Hanoi Rocks: Bangkok Shocks, Saigon Shakes, Hanoi Rocks


อัลบั้มนี้มีอายุครบ 20 ปีแล้ว

ช่วงที่กระแสดนตรีพังก์กำลังมาแรงนี่มันเหมือนกับพลุหรือดอกไม้ไฟ คือจะมีช่วงสว่างสดใสใครก็ต้องหันมามอง แต่จางหายไปในเวลาอันรวดเร็ว เพียงแต่ที่ต่างไปจากดอกไม้ไฟก็คือได้สร้างลูกหลานและแนวดนตรีที่แตกต่างกันออกไปมากมาย อย่างเช่นวงดูแรนดูแรนหนึ่งในผู้บุกเบิกดนตรีนิวโรแมนติกนี่ใครจะคาดคิดว่าแต่ละคนมีพื้นเพมาจากวงดนตรีพังก์ ??

ฮานอยร็อกส์ (Hanoi Rocks) ไม่ใช่พังก์ แต่มีพื้นฐานจากวงพังก์ เพราะแอนดี แม็กคอยมือกีตาร์เคยอยู่วงพังก์มาก่อนจะเข้าร่วมวงฮานอยร็อกส์ในปีค.ศ. 1980 วงฮานอยร็อกส์เดิมเป็นวงฮาร์ดร็อกกึ่งแกล็มร็อกโดยไมเคิล มอนโรนักร้องนำชอบสไตล์นั้นอยู่

เพียงแค่ออกงานชุดแรก บางกอกช็อกส์ ไซงอนเชคส์ ฮานอยร็อกส์ ก็กลายเป็นที่รู้จักในแถวยุโรปอย่างรวดเร็ว แต่ไมเคิล มอนโร นักร้องนำของวงกล่าวในภายหลังว่าเขาไม่ชอบอัลบั้มชุดนี้เท่าไหร่ อาจทำให้คนที่ยังไม่ได้ฟังอัลบั้มนี้คิดว่ามันคงห่วยมาก แต่ถ้าได้ฟังงานชุดนี้แล้วมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร มีอะไรขลุกขลักไม่ลงตัวบ้างตามประสาผลงานชิ้นแรก

อัลบั้มนี้แสดงอิทธิพลจากดนตรีพังก์ชัดเจน แต่ว่าไม่ใช่พังก์อย่างเดียว มีความละเมียดทางดนตรีในแบบวงป็อปร็อกอย่างสวีตด้วย จุดเด่นคือการทำดนตรีที่เหมือนกับดนตรีจากโรงรถ (garage rock) แต่ว่าในบทเพลงของเขาจะมีท่อนฮุกที่ติดหูคนฟังได้ง่ายแบบป็อปอย่างเช่นเพลง “แทรจิดี”  เรียบง่ายและมีเค้าของดนตรีพังก์ค่อนข้างมาก แต่ว่าป็อปติดหูง่ายโดยเฉพาะท่อนคอรัส แอนดี แม็กคอย รับหน้าที่แต่งเพลงเกือบทั้งหมดในงานชุดนี้  และก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีทีเดียว ไมเคิล  มอนโรอาจจะไม่ใช่นักร้องที่เสียงดี แต่ว่าการร้องของเขามันได้อารมณ์และความรู้สึกแบบดิบๆ

ก็ต้องบอกว่าพวกเขาคือหนึ่งในต้นแบบของพวกแกล็มเมทัลที่มาในเวลาไล่เลี่ยกับมอทลีครู เป็นหัวขบวนแกล็มเมทัลที่นำภาพลักษณ์สีสันแสบตาเข้ามาสู่หน้าจอเอ็มทีวี หนึ่งในคนที่ชื่นชมและลอกเลียนหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเขาทำมีชื่อว่า แอ็กเซิล โรสจอมซ่าส์ ซึ่งวงที่ได้รับอิทธิพลจากพวกเขานั้นไม่ได้มีแค่กันส์แอนด์โรเซสหากแต่ยังมีอีกหลายคณะ

ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่งานของวงในยุค คลาสสิค ไลน์อัป ก็จริงอยู่ แต่ว่าด้วยงานแบบนี้มันมีเสน่ห์ในตัว เพราะพวกเขากำลังต้องการพิสูจน์ตัวเอง และสิ่งที่ออกมามันก็เป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งมากนัก

Line up

 • Micheal Monroe – Vocal
 • Andy McCoy – Guitar
 • Nasty Suicide – Guitar
 • Sam Yaffa – Bass
 • Gyp Casino – drums

Track Listing

 1. Tragedy 3:54
 2. Village Girl 3:10
 3. Stop Cryin’ 3:38
 4. Don’t Never Leave Me 3:55
 5. Lost In The City 3:45
 6. First Timer 2:54
 7. Cheyenne 3:21
 8. 11th Street Kids 3:45
 9. Walking With My Angel 2:10
 10. Pretender 3:30

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.