COC: America’s Volume Dealer


ถ้าจะเขียนสั้น ๆ ว่างานนี้ยอดเยี่ยมแล้วจบในบรรทัดเดียวนี่จะพอไหม?

โอเค ไม่พอ เดี๋ยวจะหาว่าอู้… งานเกือบๆจะล่าสุดของ ซีโอซี วงดนตรีใหม่หน้าตาเก่าๆ (ฮา ฮา) วงคอร์โรชันออฟคอนฟอร์มิดี้ที่แฟนเพลงฮาร์ดคอร์คุ้นชื่อกันดีนั่นเอง เมื่อก่อนก็มีการใช้ซีโอซีเป็นชื่อย่ออย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้ว มาคราวนี้เปลี่ยนมาสังกัดใหม่ ก็เปลี่ยนชื่อใหม่อย่างเป็นทางการเสียเลย

สำหรับงาน อเมริกันส์วอลลุมดีลเลอร์ ชุดนี้เป็นงานที่น่าจะถมช่องว่างบางส่วนได้ดีทีเดียว (ต้องบอกว่าเกือบล่าสุดเพราะมีงานแสดงสดชุด วอลลุมไลฟ์ ตามออกมาแล้ว) วงซีโอซีเป็นหนึ่งในจำนวนน้อยนิดที่พูดได้เต็มปากว่ามีอัตลักษณ์สูงมาก แล้วก็หาคนเลียนแบบได้ยากด้วย… มีแต่ที่ขโมยซาวนด์ในบางซีนไปใช้ แต่ก็ไม่ทั้งหมด แล้วไอ้วงการฮาร์ดคอร์แลร็อกตอนนี้มันช่างเงียบเหงาจริง ๆ บรรยากาศคล้ายตอนปลายทศวรรษ 80 ที่มีดนตรีแฮร์แบนด์เกลื่อนเมืองจนผู้คนเอียนเบื่อ ไม่มีผู้นำความแปลกใหม่เข้ามาเลย

ในคราวนี้พวกเขามีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ถ้าฟังท่วงทำนองจะเห็นชัดว่ามีมากขึ้น แต่ก็ไม่ทิ้งกรูฟที่กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของพวกเขาไป “โอเวอร์มี” เป็นเพลงในแนวทางสายนั้นที่เหมาะอย่างยิ่งที่จะไปฟาดฟันวงนูเมทัลในช่องสัญญาณวิทยุและเอ็มทีวี เสียงร้องของเป็ปเปอร์ คีนันยังเหมือนเดิม… ดนตรีก็ยังดีเหมือนเดิม ที่จะไม่เหมือนเดิมคือความสงสัยว่าพวกเขากำลังหันเข้าหาความสำเร็จหรือเปล่า ?

ก่อนหน้านี้ซีโอซีอาจจะมีแฟนเพลงอยู่กลุ่มหนึ่ง แต่ถ้าจะให้บอกว่าพวกเขาก้าวไปถึงระดับหัวแถวแล้วยังน่าเสียดายที่พวกเขายังทำไม่ได้ แม้ว่าจะมีอัตลักษณ์อันยอดเยี่ยมเพียงใดก็ตาม คือเหมือนกับว่าเขาเป็นต้นแบบที่โดนปล่อยทิ้งจากธุรกิจในขณะที่พวกที่หยิบยืมเอาสิ่งที่เขาทำไว้ไปสานต่อกลับได้ดิบได้ดีกันเป็นแถว

ถ้าใครได้ฟังงานชุดนี้แล้วชอบขอแนะนำให้ไปหางานของเซาท์เธิร์นร็อก อย่างเช่นลินเนิร์ดสคินเนิร์ด หรือไม่ก็ออลแมนบราเธอรส์แบนด์มาฟัง ไม่ใช่เพราะว่าวอเรน เฮยส์อดีตมือกีตาร์ของออลแมนบราเธอรส์แบนด์ มาช่วยเล่นกีตาร์ในเพลง “สแตร์ทูลอง” แต่เป็นเพราะโทนอารมณ์ของอัลบั้มนี้มีลักษณะของเซาท์เธิร์นร็อกอยู่มากโขอยู่ เป็นเพลงช้าที่นำดนตรีคันทรีเข้ามาผสมโดยเฉพาะเสียงกีตาร์ที่ออกมามันใช่เลย…คุณอาจจะแย้งว่า “ก็แหงล่ะได้วอเรน เฮยส์มาเล่นนี่หว่า” ขอโทษ! คุณลุงแกมาช่วยเล่นสไลด์กีตาร์อย่างเดียว (แต่ได้อารมณ์มาก) แต่อารมณ์/ชั้นเชิงของดนตรีมันออกมาทางคันทรีจริง เป็นการคลี่คลายไปอีกทางหนึ่งของดนตรี ฮาร์ดคอร์

การเล่นดนตรีข้ามสายพันธุ์ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ หากแต่การทำแล้วให้มันดูดีมีชาติตระกูลแบบนี้ต่างหากที่หายาก…. หลายวงพยายามทำแต่ก็ไม่ค่อยจะออกมาเข้าท่าเข้าทางเท่าไหร่ เหมือนกับว่าพยายามทำให้มันดูแปลกเข้าไว้ แต่งานของซีโอซีไม่ใช่อย่างนั้น มันเป็นเรื่องของรสนิยมที่เลียนแบบไม่ได้จริง ๆ เรื่องนี้ สำหรับเพลง “สแตร์ทูลอง” นี่ยกให้เป็นเพลงช้าที่ชอบมากทิ่สุดในรอบปีนี้เลย คือไม่ใช่เพลงช้าหวานบัลลาดบาดใจ มันมีความเก๋าอยู่ข้างในนั้นด้วย

ไม่รู้ว่าใครที่อ่านอยู่นี่เคยฟังงานชุดเซนต์แองเกอร์ของเมทัลลิกามาบ้างหรือเปล่า…มีซาวนด์บางส่วนใกล้เคียงกัน ต่างกันตรงที่ให้คะแนนเมทัลลิกาติดลบ แต่กลับให้คะแนนซีโอซีค่อนข้างมาก คล้ายลำเอียงเฉพาะบุคคลไปเสียอย่างนั้น แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น คือไอ้ความที่ว่าคล้ายกันก็คือการหันกลับไปเน้นความสด ความดิบอย่างยุค 70 ที่เน้นความเก๋า ความมันส์สะใจ…แต่ว่าดูแล้วจะมีความขลังในตัว ในจุดนี้เมทัลลิกาทำไม่สำเร็จ อย่างในงานโหลดกับรีโหลดของเมทัลลิกานั่นน่าถีบจริง ๆ

แต่ซีโอซีไม่ใช่อย่างนั้น.. การนำเอาดนตรีร็อกแอนด์โรลผสมกับกรันจ์แบบกลางยุค 90 แล้วเล่นออกมาแรงทำได้ดีมาก อย่างเพลง “คอนเกรททูเลชันซองค์” เป็นต้น ถ้าคุณฟังเพลงนี้แล้วจะนึกออกว่าหมายถึงอะไร…แล้วลองเอาไปเทียบกับงานของเมทัลลิกายุคหลังดูสิแล้วจะเข้าใจว่าทำไมถึงบอกว่าเมทัลลิกาห่วย!!!!!!

งานนี้เป็นฮาร์ดคอร์ที่ออกมาเท่จริง ๆ เสียงกีตาร์พร่าแบบฮาร์ดคอร์นิยมกัน แล้วทำดนตรีย้อนยุค คล้ายกับนำเอาแบล็กซับบาธมาผสมรวมกับลินเนิร์ดสคินเนิร์ดและออลแมนบราเธอรส์แบนด์ แล้วแม่งงงงงง โคตรจะคิดถึงแบล็กเลเบิลโซไซตี้ยุคแรกขึ้นมาตงิด ๆ  โดยเฉพาะการเล่นกีตาร์ของวู้ดโร เวเธอแมน นี่มัน…ถึงกึ๋น…..

งานนี้ถ้าคุณหวังว่าจะได้ฟังฮาร์ดคอร์ แรง เถื่อน ขอจงโปรดยับยั้งชั่งใจ เพราะว่าซีโอซีไม่เหมือนฮาร์ดคอร์หรือว่านูเมทัลคณะอื่นที่พร้อมจะกระแทกกระทั้นไม่บันยะบันยัง เพลงส่วนใหญ่จะออกไปทางมิดเท็มโป้ ไม่เร็วมาก แต่รับรองว่าไม่น่าเบื่อถ้าคุณสนใจบรรยากาศแบบยุค 70 โดยที่มีซาวนด์ร่วมสมัยไม่ตกยุค แถมด้วยลักษณะการเล่นภาคริธึ่มของพวกเขามันจะสร้างกรูฟที่น่าสนใจมาก เหมาะกับการฟังไปแล้วนั่งกระดิก teen ดิ๊ก ๆ พร้อมกับกรึ่มไปเรื่อยๆ……

อื้อม์  มันก็อย่างที่เขียนไว้บรรทัดแรกนั่นแหละ

ถ้าจะเขียนสั้น ๆ ว่างานนี้ยอดเยี่ยม แล้วจบในบรรทัดเดียวนี่จะพอไหม?

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: