Billy The Kid and Pat Garrett


เชิงอรรถ

เรื่องราวใน ยังกันส์ทู และ อัลบั้ม บลซออฟกลอรี มีรากฐานมาจากเรื่องราวในประวัติศาสตร์การไล่ล่าบิลลี่ เดอะคิด โดยนายอำเภอแพ็ท แกเร็ตต์

ในภาพยนตร์ เลือกจับเอาเรื่องเล่าของ บรัชชี่ บิล โรเบิร์ต (มีตัวตนจริง) ผู้อ้างว่าเขาคือบิลลี่ เดอะ คิด และไม่ได้โดนแพ็ต แกเร็ตต์ฆ่าแต่อย่างใด  แต่เป็นเพราะเขาแสร้างตายเพื่อเพื่อจะเริ่มต้นชีวิตใหม่

เหตุการณ์ใน ยังกันส์ทู ต่อเนื่องมาจาก ยังกันส์ ซึ่งจับเอาเรื่องราวของบิลลี่ เดอะ คิด สมัยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ที่รู้จักกันในชื่อ ลินคอล์นคันทรีวอร์ (Lincoln County War)  ในรัฐนิวเม็กซิโกซึ่งกินช่วงเวลาระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1878 และผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ครั้งนั้นต่อมากลายเป็นชื่อที่จารึกอยู่ในตำนานคาวบอยตะวันตก

ปัญหาเกิดขึ้นจากความขัดแย้งทางธุรกิจระหว่าง กลุ่มของ แอล จี เมอร์ฟี ซึ่งมีนายอำเภอ วิลเลียม เจ แบร็ดดี และแก๊งค์ของเจสซี อีแวนส์  หนุนหลัง กับกลุ่มของ อเล็กซานเดอร์ แม็คสวีน ซึ่งทำธุรกิจขึ้นมาแข่งขันในปี 1876  และสร้างเครือข่าย เดอะลินคอล์นคันทรีรีกูเลเตอรส์ (the Lincoln County Regulators) ขึ้นมาคานอำนาจ

การกระทบกระทั่งกันทางธุรกิจกลายมาเป็นการใช้กำลังหนักขึ้นเมื่อ จอห์น ทัลสตอล หุ้นส่วนของอเล็กซานเดอร์ แม็คสวีนโดนฆาตกรรมด้วยสมาชิกแก๊งค์ของเจสซี อีแวนส์ ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1878 ทำให้ทางกลุ่มของอเล็กซานเดอร์ แม็คสวีนเอาคืนด้วยการสังหารนายอำเภอวิลเลียม เจ แบร็ดดี้ในวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1878 และมาถึงจุดไคลแม็กซ์ในเดือนกรกฎาคมเมื่อสองฝ่ายยกพวกถล่มกันสี่วัน จบลงตอนบ่ายวันที่ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1878 ด้วยความตายของอเล็กซานเดอร์  แม็คสวีน และผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ในกลุ่มรีกูเลเตอรส์ กลายเป็นผู้ที่ทางการต้องการล่าตัว

แพ็ท แกเร็ตต์ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายอำเภอในปี ค.ศ. 1880  ติดตามกวาดล้างรีกูเลเตอรส์ ซึ่งมีบิลลี่ เดอะคิดเป็นสมาชิกกลุ่มด้วย

บิลลี เดอะ คิด (ชื่อจริง เฮนรี่ แม็คคาธี) รู้จักกับแพ็ท แกเร็ตต์มาตั้งแต่ก่อน แพ็ท แกเร็ตต์จะเป็นนายอำเภอ (มีการแต่งเติมเรื่องราวว่าทั้งคู่เป็นเพื่อนกัน แต่ในความจริงอาจจะเป็นเพียงแค่คนรู้จักกันธรรมดา) เหตุการณ์ในยังกันส์ทูดำเนินเรื่องหลังจากเหตุการณ์  ลินคอล์นคันทรีวอร์ บิลลี่ เดอะ คิด ใช้ชีวิตนอกกฎหมายและเขาโดนแพ็ท แกเร็ตต์จับกุมในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1880 โดนส่งตัวไปคุมขังในซานตาเฟ เขาโดนตัดสินในเดือนเมษายนว่ามีความผิด ข้อหาฆาตกรรมนายอำเภอแบร็ดดี้ และมีส่วนพัวพันในลินคอล์นคันทรีวอร์ โทษที่ได้รับคือการแขวนคอ

แต่บิลลี เดอะ คิด แหกคุกหนีออกมาและหลบหนีไปได้สามเดือนก่อนที่ แพ็ท แกเร็ตต์ จะตามเจอ และสังหารบิลลี เดอะ คิด ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1881

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.