Projecto: Crown of Ages


เป็นอีกคณะจากดินแดนต้นกำเนิดมาเฟีย   ดินแดนที่มีวงเมโลดิก เพาเวอร์ เมทัล ระดับเยี่ยมๆ หลายคณะ  Projecto นำเสนอดนตรีตามสูตรเดิมๆ คือเพลงเร็วๆ ท่อนริฟฟ์แรงๆ โซโล่โฉบเฉี่ยวงดงาม เสียงคีย์บอร์ดที่ตระการหู เสียงร้องที่สูง  แต่ดูเหมือนมีบางสิ่งที่ขาดหายไป!

ฟังเพลงเมทั่ลมาเนิ่นนาน ถ้าจะว่ากันตามจริงแล้วด้วยลักษณะดนตรีที่ Projecto ทำนี่ควรจะเป็นงานที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ แต่พอฟังแล้วกลับเกิดอาการเหมือนว่า “ฟังได้ แต่ไม่เกิดความอยากฟังซ้ำ”  และมันก็เกิดความรู้สึกแบบนี้เวลาฟังอีกหลายๆคณะ

ทำไม?  กับความกังขากรณีนี้ สันนิษฐานเอาว่า คงเป็นเพราะมีเพลงในแนวนี้มากเกินไปก็เป็นไปได้

crown_of_ages.jpgหมายถึง  สิ่งแรกที่คิดหลังจากฟังงานชุดนี้จบก็คือ นี่มันวงเมโลดิก เพาเวอร์ เมทั่ล อีกคณะที่พยายามวัดรอยเท้าวงอย่าง Rhapsody แต่จะบอกว่าทำไม่ถึงขั้นมันก็พูดจาได้ไม่เต็มปากเต็มคำ ถ้าวัดกันที่ฝีมือการบรรเลงเครื่องดนตรีของสมาชิกแต่ละคนก็ต้องยอมรับว่าเป็นวงที่มีฝีมือมากพอตัวคณะหนึ่ง แต่ว่า ความสามารถเชิงศิลป์ในการประพันธ์ดนตรียังทำได้ไม่ดีนัก

คือการสร้างสรรค์งานศิลปะมันจะต้องมีสองอย่างประกอบกัน คือ Musicianship หรือทักษะเชิงช่าง ที่เกิดจากการฝึกฝน และประสบการณ์ บวกกับองค์ประกอบอีกอย่างคือ Artistic หรือความเป็นศิลป์ สิ่งนี้เกิดจากการสั่งสมบ่มรสนิยมของแต่ละบุคคล ไม่อาจจะเลียนแบบกันได้เหมือน

กลับมาที่ Crown of Ages งานนี้เป็น คอนเซ็ปต์ อัลบั้ม ที่ว่ากันด้วยเรื่องแบบเวทมนต์  ย้อนกับไปสมัย แอตแลนติส ครองโลก แล้วเจ้า Crown of Ages ที่เป็นสิ่งศักดิ๋สิทธิ์ที่ใช้ควบคุมเวลาได้.  มีพ่อมดดำที่พยายามจะใช้มันเพื่ออำนาจของตัวเอง แต่พลาดท่าโดนกักไว้ใน sand of time รอเวลาที่จะให้มีใครมาปลดปล่อยมันเป็นอิสระ.

เวลาผ่านไปหลายร้อยปี ก็ถึงเวลาที่ตัวเอกคือเจ้าชาย Dhian ที่จะต้องไปเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งเรื่องราวที่เหลือก็คือบทเพลงในงานชุดนี้….คิดว่าคงเดาได้ไม่ยาก ยังไงธรรมะก็ต้องชนะอธรรม  เนื้อหาของงานชุดนี้ก็ไม่ได้เป็นงานที่แปลกใหม่แต่อย่างใด  เนื้อหาก็คาดเดากันได้ ดนตรีก็คาดเดากันได้… จะว่าไปก็น่าเบื่อเหมือนกัน.

ไม่แน่ใจว่างานชุดนี้เป็นงานลำดับที่เท่าไหร่ของทาง Projecto ถ้าเป็นงานลำดับแรกๆ ก็พอจะรับไหว พวกเขามีศักยภาพทางด้านฝีมือของตัวเองอยู่ในระดับแนวหน้า และคงจะเป็นด้วยประสบการณ์ที่น้อยทำให้พวกเขารับเอาอิทธิพลของวงดนตรีรุ่นๆพี่ๆ อย่าง Rhapsody เข้ามาไว้ค่อนข้างมาก

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย  หลายๆคณะที่ดังๆในทุกวันนี้เคยโดนข้อครหาว่าเลียนแบบรุ่นพี่มาแล้ว  ไล่มาตั้งแต่รุ่นใหญ่อย่าง Aerosmith เป็นต้นมา แต่สิ่งที่วงดนตรีเหล่านั้นกลายเป็นวงระดับหัวแถว ก็คือพวกเขาสามารถปรับแต่งเสียงจนเกิดเป็นสไตล์ของตัวเองได้ในเวลาต่อมา Projecto ก็เช่นกัน เชื่อว่าโดยทักษะทางการเล่นเครื่องดนตรีนั้นพวกเขามีอยู่เต็มเปี่ยม   สี่งที่พวกเขายังด้อยอยู่ก็คือในเรื่องของรสนิยมในการประพันธ์เพลง ซึ่งก็คงต้องให้เวลาอีกสักระยะ ก่อนที่จะดูว่าวี่แววความรุ่งเรื่องในอนาคตข้างหน้าของพวกเขาเป็นอย่างไร.

สำหรับคุณๆ ที่สนใจดนตรี เมโลดิก เพาเวอร์ เมทั่ล ที่มีสำเนียง ซิมโฟนิก เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  การที่คุณจะควักสตางค์ในกระเป๋ามาซื้องานชุดนี้ไปฟังถือว่าไม่ได้เสียหาย และไม่ถึงกับเสียดายสตางค์  ทุกอย่างอยู่ในระดับมาตรฐานของวงดนตรีในสายพันธุ์นี้ควรจะมีทุกประการ ยกเว้นก็เพียงในเรื่อง สไตล์ส่วนตัวที่พวกเขายังไม่สามารถนำออกมาให้ฟังกันอย่างชัดเจนนัก

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.