Blue Murder


วงดนตรีซูเปอร์กรุ๊ปที่เคยเป็นความหวังของชาวฮาร์ดร็อก เพราะเมื่อดูประวัติความเป็นมาของแต่ละคนแล้วไม่ธรรมดา มีเครดิตที่ดีงามทุกคน

แต่น่าเสียดายที่ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ใครหลายคนคาดหวัง!

บลูเมอเดอร์ (Blue Murder) เปิดตัวขึ้นมาท่ามกลางกระแสแฮร์เมทัลกำลังโหมกระหน่ำเอ็มทีวี ช่วงนั้นประมาณปีค.ศ. 1988 – 1989 มีวงดนตรีซูเปอร์กรุ๊ปเกิดขึ้นไล่ ๆ กันหลายคณะ อย่าง แดมน์แยงกีส์ มิสเตอร์บิ๊ก และแบดแลนด์ส เป็นต้น

จอห์น ไซคส์ มือกีตาร์มากประสบการณ์ต้องออกจากไวท์สเนค หลังจากพยายามยึดอำนาจจากเดวิด คัฟเวอร์เดลไม่สำเร็จ แต่ก็สร้างเครดิตให้ตัวเขามาพอควรเพราะอัลบั้มไวต์สเนค (ค.ศ. 1987) ประสบความสำเร็จมหาศาล เมื่อออกมาทำงานอื่นก็ได้รับการอุ้มชูอย่างดี เขาเริ่มทำวงบลูเมอเดอร์กับโคซี พาวล์ อดีตมือกลองวง ไวต์สเนคเช่นกัน) ในเดือนกุมภาพันธ์ค.ศ. 1987 โดยชักชวนโทนี แฟรงกลินอดีตมือเบสของวงเดอะเฟิร์ม (ของจิมมี เพจ ) ให้เข้ามาร่วมวงด้วย

แต่ใช้เวลายาวนานกว่าจะสำเร็จเป็นรูปร่าง เพราะไม่สามารถหานักร้องนำที่เหมาะสมกับวงได้ แม้ว่าจะมีนำร้องเสียงดีหลายคนมาร่วมทดสอบเข้าร่วมวง อย่างเช่นเรย์ กิลเลนอดีตนักร้องนำแบล็กซับบาธ

ใช่ เขา (หมายถึง เรย์ กิลเลน) มาร่วมทำงานในสตูดิโอกับเราประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ว่าด้วยเหตุผลบางอย่างที่ค่อนข้างจะแปลกอยู่สักหน่อย คือบริษัทของผม (หมายถึงเกฟเฟนเร็คคอร์ด) ไม่ชอบเสียงของเขา สำหรับผมแล้วเสียงของเขามันวิเศษมาก แต่ว่ามันไม่เข้ากับเพลง…ก็เลยตัดสินใจไม่ร่วมงานกับเขาต่อ…”

คงเป็นโชคดีของวงการเพลงเมื่อเรย์ กิลเลน ออกจากบลูเมอเดอร์ก็ไปร่วมงานกับซูเปอร์กรุ๊ปอีกคณะหนึ่งคือแบดแลนด์สสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ

(นึกได้ว่าจอห์น ไซคส์เคยอยู่กับวงชื่อแบดแลนด์สมาก่อน แต่เป็นคนละวงกับวงของ เจค อี ลี วง แบดแลนด์สที่จอห์นเคยอยู่เป็นวงของนีล เมอเรย์ ช่วงประมาณค.ศ. 1982)

นอกจากเรย์ กิลเลนยังมีเกล็น ฮิวจ์ อดีตนักร้องนำและมือเบสดีพเพอเพิล กับโทนี มาร์ตินนักร้องนำของแบล็คซับบาธรวมอยู่ด้วย

ความล่าช้าในการทำงาน รวมถึงการมองทิศทางดนตรีที่แตกต่างกันทำให้ โคซี พาวล์ตัดสินใจลาออกจากวงไปร่วมงานกับแบล็กซับบาธ

คามายน์ อะพิซซี มือกลองหนวดงามผู้มากประสบการณ์มาตั้งแต่ยุค 70 ก็เข้ามาเสียบแทน (เขาให้สัมภาษณ์ จริง ๆ นามสกุลเขาอ่านว่า อะพีซซี แต่ว่าตั้งแต่สมัยที่เขาร่วมงานกับร็อด สจ๊วต มีคนเรียกเขาว่าแอ็ปพีซ และมันกลายเป็นที่ติดหูคนมากกว่า).

