Voivod: Killing Technology


ช่วงทศวรรษ 80 มีวงแธรชเมทัลหลายคณะทำดนตรีออกมาน่าสนใจ บางคณะเน้นความโหดหินทมิฬชาติ (แต่ยังไม่ไปสายเดธหรือแบล็คเมทัล) บางคณะก็เน้นความดิบของดนตรีผสานพังก์และฮาร์ดคอร์ ช่วงนั้นเป็นยุครุ่งเรืองของดนตรีแธรชเมทัลภายใต้การบุกเบิกของเมทัลลิกา สเลเยอร์ แอนแทร็กซ์ และเมกาเดธ ที่เรียกรวม ๆ กันว่าบิ๊กโฟร์ กลุ่มวงดนตรีแธรชเมทัลที่ประสบความสำเร็จทางการตลาด ช่วยให้ดนตรีแธรชเมทัลมีที่ยืนในดนตรีกระแสหลักบ้าง

ทางแคนาดา ออกจะดูเงียบงันแม้ว่ามีวงร็อก ฮาร์ดร็อก เฮฟวีเมทัล แธรชเมทัลหลายคณะ แต่วงที่บุกตลาดอเมริกามีจำนวนน้อยนิด และหนึ่งในจำนวนน้อยนิดนี้มีวอยวอดรวมอยู่ด้วยหนึ่งวง

วอยวอดเปิดตัวมาช่วงต้นทศวรรษ 80 เล่นดนตรีแนวสปีดเมทัลผสมผสานระหว่างเมทัลลิกากับสเลเยอร์ ต่อมาเปลี่ยนเส้นทางมาสายโปรเกรสซีฟเมทัลแต่ไม่ทิ้งลายแธรชเมทัล และน่าจะเป็นวงแธรชเมทัลจากแคนาดาวงเดียว (ที่นึกออกตอนนี้) ที่ประสบความสำเร็จในอเมริกา (มีอัลบั้มติดบิลบอร์ดชาร์ต)

งานชุดคิลลิงเทคโนโยลีเป็นงานลำดับที่สามของทางคณะออกมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1987 เริ่มเห็นพัฒนาการของวอยวอดที่นำดนตรีโปรเกรซซีฟเมทัลมาผสมกับแธรชเมทัลกับเนื้อหาไซไฟและเทคโนโลยีต่าง ๆ พวกเขาทำเพลงซับซ้อนมากขึ้น เปลี่ยนไทม์ซิกเนเจอร์ เทมโป และอารมณ์เพลงได้น่าทึ่ง แม้ว่างานชุดหลังจะจัดจ้านกว่า แต่คิลลิงเทคโนโยลียังมีสำเนียงแธรชมากกว่างานยุคหลัง

ตอนที่เป็นเทป(และแผ่นเสียง) งานชุดนี้แบ่งเป็นสองส่วน คือ คิลลิงไซด์ กับ เรฟนัสไซด์ แต่แบ่งเล่นมากกว่าเพราะว่างานชุดนี้เป็นความต่อเนื่องทั้งทางด้านดนตรีและเนื้อหา ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรระหว่างสองส่วนนี้ (หรือว่ามีแต่จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน)  พวกเขาแสดงเจตจำนงว่าจะเป็นเล่นกับเรื่องของพวกเทคโนโลยี ไซไฟ กันตั้งแต่งานชุดก่อนหน้านี้แล้ว แต่ว่าชุดนี้ย้ำชัดเจน

ในส่วนของดนตรีก็เริ่มฉีกไปจากเมทัลลิกาและสเลเยอร์กันตามสมควร ประเดิมกันด้วยเพลง “คิลลิง เทคโนโลยี” ที่มีความยาว 7 นาทีครึ่ง โชว์ลีลาการบรรเลงอันหลากหลายให้ฟังกันมากมายหลายท่อน โดยเฉพาะท่อนริฟฟ์ที่สรรหามาประเคนไม่ขาด วอยวอยทำริฟฟ์หนักแน่น มีพลัง แต่ถ้าฟังจากงานชุดนี้แล้วส่วนใหญ่ยังเป็นเข้าข่ายมาตรฐานกลาง ๆ ไม่ได้ดีเด่นขนาดว่าจะกลายเป็นวงหัวแถว แต่ก็ไม่ต้อยต่ำขนาดคนฟังเมินหน้าหนี

งานนี้ออกมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1987 ก็เกือบ 30 ปีแล้ว วอยวอดในปัจจุบันเดินทางจากเดิมมาไกลมาก พวกเขาทำเพลงซับซ้อนมากขึ้น มีลูกล่อลูกชนมากขึ้น คิลลิงเทคโนโลยีก็ยังเป็นเหมือนหลักปักเขตบอกทิศทางการเปลี่ยนแปลงด้านดนตรีของพวกเขา

ถ้าไม่สนใจแธรชเมทัลก็ไม่ต้องตามเก็บงานชุดนี้เอาไว้ แต่ถ้าคุณเป็นแฟนเพลงแธรชเมทัล แล้วสนใจงานในยุคที่เรียกได้ว่าเป็นยุคคลาสสิคของดนตรีแธรชเมทัล สนใจจะครอบครองก็ไม่น่าผิดหวังแต่อย่างใด

Voivod – Killing Technology

Noise Records (1987)

Line-Up:-

 • Away (Michel Langevin): drums
 • Snake (Denis Bélanger): vocals
 • Blacky (Jean-Yves Thériault): bass
 • Piggy (Denis D’Amour): guitar

Track listing

All songs written by Voivod. Lyrics by Snake.

 1. “Killing Technology” – 7:33
 2. “Overreaction” – 4:45
 3. “Tornado” – 6:02
 4. “Too Scared To Scream” – 4:14
 5. “Forgotten In Space” – 6:10
 6. “Ravenous Medicine” – 4:33
 7. “Order of the Blackguards” – 4:28
 8. “This is Not An Exercise” – 6:18
 9. “Cockroaches” – 3:40

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: