Vader: Live in Japan


วงเดธเมทั่ล คณะนี้มาจากโปแลนด์ ประกอบด้วย ปีเตอร์- (ร้องนำ, กีต้าร์) ด็อก – (กลอง), แชมโบ (เบส) และ เมาเซอร์- (กีต้าร์) 4 ฑูตมรณะในนาม Vader  ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ค่อยจะติดตามงานของVader มากนัก แม้ว่าพวกเขาจะเป็นที่จับตามองมาตั้งแต่พวกเขาออกงานเดโมที่ชื่อ Morbid Reich แล้ว และมีชื่อเสียงต่อเนื่องมาโดยลำดับถ้าใครติดตามพวก zine ใต้ดิน ก็คงจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านตามาบ้างแน่ๆ  แต่ว่าวงนี้เหมือนมีกรรมมาบัง เพราะว่ามีปัญหากับบริษัทต้นสังกัดอยู่บ่อยๆ  จนอาจจะตามงานของพวกเขาไม่ค่อยจะถูก  งานในช่วงหลังๆมาสังกัดกับ Metal Blade

สำหรับ Live in Japan นี่ออกกับทางบริษัท Impact จะว่าไปแล้วโดยส่วนตัวคิดว่างานสองอัลบั้ม และอีกหนึ่ง EP ที่พวกเขาทำออกมาในยุคแรกๆ ทำได้น่าสนใจกว่างานในปัจจุบันเสียอีก ความหนักและความเถื่อนในยุคแรกแบบไม่ปรุงแต่งมันต้องใจมากกว่า

และการแสดงสดในโตเกียวที่บันทึกมานี่ก็เป็นช่วงที่เพิ่งออกงานชุด Black to the Blind มาหมาดๆ  ระบบกันบันทึกเสียงใช้ได้ ไม่มั่ว ไม่รกมาก และการแสดงสดในชุดนี้ต้องบอกว่าแรงและเถื่อนกว่าต้นฉบับในสตูดิโออัลบั้มพอสมควร  อย่าง “Sothis” นี่เล่นได้กระชับและห้วนกำลังดี ตรงนี้คือเสน่ห์ของงานแสดงสด โดยเฉพาะภาค ริธึ่มมหากาฬ ที่พวกมันบรรจงกระแทกออกมาให้ได้ยินยล หลายเพลงอยู่ในระดับน่าสนใจมาก   ในงานชุดนี้มีเพลงของคนอื่น 2 เพลง หนึ่งคือ “Black Sabbath” ของวง Black Sabbath ดนตรีที่หนักหน่วงปากภูผาถล่มทลาย ที่พวกแม่ม ไม่น่านำมาเล่นใหม่เลย ไม่ใช่ว่าพวกมันไม่มีฝีมือ แต่ว่าเพลงไม่เหมาะกับพวกมันเลย เหตุผลง่ายๆ ก็คือ พวกมันลืมที่จะสร้างบรรยากาศปิศาจห่อหุ้มเพลงเอาไว้ เพลงนี้เคยฟังเวอร์ชั่นที่ Type O Negative นำมาบรรเลงก่อนได้อย่างถึงกึ๋นกว่านี้เยอะ จัดว่าเป็นเพลงที่อยู่ผิดที่ผิดทาง

ในบรรยากาศแสดงจริงๆก็ต้องให้คะแนนผ่าน เพราะคาดว่าจะเอามาตัดกับเพลงหนักๆ ที่พวกมันกระแทกกันแบบมีจังหวะจะโคน ยิ่งกับเพลง “Reign in Blood” ของ Slayer อสูรผู้กระหายการทำลายล้าง พวกมันกลับทำได้ดีกว่าที่คิด พลังการทำลายล้างระดับอำมหิตที่ปลิดชีวิตพวกขวัญอ่อนให้กระจายไปในพริบตา ยิ่งกับเพลงของพวกมันเองยิ่งทำได้ดีเป็นพิเศษ มีชีวิตชีวาดีด้วย  ยิ่งเรื่องของภาค rhythm ยิ่งไม่ต้องเป็นห่วง รับรองว่าแน่นมากๆ แล้วก็ทำได้ดุดันดีเป็นที่ยิ่ง ถ้าไม่เคยฟังงานของ Vader มาก่อนจะลองเริ่มจากงานชุดนี้ก็ไม่เลว เพราะว่าอยู่ในระดับดีทีเดียว

Track list:-

 1. Damien (intro)
 2. Sothis
 3. Distant Dream
 4. Black To The Blind
 5. Silent Empire
 6. Blood Of Kingu
 7. Carnal
 8. Red Passage
 9. Panzerstoss (intro)
 10. Reborn In Flames
 11. Fractal Light
 12. From Beyond (intro)
 13. Crucified Ones
 14. Foetus God
 15. Black Sabbath
 16. Reign In Blood
 17. Omen (intro)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.