“ผมออกจากวงไวท์สเนคช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 1987(หลังจากบันทึกเสียงเสร็จ ก่อนที่อัลบั้มจะวางจำหน่าย) ตอนนั้นผมคุยกับโคซีว่าเราจะมาทำงานด้วยกันมั้ย หลังจากผมเขียนเพลงกับโคซีไม่นาน เราก็ได้ โทนี (แฟรงกลิน) มาร่วมวง ผมเขียนเพลงอยู่ประมาณ 7 – 8 เดือน จนโคซีทนไม่ไหว เขาเป็นคนดีนะ เพียงแต่บางทีก็ยากที่จะร่วมงานกันแบบมืออาชีพ เขาออกไปราวปลายปี 1987 แล้วคามายน์ก็ได้ข่าวว่าผมกำลังทำวงก็โทรศัพท์มาหา แล้วก็มาลองเล่นด้วยกันดู เล่นเอาผมตะลึงไปเลย…” จอห์น ไซคส์ บอกเล่าเรื่องราวครั้งอดีต.

จากปีค.ศ. 1987 ว่าจะสำเร็จเป็นผลงานก็ปีค.ศ. 1989 ถึงแม้ว่าสมาชิกอย่างเป็นทางการจะมี 3 คน แต่สมาชิกคนที่ 4 ของวงที่เล่นอัลบั้มและออกทัวร์ด้วยคือนิค กรีน มือคีย์บอร์ด โดยได้บ็อบ ร็อกโปรดิวเซอร์มือทองของยุคนั้นมาเป็นคนจัดการอัลบั้ม ซึ่งใครต่อใครก็ชื่นชอบผลงานชุดนี้กันเป็นส่วนใหญ่ ด้วยสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างธินลิซซีกับไวท์สเนคแต่ยอดจำหน่ายกลับไม่ได้อย่างที่หวัง

แต่อัลบั้มนี้ก็ยังไปได้สวยในญี่ปุ่น นั่นพอจะช่วยต่อลมหายใจให้กับบลูเมอเดอร์ได้อีกเฮือก และคราวนี้เขามองหานักร้องนำเข้ามาร่วมวง และผลก็คือการเข้ามาร่วมงานของเคลลี คีลลิง อดีตนักร้องนำวงบาตองโรก เข้ามาร่วมงาน…แต่กลายเป็นว่าปัญหาในวงเริ่มจะมากขึ้น โทนี แฟร็งกลิน กับ คามายน์ แอ็ปพีซจึงลาออกไป คนที่เข้ามาแทนก็คือ ทอมมี โอ’สตีน  มือกลอง และ มาร์โค เมนโดซามือเบส

การเปลี่ยนมือกลองและมือเบสเกิดขึ้นหลังจากได้บันทึกเสียงอัลบั้มใหม่ไปมากแล้ว ส่งผลสะเทือนต่อสถานของวงจนกระทั่งเคลลี คีลลิงขอลาออกจากวงไป ทำให้จอห์น ไซคส์จำเป็นต้องกลับมาบันทึกเสียงร้องใหม่ และบันทึกเสียงซ้ำในบางส่วน และออกมาเป็นอัลบั้ม นอทติง บัท ทรับเบิล ในปีค.ศ. 1993 ซึ่งเป็นหายนะสำหรับ บลูเมอเดอร์โดยแท้ บริษัทก็ไม่สนับสนุนเท่าไหร่  เพลงก็ไม่ฮิต แถมกระแสดนตรีในปีนั้นเป็นพวกกรั้นจ์และอัลเทอเนทีฟแทบไม่มีที่ทางให้ฮาร์ดร็อกแบบเก่า

บลูเมอเดอร์ตัดสินใจปล่อยอัลบั้มบันทึกการแสดงสด สครีมมิง บลู เมอเดอร์ ในปีค.ศ. 1994 และยุบวงกันไปเงียบ ๆ

3 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.