ข้ามไปยังเนื้อหา

T. Rex


อย่างที่รู้ๆ กันว่า เจมส์ เซ้าธ์เวิร์ธ เปลี่ยนชื่อมาเป็นราเชล โบแลนเพราะหลงใหลคลั่งไคล้ มาร์ค โบแลนแห่งวง T.Rex เป็นอย่างมาก

ว่าแต่ มาร์ค โบแลนเป็นใคร?

เขาคือชายผู้สร้างอิทธิพลทางดนตรีในต้นยุค ๗๐ สมัยนั้นใครไม่รู้จัก T.Rex ต้องถือว่าน่าประหลาดใจ…แต่ถ้าเป็นในตอนนี้คงเป็นเรื่องธรรมดา เพราะหลายๆ คนหลงลืมวงดนตรีคณะนี้ไปเสียแล้ว

T.Rex มันเป็นวงอะไรนะ? มาร์ค โบแลนเป็นใครที่ไหน?

มาร์ค โบแลน หรือ Mark Bowland  เป็นคนอังกฤษ ใช้ชีวิตวัยเด็กในวินเบิลดั้น, ตอนใต้ของลอนดอน รับอิทธิพลของพวกม้อดตามสมัยนิยม (กลางทศวรรษ ๖๐) ฟังเพลงร็อกเก่าๆ อย่าง จีน วินเซ็นท์, เอ็ดดี้ โคชราน ตอนเป็นวัยรุ่นเขาเคยเป็นนายแบบ  ก่อนจะมาเป็นนักร้องเต็มตัวถึงจะเป็นเส้นทางที่ขรุขระไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเท่าไหร่ในระยะแรก แต่ก็ยังได้ออกซิงเกิ้ลแรก “The Wizard” เมื่อปี ๑๙๖๗ กับบริษัท Decca Records โดยเปลี่ยนนามสกุลเล็กน้อยจาก Bowland เป็น Bolan

หลังจากนั้น ไปเข้าวง  John’s Children ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เขาก่อตั้ง วง Tyrannosaurus Rex ในเดือนสิงหาคม ๑๙๖๗ โดยมีสมาชิก ๔ คน แต่แสดงสดได้เพียงครั้งเดียวสมาชิกก็แยกย้ายไปคนละทาง…

มาร์ค โบแลน ยังคงใช้ชื่อ Tyrannosaurus Rex ต่อได้พบกับ สตีฟ เพียกริน ทูค มือเพอร์คัสชั่น อดีตสมาชิกวง Waterproof Sparrows ทั้งคู่มีแฟนเพลงติดตามอยู่จำนวนหนึ่ง อาจจะด้วยกระแสไซคีเดลิคในช่วงนั้นหนุนส่ง เพราะดนตรีของพวกเขาไม่ใช่โฟล์คแท้ๆ โบแลนใส่ส่วนผสมของร็อกแอนด์โรลเข้าไปในอัตราที่มากเอาการอยู่  เพลงคัฟเวอร์สมัยแรกๆที่พวกเขาเล่นก็มีเพลงร็อกยุคแรกๆ อย่างเอ็ดดี้ โคชรานรวมอยู่ด้วย และต่อมาเพลงของพวกเขาสะดุดหู จอห์น พีล ดีเจคนดังแห่ง BBC Radio One ทำให้เขาช่วยสนับสนุนวงให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น

แต่การโด่งดังมากขึ้น กลับทำให้ Tyrannosaurs Rex ที่มีแค่สองคนต้องถืงจุดจบ เพราะ ทูคเป็นศิลปินประเภทต่อต้านพาณิชย์ศิลป์และมีแนวคิดในเชิงอนาธิปไตย “ผมเริ่มเขียนเพลงของผมเอง และแทนที่จะเขียนพวกเรื่องเพ้อฝันการท่องไปในจินตนาการ ผมเลือกที่จะเขียนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงบนท้องถนน แต่คนในบริษัทไม่ชอบ” นอกจากบริษัทจะไม่ชอบ มาร์ค โบแลน ก็ไม่ชอบ  และทู้คก็ตัดสินใจทำอัลบั้มเดี่ยว  เพื่อจะได้แสดงศักยภาพของตัวเองให้เต็มที่

หลังจากทำอัลบั้ม Unicorn เสร็จ พวกเขาก็มีโอกาสได้ไปทัวร์อเมริกาเป็นครั้งแรก  ซึ่งสร้างความยุ่งยากให้พวกเขาไม่น้อย เพราะมักจะต้องไปอยู่รวมกับพวกวงร็อก ทำให้การเล่นอคูสติกดูโอ้โดนวงร็อกที่ก้าวร้าวบ้าบออย่างอลิส คูเปอร์หรืออิ๊กกี้ ป็อป บดบังความสำคัญ ทำให้ทั้งคู่ต้องหาวิธีเรียกความสนใจจากคนดูด้วยการแสดงที่บ้าบอพอกัน

หลังจบทัวร์ในอเมริกา มาร์ค โบแลนเดินทางกลับอังกฤษ ส่วน สตีฟ ทู้ค อยู่อเมริกาต่อและ โบแลน ก็ดำเนินงานในนาม Tyrannosaurus Rex โดยเพราะถือว่า Tyranosouras Rex คือวงของเขา ไม่ใช่ คู่ดูโอ โบแลน-ทู้ค

งานในช่วงที่ใช้ชื่อว่า Tyrannosaurs Rex มี ๔ ชุด ออกมาในช่วง ๒ ปี อัลบั้มแรกมีชื่อยาวเหยียดว่า My People Were Fair and Had Sky in Their Hair… But Now They’re Content to Wear Stars on Their Brows ชื่ออัลบั้มก็ให้สำเนียงไซคีเดลิคตามสมัยนิยม (ตอนนั้นไซคีเดลิคยังไม่ถึงกับฮิตอย่างในปี ๑๙๖๙ แต่ก็อยู่ในช่วงที่มาแรงมากแล้ว)  ตามมาด้วย Prophets, Seers & Sages: The Angels of the Ages ในปีเดียวกัน  Unicorn ในปี ๑๙๖๙ และ A Beard of Stars ในปี ๑๙๗๐

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: