ข้ามไปยังเนื้อหา

Electric Light Orchestra: Discovery Music Video


มองดูงานชุดนี้อย่างงงงันและไม่เข้าใจ พลิกซ้ายพลิกขวา นึกว่าซื้อมาผิดแผ่น แต่นี่คืองานชุด ดิสคัฟเวอรี ของอีแอลโอ หน้าปกก็ใช่เลย เพลงก็ใช่เลย แต่เป็นวีซีดีมีภาพและเสียง…

ขออนุญาตตัวเองย้อนรำลึกถึงงานชุดดิสคัฟเวอรีเสียหน่อย

ย้อนกลับไปในช่วงปลายทศวรรษ 1970 อันเป็นช่วงที่ดนตรีเอโออาร์กำลังเป็นที่นิยม วงอิเล็กทริกไลท์ออเคสตราก็เป็นหนึ่งในวงร็อกระดับแนวหน้า ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการทำเพลงป็อปร็อกแบบยุค 60 (ตามรอยเดอะบีทเทิลส์) เติมเทคนิคการอัดเสียงในสตูดิโอในการตกแต่งซาวนด์ให้ดูยิ่งใหญ่อลังการ จะเรียกว่าโปรเกรสซีฟร็อกก็อาจยังไม่เข้มข้นมากนัก อิงความป็อปอยู่ แต่ก็มีการเรียบเรียงดนตรีลึกล้ำกว่าป็อป

หรือจะเรียกว่าโปรเกรสซีฟป็อป ? หรือจะเรียกว่าอาร์ตร็อก ?

แต่อัลบั้มดิสคัฟเวอรีกลับเป็นการเปิดตัวเองสู่อีกเส้นทางสายหนึ่งของดนตรี ซึ่งเป็นการไหลไปกับกระแสดนตรีดิสโกที่กำลังครองโลกอยู่ในช่วงนั้น เช่นในบทเพลง “ไชน์อะลิตเติลเลิฟ” ที่สอดแทรกริธึมของดิสโก ลงไปโดยยังคงท่อนฮุกติดหูแบบที่เจฟฟ์ ลินน์ถนัด และลดบทบาทของภาคเครื่องสายลง จนเหลือเพียงบทเพลงป็อปเกือบจะดาดๆ ธรรมดาสามัญทั่วไป แต่ฟังแล้วเป็นอีแอลโออยู่ดี แล้วก็จะมีกลิ่นอายเดอะบีทเทิลส์เหมือนเดิม

อาจจะมีหลายคณะที่เดิมทีเล่นร็อกแล้วเอาดนตรีดิสโกมาผสมในช่วงที่ดนตรีดิสโกกำลังครองโลก แต่ทำได้ไม่ดีนักเกิดอาการเป๋ไปเป๋มาเสียศูนย์ไปเลย ทว่าสำหรับอีแอลโอไม่เสียแนวทางดั้งเดิมของตัวเองไป บางที ดิสคัฟเวอรีอาจจะเป็นงานที่ลงตัวของคำว่าพาณิชย์ศิลป์ก็เป็นได้ และงานนี้ขึ้นถึงอันดับ 1 เป็นครั้งแรก มีซิงเกิลฮิตติดท็อป 10 ถึง 4 เพลง เป็นอัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายได้สูงสุดในปีค.ศ. 1979

ว่ากันว่าเป็นเพราะการทำมิวสิกวิดีโอที่กำลังแนะนำถึงนี่เอง

ในปีนั้นมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับอีแอลโอหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือเจฟฟ์ ลีนน์เบื่อการทัวร์ อาจจะเป็นเพราะการทัวร์ก่อนหน้านั้นยาวนานต่อเนื่อง (แต่เป็นทัวร์ที่ทำรายได้สูงสุดของปีค.ศ. 1978) เขาเลยอยากพักการแสดงสด เลยตัดสินใจทำมิวสิกวิดีโอเพื่อโปรโมทเพลงแทนการออกทัวร์ เป็นความคิดลึกล้ำมากเพราะตอนนั้นยังไม่มีเอ็มทีวีเกิดขึ้นในโลกใบนี้

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกอย่างคือมือเชลโลทั้งสามคนโดนไล่ออก จากเดิมอีแอลโอคือวง 7 คน ณ เวลาที่บันทึกเสียงอัลบั้มนี้เหลือเพียง 4 คนราวกับวงดนตรีทั่วไปทั้งที่สมาชิกทั้งสามคนนั้นคือเครื่องสายที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของ “ไลท์ออเคสตรา”

และอาจจะเป็นทั้งสามคือสัญลักษณ์ของ “ไลท์ออเคสตรา” เลยโดนจ้างมาให้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอ ทั้งที่ไม่ได้ฝากฝีมือไว้ในอัลบั้ม

แต่สำหรับวิดีโอชุดนี้ต้องบอกก่อนว่าให้ทำใจก่อนที่จะเปิดชม คือจะบอกว่ามันเป็นมิวสิกวิดีโอในสมัยที่ยังไม่มีมิวสิกวิดีโอเป็นกิจจะลักษณะ ก็เลยเหมือนดูพวกเขากำลังเล่นดนตรี (หรือลิปซิงก์) ไม่มีอะไรแปลกใหม่กว่าเพลงในอัลบั้ม เป็นแค่มิวสิกวิดีโอประกอบอัลบั้มเท่านั้นเอง

บอกตามตรง ถ้าไม่ใช่แฟนเพลงอีแอลโอขนานแท้อย่าซื้องานชุดนี้มาดูให้เสียอารมณ์ดีกว่า ถ้าอยากฟังงานชุดดิสคัฟเวอรีก็หาซื้อแผ่นซีดีมาฟังเถอะ แต่ความสำคัญของมิวสิกวิดีโอม้วนนี้ก็คือ มันเป็นมิวสิกวิดีโอที่ทำขึ้นเพื่อโปรโมทโฆษณาอัลบั้มตอนที่เจฟฟ์ไม่อยากออกทัวร์เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: