตะลึงกับความสามารถอันแทบจะไร้ขอบเขตของจิมี บทเพลง “เฮ โจ” “เพอเพิลเฮซ ” และ “เดอะวินด์ครายส์แมรี” กลายเป็นเพลงติดท็อปเทนในปีค.ศ. 1967

และบทเพลงเหล่านั้น ก็มารวมอยู่ในงานชุด อาร์ยูเอ็กซ์พีเรียนสด์ ผลงานที่ทำให้หลายคนทึ่งในอัจฉริยภาพของจิมีกันถ้วนหน้า

หน้าปกอัลบั้ม เวอร์ชันจำหน่ายในอังกฤษ

สิ่งที่หลายคนสนใจในตัวจิมีเป็นอย่างแรกก็คือการควบคุมเสียงที่เกิดจากกีตาร์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่น วาห์-วาห์ การใช้เสียงฟี้ดแบ็กในตอนโซโล่อย่างเชื่องมือ ท่อนริฟฟ์รุนแรงแต่ว่ามีท่วงทำนองซ่อนอยู่ การไล่นิ้วไปตามคอกีตาร์อย่างรวดเร็วว่องไว ขยี้สายรุนแรง  นอกจากจะมีพรสวรรค์ระดับสูงแล้ว เขายังเป็นคนที่แสดงออกบนเวทีอย่างเร้าใจ ไม่ว่าจะเป็นการชำเรากีตาร์ การพาดกีตาร์ไปด้านหลัง การใช้ฟันเล่นกีตาร์ และแน่นอน การเผากีตาร์บนเวที สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นเหตุผลให้เขาเป็นที่จดจำของผู้คนได้ในเวลาอันรวดเร็ว

แต่อีกจุดที่หลายคนมักจะมองข้ามไปก็คือเขาเป็นคนเขียนเพลงที่ยอดเยี่ยม ความพล่ามัวหม่นหมองล่องลอยของเพลง “เพอเพิลเฮซ” ที่อยู่ในขนบไซคิเดลิกเพ้อฝันนั้นลึกลงไปแล้วมันเป็นเพลงป็อปมีท่อนฮุกติดหูคนทั้งที่เหมือนว่าเพลงนี้จะไม่มีท่อนฮุกก็ตาม หรือเขาจะเล่นบลูส์จัด ๆ เข้ม ๆ เขาก็ทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็น “เรดเฮาส์” และ “เฮ โจ” แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือเขาได้ผสมกลมกลืนระหว่าง บลูส์ โซล ป็อป และร็อก เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน “ฟ็อกซีเลดี” กับ “มานิกดีเพรสชัน” เป็นตัวอย่างอันดีที่เขาหล่อหลอมและเปล่งประกายกีตาร์อันเจิดจ้าออกมา  ส่วน “เธิร์ดสโตนฟรอมเดอะซัน” ดูจะเป็นการแจม ที่อาศัยลูกรับลูกส่งอย่างห้าวหาญของมือเบสและมือกลองด้วย  หรือถ้าอยากฟังเพลงนุ่มก็ยังมีเพลง “เดอะวินด์ครายส์แมรี” ที่แสดงความเหนือชั้นในการประพันธ์เพลงของเขา

เดอะจิมี เฮนดริกซ์เอ็กซ์พีเรียนซ์มีสตูดิโออัลบั้มเพียงสามชุดเท่านั้นคือนอกจากงานชุดนี้แล้วก็มี แอ็กซิส:โบลด์แอสเลิฟ กับอัลบั้มคู่อีเล็กทริกเลดีแลนด์ จะว่าไปแล้วงานชุดอีเล็กทริกเลดีแลนด์ดูจะมีการทดลองและระบบการบันทึกเสียงมากกว่างานชุดนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในช่วงทำ อีเล็กทริกเลดีแลนด์เขาอยู่ในฐานะซูเปอร์สตาร์ที่ควบคุมทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง แต่ในงานแรกยังไม่ได้โอกาสและประสบการณ์ในการบันทึกเสียงขนาดนั้น และเราก็ต้องมาดูว่างานบุกเบิกที่ทำให้เขามีชื่อเสียงแทบจะช้ามคืนมันเป็นงานชุดนี้ จึงอยากแนะนำให้ฟังเป็นกรณีพิเศษ

The Jimi Hendrix Experience: Are You Experienced?

Producer:     Chas Chandler

Engineer:      Eddie Kramer

Remastering: George Marino

วางจำหน่ายปีค.ศ. 1967

Line up:-

 • Jimi Hendrix – guitar, vocal
 • Noel Redding – bass
 • Mitch Mitchell – drums

Track List (Uk):-

 1. Foxey Lady (3:19)
 2. Manic Depression (3:42)
 3. Red House (3:44)
 4. Can You See Me (2:33)
 5. Love or Confusion (3:12)
 6. I Don’t Live Today (3:55)
 7. May This Be Love (3:11)
 8. Fire (2:45)
 9. Third Stone from the Sun (6:44)
 10. Remember (2:48)
 11. Are You Experienced? (4:14)
 12. Hey Joe (bonus track) (3:30)
 13. Stone Free (bonus track) (3:36)
 14. Purple Haze (bonus track) (2:51)
 15. 51st Anniversary (bonus track) (3:16)
 16. Wind Cries Mary (bonus track) (3:21)
 17. Highway Chile (bonus track) (3:32)

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.