Ars Nova: Android Domina


ปกติเวลาเห็นสาว ๆ ในชุดวาบหวิวแล้วใจมันจะเต้นผิดจังหวะ แต่เห็นหน้าปกชุดนี้แล้วสงสัยว่าตัวเองจะเริ่มเสื่อม…เสียละมั้ง มองไปแล้วก็ปลงยังไงไม่ทราบ ต้องสารภาพตามตรงว่าไม่เคยฟังอัลบั้มเต็มของพวกเธอมาก่อน ได้เพียงแค่การฟังบางเพลงที่มีบางคนในโลกไซเบอร์สเปซอนุเคราะห์เป็นบางหน พอได้มีโอกาสฟังเต็มอัลบั้มถึงกับครวญครางน้ำลายหยดติ๊ง พร้อมหวั่นเกรงแต่แรกเปิดเพราะกลัวจะไม่ดีอย่างที่คาดฝันเอาไว้

ฟังจบแล้วก็คงไม่มีข้อสงสัยในเรื่องที่ว่าอาร์สโนวาได้รับอิทธิพลมาจากไหน มองแค่รูปลักษณ์ภายน้อกว่าพวกเธอเป็นวง 3 ชิ้นมีคีย์บอร์ดเป็นเครื่องเชิดหน้าชูตา หลายคนคงเล็งไปที่วงอีแอลพีว่าเป็นวงต้นแบบ แต่ถ้าได้ฟังแล้วก็ก้ำกึ่งทั้งจริงและไม่จริง คือเป็นโปรเกรสซีฟร็อกอันนี้ไม่ต่างกันแต่ไม่ใช่ว่าพวกเธอทั้งสามจะเป็นวงเลียนแบบเพราะพลังสร้างสรรค์ของพวกเธอยังคงมีอยู่อย่างล้ำลึก โดยเฉพาะมันสมองของ ไคโกะ กูมาไก (นามสกุลแม่คุณนี่ฟังหยาบๆ ไงไม่รู้เนอะ) บทเพลงที่มันออกมาจึงมีความล้ำลึกแพรวพราว โดยเฉพาะการเสพสังวาสระหว่างเสียงคีย์บอร์ด เสียงสังเคราะห์ต่าง ๆ สร้างความตระการรูหูได้อย่างวิเศษ

สมาชิกก็มีกันสามคน อะกิโกะ ทากาฮาชิเป็นมือกลอง, มิกา นาโกจิมะ เป็นมือคีย์บอร์ด-ซินธ์ และ ไคโกะ กูมาไก เป็นมือคีย์บอร์ด ออร์แกนและซินธิ์ จะเห็นว่าสมาชิกสองในสามเล่นเครื่องดนตรีในรูปแบบเดียวกัน งานลำดับที่ห้าเปิดตัวด้วยบทเพลงที่ยาวเกือบ 11 นาที แบ่งเป็น 5 มูฟเม้นท์ ขึ้นต้นด้วยเสียงครวญครางของหญิงสาวในอารมณ์รัญจวนระหว่างร่วมรัก ก่อนจะเข้าสู่ดนตรีด้วยความรู้สึกจริงจัง จากเสียงคีย์บอร์ดและกลองที่สร้างความรู้สึกตึงเครียด เหมือนกับการบีบคั้นเพื่อที่จะได้ระเบิดออกมาในที่สุด แต่เสียงกลองฟังแปลกๆ การตีกลองของอะกิโกะหลายครั้งนึกไปถึงการใช้ดรัมแมชีน ดูทื่อยังไงพิกล แต่มีจุดเด่นอยู่ที่การจัดวางเสียงกลองที่ดูเหมือนว่าจะผ่านการไตร่ตรองมาอย่างดี ย้ำในจุดบางจุด และสร้างไดนามิกให้กับเพลงได้มากทีเดียว

ถ้าจะยกว่าเพลงไหนเด่นเป็นพิเศษนี่คงพูดยากสักหน่อย อาจจะเป็นท่อนสวย ๆ ของเพลง “ฮอร์ลา ไรส์ซิง”ก็ได้ เพราะเป็นเพลงที่มีลีลาบางเบา เกาะติดไปกับการโซโล่ออร์แกนฝืมือของตะละแม่ไคโกะ และกลับมาด้วยลีลาซิมโฟนิกสวยงามและล้ำลึกมาก การทำดนตรีที่ซับซ้อนไม่อายที่ได้ชื่อว่าเป็นวงโปรเกรสซีฟที่สวยงามและซีเรียสคณะหนึ่ง ทำได้อย่างยิ่งใหญ่จริง ๆ การเปลี่ยนแปลงพลิกผันที่แทรกเข้ามาโดยตลอดทำได้ดีมาก อีกเพลงที่ชอบเป็นพิเศษก็คือ อีกเพลงที่น่ารักๆ ก็คือ “มาเธอร์” ที่เริ่มด้วยเสียงเปียโนกับเสียงร้องเหมือนเสียงร้องของเด็ก ไม่แน่ใจว่าเอาเด็กจริงมาร้องหรือว่าเป็นคนดัดเสียงเป็นเด็ก ร้องได้น่ารักดี คือจะไม่ร้องตรงคีย์ ออกจะแกว่งให้ความรู้สึกไร้เดียงสาน่ารัก ฟังแล้วรู้สึกทางบวก ดูสดใส

สรุปคือ อัลบั้มนี้เป็นงานโปรเกรสซีฟร็อกที่ทำได้ดีระดับดีมาก น่าทึ่งกับความสามารถในการประพันธ์เพลงกับการบรรเลงเครื่องดนตรีของพวกเธอที่อยู่ในระดับแนวหน้าแน่นอน

Line Up:

 • Keiko Kumagai – Hammond, synthesizers, and synth programming
 • Mika – voices, synthesizers, piano, organ
 • Akiko Takahashi – drums, percussions

Guests

 • Ken Ishita – bass (3)
 • Noboru Nakajima – bass (6)
 • Numero Uno – voice (2)

 

Track List:-

 1. Android Domina
  1. Part 1.Transformer
  2. Part 2. Desire
  3. Part 3. Hypnosis
  4. Part 4. Instinct
  5. Part 5. Resurrection (10:57)
 2. All Hallow’s Eve (7:54)
 3. Horla Rising (9:26)
 4. In the Cube (5:21)
 5. Succubus (5:34)
 6. Bizzarro Ballo in Maschera (9:24)

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: