Deep Purple: Highway Star

Deep-Purple

ถ้าพูดถึงดนตรีร็อกที่รับอิทธิพลจากดนตรีคลาสสิกแล้วนึกถึง Deep Purple ขึ้นมาเป็นอันดับแรก ไม่ใช่เพียงแค่งานชุด Concerto for Group and Orchestra (1969) ที่บรรเลงร่วมกับวงออเคสตราเท่านั้น ลองวิเคราะห์แนวการเล่นของ Ritchie Blackmore มือกีตาร์เจ้าอารมณ์ก็ติดกลิ่นอายดนตรีคลาสสิกไว้มากเหมือนกัน

Ritchie Blackmore เคยหัดเล่นกีตาร์คลาสสิกมาก่อน ทำให้เขาถนัดในการใช้นิ้วก้อยข้างซ้ายเป็นพิเศษ ตรงนี้ต้องอธิบายนิดนึงว่าสมัยนั้น (ทศวรรษ 1960 ) มือกีตาร์ที่รับเอาอิทธิพลมาจากบลูส์จะไม่ค่อยใช้นิ้วก้อยข้างซ้ายในการกดเฟร็ตมากนัก เพราะมือกีตาร์สายนั้นต้องการขยี้สายให้หนักแน่น เจ้านิ้วก้อยซึ่งมีแรงกดน้อยก็เลยไม่ค่อยมีใครใช้กัน แต่ Blackmore ใช้งานมันอย่างคุ้มค่าช่วยให้เล่นกีตาร์ได้แพรวพราวและกลายเป็นบรรทัดฐานในการเล่นกีตาร์ต่อมา

ลองมาฟังเพลง “Hightway Star” กันหน่อย เพลงนี้มีท่อนโซโลอันเป็นเครื่องหมายการค้าของBlackmore อยู่หลายจุด เพลงนี้มีการเปลี่ยนคีย์ มีการสลับกันโซโลระหว่างกีตาร์กับออร์แกน ซึ่งในช่วงออร์แกนโซโลนั้นลองฟังดี ๆ การประสานเสียงของการเล่นริธึมของกีตาร์กับเบสที่รองรับประสานไปกับเสียงออร์แกนมันเป็นการประสานกันในแบบการประพันธ์เพลงของ Henry Purcell ส่วนกีตาร์โซโลเพลงนี้ช่วงแรกเริ่มแบบบลูส์แต่จบลงด้วยดนตรีคลาสสิคัลใช้อาร์เปจจิโอที่ได้รับอิทธิพลมาจากการประพันธ์ท่วงทำนองในแบบ Johann Sebastian Bach และการเปลี่ยนคีย์โดยใช้ circle of fifth ซึ่งเป็นรูปแบบของดนตรีในยุคบาโรก

อย่างเช่นท่อนกีตาร์ที่ตัดให้ดูเป็นตัวอย่างนี้ ย้ำโมทีฟ 4 โน้ตตลอดเวลา และหลังจากผ่านไปสองบาร์ก็จะเปลี่ยนระดับเสียง แต่ยังคงโมทีฟแบบเดิม โดยใช้เสียงประสานคู่สามอันเป็นคู่เสียงแบบกลมกลืน แต่ในท่อนที่ยกมานี่ คิดว่า Blackmore ลอก ได้รับแรงบันดาลใจจาก “Concerto in D minor, Op. 3 No. 11” ท่อนแรก ของ Antonio Vivaldi มาเล่น เพราะว่ามันเหมือนกันอย่างกับแกะมาเล่นเลย ท่อนโซโลท่อนนี้ไม่ได้เป็นท่อนที่ยากเกินไปนัก เพียงอาศัยความเร็วและความแม่นยำเป็นหลัก หลังจากออกจาก Deep Purple ไปแล้ว Blackmore ก็ไม่ได้ละทิ้งอิทธิพลทางดนตรีของเขาไป อย่างในเพลง “Difficult to Cure” จากอัลบั้มชื่อเดียวกันของ Rainbow เขาก็ใช้เพลง “Ode to Joy” เป็นแรงบันดาลใจ

บางทีคนเราก็ต้องหาแรงบันดาลใจจากรอบๆข้างที่เราได้ยินได้ฟังกันทุกวัน เพียงแต่ว่าจะจับมันออกมาเป็นรูปธรรมและสร้างสรรค์มันให้ออกมาในแบบตัวเองได้หรือไม่?

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.