John Lennon Re-Visited


ถ้าจอห์น เลนนอน ยังไม่ตาย แฟนเพลงอาจจะได้เห็นการเรียกร้องสันติภาพแบบมีลูกบ้าอย่างเมื่อปีค.ศ. 1969 ที่จอห์นประท้วงสงครามเวียดนามด้วยเบด-อินส์ฟอร์พีซ (Bed -Ins for Peace) โดยใช้ชิวิตบนเตียงร่วมกับโยโกะ โอโนะภรรยาของเขาในโรงแรมหลายแห่งระหว่างที่ทั้งคู่กำลังฮันนี่มูนกันอยู่เพื่อแสดงถึงสโลแกนแฮร์พีซ เบดพีซ (Hair Peace, Bed Peace)

การเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพแบบเข้มข้นของเลนนอนในช่วงปลายทศวรรษ 60 ยังคงอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงเสมอ หลายเพลงในช่วงนั้นแต่งขึ้นเพื่อเรียกร้องสันติภาพ ตั้งแต่ “ออลยูนีดอีสเลิฟ” “กีฟพีซอะเชนซ์” “แฮปปีคริสต์มาส (วอร์อิสโอเวอร์)” เรื่อยมาจนถึง “อิเมจิน” เหล่านี้ช่วยตอกย้ำความเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสันติภาพยของเลนนอน

แต่ไม่ใช่ว่าจู่ ๆ จอห์น เลนนอนก็โผล่ขึ้นมาในฐานะของนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพ ถ้าย้อนไปดูเดอะบีตเทิลส์สมัยแรก เขาก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเพื่อนร่วมวงการคนอื่นเท่าไหร่ เพลงที่เขาประพันธ์ในสมัยนั้นอย่างเช่น “พลีสพีลสมี” หรือว่า “ดูยูวอนท์ทูโนว์อะซีเครต์?”  ก็เป็นเพลงร็อคสนุก ๆ เนื้อหาเกี่ยวกับความรักหวือหวาของวัยรุ่นทั่วไป

John Lennon (1940 – 1980) and Yoko Ono pose on the steps of the Apple building in London, holding one of the posters that they distributed to the world’s major cities as part of a peace campaign protesting against the Vietnam War. ‘War Is Over, If You Want It’. (Photo by Frank Barratt/Getty Images)

จอห์น เลนนอนเริ่มสอดแทรกความรู้สึกและเรื่องราวส่วนตัวลงไปในเพลงราวปีค.ศ. 1965  โดยเริ่มเห็นชัดเจนในเพลง “อินมายไลฟ์” ที่นำเอาความทรงจำสมัยวัยรุ่นของเขามาแทรกเข้าไปในบทเพลง ยิ่งเมื่อเขาได้รู้จักกับโยโกะ โอโนะ ศิลปินอวังการ์ดจากญี่ปุ่นในปีค.ศ. 1966 ความคิดสร้างสรรค์ก็โชติช่วงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายเพลงมีลักษณะทดลองและออกไปในทางไซคีเดลิกมากขึ้น อย่างเช่น “ทูมอร์โรว์เนฟเวอร์โนวส์ ” “ลูซีอินเดอะสกายวิธไดมอนดส์” และ “ไอแอมเดอะวอลรัส”

ความคิดสร้างสรรค์ของเขามันแหวกแนวจนบางครั้งมันก็ไม่สามารถนำมาใช้ในวงเดอะบีตเทิลส์ทำให้จอห์นหันไปออกงานทดลองแบบสุดขั้วร่วมกับโยโกะ โอโนะในชื่ออันฟินิชด์มิวสิก เล่นสนุกกับเสียงและการใช้เครื่องมือปรุงแต่งเสียงต่าง ๆ จนคนฟังมึนเอาง่าย ๆ

เลนนอนเริ่มเป็นนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพเต็มตัวในช่วงสงคราวเวียดนาม (ปลายทศวรรษ 60) เขาอาศัยความเป็นซูเปอร์สตาร์มาเป็นเครื่องมือในการเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพ อย่างเช่น เบด-อินส์ฟอร์พีซ ความคิดของเขาในช่วงนี้เริ่มแสวงหาทางออกจากปรัชญาตะวันออก อย่าง “อะครอสเดอะยูนิเวิร์ส ” แต่ดูเหมือนว่าไม่มีหลักปรัชญาใดให้คำตอบที่เขาต้องการ แม้แต่การไปศึกษากับคุรุในอินเดียก็พบกับความผิดหวังและเสื่อมศรัทธาในคุรุคนนั้นจนเอามาประพันธ์เป็นเพลง “เซ็กซีแซดดี”

คงจะด้วยความผิดหวังต่าง ๆ ทำให้จอห์นเริ่มปฏิเสธความเชื่อต่าง ๆ ที่เขาเคยมีและนำเสนอออกมาในเพลง “ก็อด” เพลงนี้จะมีประโยคว่า “ฉันไม่เชื่อใน …” ซึ่งจะมีตั้งแต่พระเยซู ไปจนถึงบ็อบ ดีแลน หรือแม้แต่เดอะบีตเทิลส์มีบทสรุปส่งท้ายไว้ว่าสิ่งที่เขาเชื่อมีเพียงตัวเขาและโอโนะภรรยาของเขาเท่านั้น

จอห์น เลนนอน เว้นวรรคการทำงานดนตรีในช่วงปีค.ศ. 1975 เพื่อที่จะเอาเวลาไปเลี้ยงดูลูกชาย และกลับมาทำดนตรีอีกครั้งในปีค.ศ. 1980 โดยมีมีอัลบั้มดับเบิลแฟนตาซีออกมาให้แฟนเพลงได้ชื่นชมในเดือนพฤศจิกายน อัลบั้มนี้ต่างจากอัลบั้มอื่นที่เคยมีก่อนหน้านั้นก็คือไม่ได้พูดถึงเรื่องของการเรียกร้องสันติภาพหรือเรื่องไกลตัวตัวอีก แต่ทุกเพลงจะเกี่ยวกับเรื่องครอบครัวล้วน ๆ เหมือนกับเขาจะบอกว่า สุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ไกลตัวเลย มันอยู่รอบตัวเราที่แหละ

จอห์น เลนนอนให้สัมภาษณ์ถึงการทำอัลบั้มนี้ว่ามันเป็นเหมือนกับเครื่องหมายหลักไมล์ในชีวิตของเขา ที่เดินทางมาถึงอายุ 40 และมันเป็นการเริ่มต้นของชีวิต (ชาวตะวันตกจะมีคำกล่าวว่าชีวิตเริ่มต้นเมื่ออายุ 40 )  แต่ว่าในวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1980 หลังออกอัลบั้มดับเบิลแฟนตาซีไปได้ไม่ถึง 3 สัปดาห์ จอห์นก็โดนมาร์ก เดวิด แชปแมน ยิงจนเสียชีวิตหน้าอพาร์ทเมนต์ดาโกตาของเขาเอง

One thought on “John Lennon Re-Visited

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.