Death Angel: ACT III


ในแวดวงร็อกและเมทัลมีวงดนตรีอายุน้อยเกิดขึ้นเป็นระยะอย่างวงแบดฟอร์กู้ดที่เคยสร้างความฮือฮาในฐานะที่เป็นวงเด็กที่ฝีมือไม่แพ้ผู้ใหญ่ แต่ก่อนหน้าวงแบดฟอร์กู้ดจะเกิด ก็เคยมีวงดนตรีที่อายุไม่เท่าไหร่แต่ฝีมือจัดจ้านเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว.

กำลังพูดถึงวงเดธแองเจิลซึ่งสมัยที่ออกอัลบั้มแรกคือ ดิอัลตราไวโอเลนซ์ (The Ultra Violence) นั้นอายุเฉลี่ยเพิ่งจะ 16 เท่านั้น แอนดี เกลเลียน มือกลองเพิ่งจะอายุ 14 เท่านั้นเอง นั่นหมายความว่าตอนที่พวกเขาตั้งวงกันประมาณสองสามปีก่อนหน้านั้น รวมไปถึงตอนที่ทำเดโมเทปชุด คิลแอสวัน (Kill as One) แต่ละคนก็ยังอายุไม่เท่าไหร่ (เดโมชุดนั้นได้เคิร์ก แฮมเม็ตต์ แห่งเมทัลลิกาเป็นคนโปรดิวซ์ให้เสียด้วย) พวกเขาสร้างชื่อเสียงในแถบเบย์เอเรียเอาไว้มากพอดูจนได้เซ็นสัญญากับบริษัทอีนิกมาและออกอัลบั้มมาสองชุด

อัลบั้ม ดิอัลตราไวโอเลนซ์กับ โฟรลิกธรูเดอะปาร์ก (Frolic Through the Park) เป็นผลงานแธรช เมทัลระดับเลือดสาดที่มีโครงสร้างซับซ้อน แต่งานที่จะนำมาแนะนำนี้เป็นอัลบั้ม แอ็คต์ทรี (ACT III) ดูจะมีความสุขุมยั้งคิดมากกว่าจะใส่กันบรรลัยวายวอดอย่างสองอัลบั้มแรก จนทำให้บางครั้งอยากจะจัดอัลบั้มนี้อยู่ในสายเฮฟวีเมทัลมากกว่าจะจัดเป็นแธรชเมทัล แต่ว่างานนี้ก็ยังมีส่วนผสมของแธรชอยู่มากพอสมควร แล้วแม็กซ์ นอร์แมน  โปรดิวเซอร์ก็ทำให้อัลบั้มนี้มีเสียงที่สะอาดชัดเจน เสียงร้องเลือกที่จะร้องแบบสะอาด ๆ เต็มเสียง แต่ด้วยเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเดธแองเจิล คือจะมีการใช้เสียงร้องประสาน ซึ่ง เสียงร้องประสานออกมาแห้งๆ พิกล อาจจะจงใจให้ออกมาแบบนี้ก็ได้ แต่เป็นจุดที่ความคิดสร้างสรรค์ดีแต่ปฏิบัติแย่

ถึงแม้ว่าความรุนแรงจะลดลงไป แต่ที่ไม่เคยละเลิกก็คือท่อนริฟฟ์ที่ยังคงเฉียบคมและวางโครงสร้างเพลงได้น่าฟังมีลูกล่อลูกชน แม้แต่เพลง “วีลออฟดีเซปชัน”  ซึ่งเป็นเพลงบัลลาดเล่าเรื่องราวอันโศกเศร้าที่ได้เสียงริฟฟ์จากอคูสติกกีตาร์ซึ่งทรงพลังและ ติดหูได้ง่าย บวกกับเสียงร้องที่อาจจะไม่ถึงกับเป็นนักร้องที่รีดเร้นอารมณ์ได้สุดยอด แต่ก็ได้สร้างบรรยากาศเข้ากับเนื้อหาและดนตรีได้เยี่ยมยอด เพลง “อะรูมวิธอะวิว” ก็เป็นเพลงบัลลาดอีกเพลงหนึ่งที่ทำออกมาได้เยี่ยม

แต่เพลงที่แปลกหูออกไปจากอดีตเลยก็มี “ดิสคอนตินิวด์” ซึ่งเปิดมาแล้วแปลก ๆ เหมือนเอาดนตรีฟังก์มาผสมเข้ากับแธรชเมทัลไม่ลงตัวดีนัก มองในแง่กับพัฒนาและการทดลองแล้วพวกเขาเยี่ยมไอเดียยอด แต่ยังไม่ลงตัว ส่วนเพลงอื่น เช่น “ดิสทับบิงเดอะพิซ” กับ “ฟอลลิงแอสสลิป” ออกจะธรรมดาไปหน่อย เมื่อเทียบกับผลงานในอดีตของพวกเขา

อัลบั้มแอ็คท์ทรีผลงานลำดับสามที่ได้เซ็นสัญญากับบริษัทเกฟเฟนซึ่งเป็นบริษัทใหญ่พอตัวในสมัยนั้น แต่ด้วยเหตุผลอะไรหลายอย่าง ทั้งเรื่องความนิยมในแนวดนตรีที่แปรเปลี่ยนไป การสนับสนุนจากบริษัทที่น้อยลง    ปัญหาระหว่างสมาชิกภายในปะทุจนนักร้องนำตัดสินใจลาออก ส่วนสมาชิกที่เหลือยังเกาะกลุ่มกันอยู่ในชื่อ ดิออกาไนเซชัน ให้ร็อบ คาวาสทานี่เป็นนักร้องนำพ่วงไปอีกหนึ่งตำแหน่งทำดนตรีเบาลงอันเป็นทิศทางที่ต่อเชื่อมมาจาก แอ็คท์ทรีนี้เอง

Line Up:

 • Mark Osegueda – Vocals
 • Rob Cavestany – Guitars, Vocals
 • Gus Pepa – Guitars
 • Andy Galeon – Drums
 • Dennis Pepa – Bass, Vocals

Track List:

 1. Seemingly Endless Time (2:18)
 2. Stop (5:14)
 3. Veil of Deception (5:18)
 4. The Organization (4:45)
 5. Discontinued (4:39)
 6. A Room With a View (4:06)
 7. Stagnant (4:29)
 8. Ex-TC (3:43)
 9. Disturbing the Peace (5:56)
 10. Falling Asleep (3:54)

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: