Gamma Ray: Lust for Live


ชอบแกมมาเรย์ช่วงที่ราล์ฟ ชีฟเปอรส์เป็นนักร้องนำมากกว่า ะถึงแม้ว่าไค แฮนเซนจะแต่งเพลงได้ดี เสียงร้องก็โอเค แต่ถ้าเทียบเครดิตกับเฮลโลวีนช่วงที่เขาออกมานั้น ไมเคิล คิสเคเป็นนักร้องนำที่เสียงดีมากทำให้เกิดความรู้สึกเปรียบเทียบกันอยู่ในใจ เป็นอคติที่แยกไม่ค่อยออกเสียที ความจริงเสียงร้องของไคไม่เลวเหมือนกัน ในแผ่นนี้จะได้ยินเขาร้องเพลงด้วย แต่ว่า…ชอบเขาในฐานะของมือกีตาร์และนักแต่งเพลงมากกว่าในฐานะของนักร้อง…

ดังนั้น ตอนที่แกมมาเรย์ก่อร่างสร้างตัวโดยได้ราล์ฟ ชีฟเปอรส์ เป็นนักร้องนำจึงปลื้มปิติโดยส่วนตัวที่แกมมาเรย์ จะพอฟัดพอเหวี่ยงกับเฮลโลวีนวงดนตรีที่ถือว่าเป็นอยู่ในระดับหัวแถวที่ไค แฮนเซนแยกตัวจากมา

ลัสต์ฟอร์ไลฟ์ (Lust For Live) เป็นงานที่บันทึกเสียงเมื่อปีค.ศ. 1993 ช่วงอัลบั้ม อินซานิตีแอนด์จีเนียส (Insanity and Genius) นอกจากราล์ฟ ชีฟเปอรส์กับไค แฮนเซนแล้วก็มีเดริค ชแล็คเตอร์เป็นมือกีตาร์ (และคีย์บอร์ด) แจน รูบาคเป็นมือเบส โธมัส แน็คเป็นมือกลอง เป็นช่วงเวลาก่อนที่ราล์ฟ ชีฟเปอรส์ จะลาออกจากคณะไป ถ้าจะไม่ผิดจะเป็นทัวร์สุดท้ายร่วมกับแกมมาเรย์

สิ่งที่ออกจะขัดใจอยู่เล็กน้อยก็คือนี่ไม่ใช่งานแสดงสดรวดเดียว ดันมีสัมภาษณ์มาคั่นกลาง ซึ่งในความรู้สึกอยากจะมันส์กับคอนเสิร์ตให้สมใจอยากมันก็เลยโดนเบรกอารมณ์ไปบ้าง แต่สำหรับแฟนเพลงของพวกเขาคงไม่รู้สึกอะไรนัก การได้เห็นการพูดคุย การทำงานในสตูดิโอสลับกันไปอาจจะทำให้ใครหลายคนชอบก็เป็นได้ แต่ถ้าถามในความรู้สึกส่วนตัว…มันทำให้ความมันส์โดนขัดจังหวะ ยิ่งพวกเบื้องหลังการทำงานในสตูดิโอถ่ายแบบโฮมวิดีโอ ทำให้ความคมชัดของภาพตัดกับช่วงแสดงคอนเสิร์ตชัดเจนมาก ยิ่งมีช่วงถ่ายเบื้องหลังทำมิวสิกวิดีโอก็ดูเฉยไป ไม่ค่อยเกิดความรู้สึกในแง่บวกเท่าใดนัก

การนำเสนอไม่ถึงชั่วโมง ถือว่าสั้นเกินไป แต่ในความสั้นนั้นแต่ละเพลงถือว่านำเสนอได้อย่างสมบูรณ์แบบตามที่เมโลดิกเพาเวอร์เมทัลควรจะเป็น จนน่าเสียดายที่งานนี้น่าจะทำเป็นการแสดงสดให้มันสุดยอดต่อเนื่องไปเลยจะดีกว่า

สำหรับเอ็กซ์ตราของแผ่นนี้ ถือว่าไม่มี เพราะเพียงแค่ให้มัลคอล์ม โดมมากล่าวแนะนำวงสั้น ๆ ประมาณ 1 นาทีคงไม่ถือว่าเป็นของพิเศษอะไร

Line Up

 • Ralf Scheepers – lead vocals
 • Kai Hansen – guitar
 • Dirk Schlachter – guitar and keyboards
 • Jan Rubach – bass
 • Thomas Nack – drums

Track listing

 1. “Tribute to the Past”
 2. “No Return”
 3. “Changes”
 4. “Insanity and Genius”
 5. “Last Before the Storm”
 6. “Heal Me”
 7. “Medley”
 8. “Future Madhouse”
 9. “The Cave Principle”

บันทึกการแสดงดสด ณ Hamburg’s Dock’s venue เมื่อวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 1993

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: