Megadeth: Behind the Music Extended Version


สำหรับสารคดี บีไฮด์เดอะมิวสิก (Behind the Music) ของวีเอช-วันเป็นที่เชื่อใจได้พอสมควรว่าทำออกมาละเอียดดี โดยเฉพาะการขุดวงดนตรีที่ดังสมัยทศวรรษ 80 มากมายหลายต่อหลายวงกลับมาให้คนรุ่นใหม่ (หรือเพื่อให้แฟนเพลงเก่าได้มีอะไรดู) และทำออกมาไม่น่าเกลียด คือไม่ถึงกับเชิดชูวงดนตรีใหญ่โตเกินความจริง แต่ก็ไม่ได้กดให้พวกเขาตกต่ำเหมือนกับพวกสิ้นหวังไม่มีโอกาสกลับมาดังอย่างในอดีตอีกแล้ว

สำหรับแผ่นนี้ เป็นเรื่องของเมกาเดธ ว่ากันตั้งแต่เดฟ มัสเทนเริ่มเล่นดนตรีจนมาถึงเข้าร่วมงานกับเมทัลลิกาและออกมาตั้งวงเมกาเดธของตัวเอง ผ่านอุปสรรคมากมายทั้งกว่าจะประสบความสำเร็จ และก็ต้องเจอกับสภาวะชะลอตัวทางชื่อเสียงอีกต่างหาก

ในสารคดีชุดนี้มีเนื้อหาหลายตอนแสดงผลเสียที่เกิดขึ้นกับเดฟ มัสเทนอันมีผลกระทบมาจากการใช้ยาเสพติดของเขา ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เขาร่วมงานกับเมทัลลิกา หรือว่าสมัยที่เป็นเมกาเดธซึ่งส่งผลต่อความก้าวหน้าทางอาชีพของเมกาเดธมากพอสมควร

ถึงแม้ว่าสารคดีชุดนี้จะโฟกัสไปที่ตัวเดฟ มัสเทนมากหน่อย (ซึ่งก็ถูกต้องถ้าคิดว่าเมกาเดธคือ เดฟ มัสเทน ขนาดเคยมีคนเรียกว่าเมกาเดฟ) แต่ก็จะมีบทสัมภาษณ์ของผู้เกี่ยวข้องเข้ามาแทรกเป็นระยะ เล่ากันตั้งแต่สมัยเขายังเป็นเด็กอยู่เลย (สมัยเด็กเขาหน้าตาน่ารัก ไม่น่าเชื่อว่าโตแล้วจะกวน zone teen ขนาดนี้) จนโตขึ้นมาเข้ามาเล่นดนตรี…

เมื่อเดฟ มัสเทนมาเข้าร่วมกับเมกาเดธก็มีสัมภาษณ์จากลารส์ อัลริช และเจมส์ เฮ็ทฟิลด์ด้วย แต่ไม่ยักกัดกันอย่างสมัยก่อนแฮะ ที่เป็นจุดเด่นของสารคดีจากวีเอช-วันก็คือการนำเอาบุคคลที่เกี่ยวข้องมาได้เกือบครบ อย่างในช่วงที่กล่าวถึงเมทัลลิกาก็ยังอุตส่าห์ไปตามตัวรอน แม็กกอฟนี่ย์ มือเบสเมทัลลิกาในสมัยนั้นมาได้ ไปจนถึงตอนที่เขาโดนไล่ออกอย่างเจ็บปวดเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วเจอคำขาดให้ออก แล้วก็พาไปส่งที่สถานีรถบัส

ส่วนสมาชิกอีกคนที่ก่อตั้งเมกาเดธร่วมกับเดฟ มัสเทนก็คือเดวิด อัลเลฟสันมือเบสที่ร่วมหัวจมท้ายกันมานาน บทบาทในสารคดีชุดนี้อาจจะน้อยกว่าเดฟหน่อย แต่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ นอกจากนี้ก็ยังมีบทสัมภาษณ์อดีตสมาชิกคนอื่นครบครัน รวมไปถึงผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ต่าง ๆ ด้วย

ในส่วนเอ็กซ์ตราที่น่าสนใจก็เป็นมิวสิกวิดีโอเพลง “โมโตไซโค” กับบทสัมภาษณ์ที่โดนตัดออกจากเวอร์ชั่นที่นำออกอากาศในวีเอช-วัน ความยาวประมาณ 10 นาที ไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าไหร่

อีกเรื่องที่น่าเสียดายก็คือวีซีดีชุดนี้น่าจะมีซับไตเติลให้หน่อย จะเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ เพราะว่าฟังเขาพูดเร็ว ๆ แล้วจับใจความไม่ทันต้องย้อนกลับไปฟังใหม่ ถ้ามีซับไตเติลจะทำให้เข้าใจง่ายกว่านี้เยอะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.