Tesla: Five Man Acoustical Jam


Five Man Acoustical Jam ของ Tesla งานนี้ออกมาเมื่อปี 1990 สำหรับวงนี้ต้องสารภาพตามตรงว่าก่อนที่งานชุดนี้จะออกมาไม่ได้สนใจวงนี้มากมายอะไร จะมองว่าพวกเขาเป็นวงระดับเกรดB ที่ทำงานในรอยของรุ่นพี่ๆอย่าง Aerosmith เสียด้วยซ้ำ อย่างชุด The Great Radio Controversy นี่ถึงจะมีเพลงมันส์ๆ อย่าง “Heaven’s Trail (No Way Out)” และเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆอย่าง “Paradise” แล้วก็ยังมีเพลงฮิตของงานชุดนี้คือ “Love Song” ถึงแม้ว่าจะเป็นงานที่น่ารักๆ มันส์ๆ แต่ว่ามองข้ามงานชุดนี้ไปเสียอย่างนั้นเอง !! เพราะว่าสมัยนั้นเป็นช่วงแฮร์แบนด์ เฟื่องฟูจะมีงานที่มีลักษณะใกล้เคียงกันนี้ให้ฟังกันเพียบ ดังนั้นการที่จะมองข้ามงานชุดไหนชุดหนึ่งไปก็เป็นเรื่องธรรมดา (การให้อภัยตัวเองเป็นเรื่องง่ายดี ) แต่พอมาถึงปัจจุบันที่หางานที่ชอบจริงๆมาฟังไม่ได้ ไอ้พวกงานที่เคยมองข้ามก็จะโดนปัดฝุ่นเอามาฟังใหม่ หลายๆงานเลยจะรู้สึกดีเป็นพิเศษที่ได้ฟัง

กลับมาเข้าเรื่อง Tesla ดีกว่า เดี๋ยวจะเข้ารกเข้าพงไปเสีย ตอนที่รู้จักวง Tesla ใหม่ๆ นี่ไม่ค่อยประทับใจพวกเขามากเท่าไหร่นัก แต่พอมาถึงงานชุด Five Men Acoustical Jam นี่ละ ที่บอกได้เลยว่าเหมือนกับว่าไอ้พวกนี้มันเอาเท้ามาพาดก้านคอจนแทบสลบเหมือด งานนี้มันก็เป็นอย่างที่ชื่ออัลบั้มเลย มันเป็นงานที่นำเอาเสียงอคูสติกมาเล่นสดๆ งานชุดนี้ประสบความสำเร็จมหาศาลมันทำให้พวก unplugged ตามออกมานับไม่ถ้วน ใครที่ฟังเพลงมาเกิน 10 ปีน่าจะจำได้ว่าในช่วงนั้นจะมีงาน unplugged ออกมากระหน่ำจนแทบจะเอียนกันไปข้าง แต่ที่ตลกที่สุดก็คืองาน unplugged ของ the Boss นี่แหละ ที่ล่อเครื่องไฟฟ้ากันเพียวๆ จนทาง MTV ต้องเอาเครื่องหมาย X มากากบาททับตรงคำว่า un ให้มันรู้แล้วรู้รอด

งานชุด Five Men Acoustical Jam นี่ มีเพลงของพวกเขาเอง และเพลงของคนอื่นปนๆ กันไป  อย่าง “We Can Work It Out” ของ The Beatles หรือว่า “Lodi” ของ CCR และอื่นๆอีกหลายเพลงที่ทำออกมาได้สนุกสนาน  ผิดกับหลายๆ วงที่ไม่กล้าเล่นอคูสติกเพราะกลัวคนดูหลับ…

Tesla เองก็คงจะประหลาดใจอยู่เหมือนกันว่าทำไมงานชุดนี้ถึงประสบความสำเร็จกว่างานก่อนๆหน้านั้น  และงานที่ออกหลังจากงานชุดนี้ก็ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเทียบเท่าเสียด้วย  จนเป็นเหตุให้พวกเขาพักวงไปทำอย่างอื่นตามทางของแต่ละคน

Track Listings:-

 1. “Cumin’ Atcha Live/Truckin'” 7:23
 2. “Heaven’s Trail (No Way Out)” 4:41
 3. “The Way It Is” 6:35
 4. “We Can Work It Out” 2:09
 5. “Signs” 3:15
 6. “Gettin’ Better” 3:30
 7. “Before My Eyes” 6:06
 8. “Paradise” 5:49
 9. “Lodi” 2:51
 10. “Mother’s Little Helper” 3:47
 11. “Modern Day Cowboy” 6:09
 12. “Love Song” 9:54
 13. “Tommy’s Down Home” 2:04
 14. “Down Fo’ Boogie” 3:21

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.