KISS: Shandi


อัลบั้ม ถอดหน้ากาก (Unmasked) สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 8 ออกมาในช่วงที่วงจูบอสุรกายกำลังระส่ำระสายแยกย้ายไปคนละทางสองทาง และความวิกลวิกาลนั้นแสดงออกมาในมิวสิกวิดีโอเพลง “เชนดี” (Shandi)

ในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ยังเห็นสมาชิกทั้งสี่คนบรรเลงเพลงร่วมกัน แต่นี่คือการร่วมงานครั้งสุดท้ายของปีเตอร์ คริสส์ มือกลองหน้าแมวที่ไม่ได้ตีกลองในอัลบั้มเลยสักเพลง เขามาปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอก่อนลาออกไม่นาน

 

และไม่ใช่แค่ปีเตอร์ คริสที่ไม่ได้บันทึกเสียงเพลงนี้ ความจริงคือนอกจากพอล สแตนลีแล้วไม่มีสมาชิกวงคนไหนมีส่วนร่วมในเพลงนี้เลย พอล สแตนลีเขียนเพลงนี้ร่วมกับวินนี พอนเซีย โปรดิวเซอร์อัลบั้ม ให้แอนตัน ฟิกตีกลอง (เขาตีกลองทุกเพลงในอัลบั้มนี้) ทอม ฮาร์เปอร์ซึ่งเป็นกีตาร์เทคนิเชียนของพอลตอนออกทัวร์เป็นคนเล่นเบส ฮอลลี ไนต์เล่นคีย์บอร์ด เอซ เฟรห์ลีย์กับจีน ซิมมอนส์มาช่วยเล็กน้อยภายหลัง

ทอม ฮาร์เปอร์เล่าว่า “วันหนึ่ง จีนออกจากสตูดิโอไปแล้ว โปรดิวเซอร์ (วินี พอนเซีย) ก็ยื่นเทป เชนดี ให้ผม แล้วบอกว่า กลับบ้านไปหัดเล่นเพลงนี้ คุณต้องเล่นพรุ่งนี้ จีนมาฟังเสียงเบสที่ผมบันทึกในวันรุ่งขึ้นแล้วยอมใช้มัน

วินี เป็นคนคิดชื่อเพลงและแนะแนวทางให้พอลลองเขียนเพลงคล้าย ๆ “โฟร์ธออฟจูไล, แอสบิวรีพาร์ก (แซนดี)” ของบรูซ สปริงสทีน พอลเลยเขียนเพลงด้วยกีตาร์อคูสติก 12 สาย แล้ววินีเรียบเรียงใหม่อีกทีจนพอลเขียนบันทึกใน คิสบ็อกเซ็ต ว่า ขัดเกลาและตกแต่งจนถึงจุดที่ผมเชื่อว่ามันไกลจากความตั้งใจแรกของเขามาก

คิสปล่อย “เชนดี” เป็นซิงเกิลแรก พร้อมคำโฆษณาว่า

มันไม่เหมือนเพลงของคิสที่คุณเคยฟัง มันเป็นเพลงที่คุณได้ฟังเวลาอยู่ตามชายหาดช่วงฤดูร้อน เพลงที่คุณอดที่จะร้องตามไม่ได้

แต่ดูเหมือนว่าแฟนเพลงรู้สึกว่ามันไม่ใช่เพลงที่อยากฟัง “เชนดี” เลยล้มเหลวในอเมริกา แต่ประสบความสำเร็จมากพอสมควรในออสเตรเลีย นอร์เวย์ และนิวซีแลนด์ ซิงเกิลเพลงนี้ขึ้นท็อป 5

ช่วงท้ายของมิวสิกวิดีโอ ทำเหมือนว่าคิสเลิกงานแสดงเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวเตรียมกลับบ้าน แต่พอหันมายังแต่งหน้าเต็มเหมือนเดิม

…กว่าจะเผยหน้าจริงก็อีกสามปีต่อมา

Personnel:

  • Paul Stanley – Rhythm & Lead Guitar, Lead Vocals
  • Ace Frehley – Additional Guitar
  • Anton Fig – Drums
  • Tom Harper – Bass Guitar
  • Holly Knight – Keyboards
  • Gene Simmons – Backup Vocals
  • Vini Poncia – Backup Vocals

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.