ข้ามไปยังเนื้อหา

Poison the Well: Tear From the Red


สำหรับ Tear from the Red เป็นงานลำดับที่สองของ Poison the Well  นี่ยังเป็นอีกหนึ่งงานที่น่าชื่นชมกับดนตรี hardcore ที่ยังคงความรุนแรง โดยบางส่วนจะแทรกท่วงทำนองเอาไว้ไม่ให้คนฟังเครียดกันอย่างเดียว

ตอนแรกที่ได้ยินชื่อวงนี้เป็นครั้งแรก รู้สึกสนใจในด้านกีต้าร์เพราะเขาบอกว่าเล่นเหมือนกับ Slayer แต่เมื่อฟังด้วยหูตัวเองแล้วยังห่างชั้น Slayer อีกค่อนข้างมาก  แต่ก็ใกล้เคียงกับวง Hatebreed มากทีเดียว ส่วนผสมทางดนตรีของพวกเขามันจะมาจาก metal กับ punk

เปิดฉากทักทายกันด้วยการตีคอร์ดง่ายๆ และเสียงร้องที่ล่องลอย ใน “Botchla” ทำเอาคิดไปว่าพวกเขาจะหลอกอะไรคนฟังเล่นหรือเปล่า? แล้วเสียงกีต้าร์อันดุดันก็ค่อยๆ โหยหวนขึ้นมา…และแผดกระหน่ำ ก่อนที่จะค่อยๆ ผ่อนคลายชั่วครู่และกระหน่ำกันอีก เรียกว่าลูกเล่นในการสร้าง texture อันแตกต่างระหว่าง electic อันหน่วงประสาทกับเสียง acoustic ใสๆ เป็นช่วงบางๆ จางๆ ทำให้คลายความเลี่ยนไปได้เยอะ

เพลงที่อธิบายภาพรวมของ Poison the Well ได้ดีที่สุดในอัลบั้มนี้น่าจะได้แก่ “Lazzaro” ซึ่งมีการเน้นภาค rhythm ได้เมามันส์ และแม่นยำ มีความเคลื่อนไหวโดดเด่น(โดยเฉพาะกลอง) ยิ่งท่อน riff guitar อันสากระคายทรงพลังทำออกมาได้หนักหน่วงมาก

อันที่จริง ถ้ามองภาพรวมแล้วนี่คืองานดนตรีกราดเกรี้ยว ที่พวกเขาเพิ่มรายละเอียดเล็กๆ น้อยลงไปในเพลงให้ดูดีขึ้นกว่าจะตะบึงตะบันไปข้างหน้าอย่างเดียว เป็นการผสานความเป็น emo-metalcore เพื่อรักษาฐานแฟนเพลงเดิมๆ โดยไม่มีความเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากนัก ถ้าเป็นงาน You Come Before You จะลงตัวมากกว่างานชุดนี้

จุดที่ต้องชมคือความต่างระหว่างความหนักหน่วงและท่วงทำนองที่มาสอดแทรกเป็นระยะๆ ทั้งอัลบั้ม  ซึ่งก็เป็นการดีกับบทเพลงของพวกเขา เพราะถ้าเอากันแต่ความหนักหน่วง พวกเขาก็คงไม่ต่างอะไรกับวง hardcore ดาดๆ เพราะในส่วนของความแรง มันค่อนข้างจะธรรมดาเอามากๆ

สิ่งที่พัฒนาจากงานชุดแรกที่เห็นได้ชัดอีกอย่างหนึ่งก็คือเสียงร้อง ซึ่งมีทั้งการตะโกน การพูด การปล่อยเสียงที่ได้จังหวะมากกว่าแหกปากเอาสะใจไร้จุดหมายในงานชุดแรก  กับในส่วนของดนตรีที่ดูจะมีลูกเล่นมากกว่าเดิม

งานนี้กำลังอยู่ในช่วงที่พวกเขากำลังค้นหาหนทางของตัวเองอยู่ ถ้าเป็นแฟนเพลงจริงๆ ก็น่าจะสนใจกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: