ข้ามไปยังเนื้อหา

Metalium: Title: Hero-Nation – Chapter 3


คนเราต้องการวีรบุรุษมาเป็นแรงบันดาลใจ

วงเพาเวอร์เมทัลมักจะเขียนเพลงเกี่ยวกับสนามรบ ตำนานวีรบุรุษอยู่แล้ว เมทัลเลียมเลยเอาบรรดาวีรบุรษในตำนานมีตัวจริงบ้างเป็นนิยายบ้าง มาบรรเลงให้ฟัง

วงเพาเวอร์เมทัลจากเยอรมันที่สร้างความฮือฮากันในแวดวงตั้งแต่งานชุดแรก ตอนที่พวกเขาออกงาน มีเลเนียมเมทัล ชาร์ปเตอร์ 1 ในปีค.ศ. 1999 นั้นถือเป็นการเปิดตัวอย่างสวยงาม อาจจะเป็นเพราะบารมีติดตัวของสมาชิกแต่ละคนก็ได้ที่ทำให้พวกเขากลายเป็นที่จับตาก็เป็นได้เพราะแต่ละคน เฮนนิง เบสซี ร้องนำแมตเธียส แลงก์ กีตาร์ คริส แคฟเฟรี กีตาร์ (จากวงซาเวตจ์ และไซด์โปรเจคต์ที่ชื่อด็อกเตอร์บุชเชอร์) ลาร์ส แรตซ์ เบส (วงเซดญาโก) ไมค์ เทอรานา กลอง (เรจ, อิงเว เจ มาลสทีน) และในงานถัดมา ก็ได้แจ็ก ฟรอสต์มือกีตาร์ (เซเวนวิตช์, สปีด) มาเป็นมือกีตาร์แทนคริสและได้มาร์ก ครอสส์ กลองมาแทนไมค์และงานชุดนี้ สองคนนี้ก็ออกไป ได้ไมเคิล เอห์ร มาเป็นมือกลองโดยไม่ได้มีมือกีตาร์เสริม ซึ่งถือเป็นที่น่าเสียดายเพราะเมื่อได้ฟังจนจบแล้วจึงได้รู้ว่าแมตเธียส เป็นมือกีตาร์ที่เล่นริธึมดีแต่ว่าไม่ค่อยมีสีสัน

ฮีโร-เนชัน ชาร์ปเตอร์ 3 เริ่มต้นด้วย “รีเวนจ์ออฟทิโซนา” เล่าเรื่องวีรบุรุษแห่งสเปน เอล ซิดที่แม้กระทั่งตายก็ยังโดนจับขึ้นหลังม้าเป็นการข่มขวัญศัตรู ทำดนตรีได้แรงและกระชับห้าวหาญตามแบบเพาเวอร์เมทัล จากนั้นก็พาเราไปรู้จักกับจักรพรรดิเนโรผู้เผากรุงโรมวอดวายในเพลง “อินเดอะเนมออฟบลัด” “รัสปูติน” พูดถึงรัสปูตินที่ทำให้ราชวงศ์โรมานอฟของรัสเซียระส่ำระสายและล่มจมสมคำทำนายของเขาที่ว่าหากเขาตายด้วยฝีมือคนในราชวงศ์ จะทำให้ราชวงศ์ล่มสลายในสองปี

“โอดินส์สเปล” เป็นเรื่องราวของมหาเทพโอดินของชาวสแกนดิเนเวียน “แอ็คคิวสต์ดทูบีอะวิตช์ “เป็นเรื่องราวของฌาน ดาร์ก (โจน ออฟ อาร์ค) สตรีผู้นำทัพฝรั่งเศสต้านทัพอังกฤษ มีลอเรไลย์ ความงามที่นำหายนะมาสู่ผู้หลงใหลจากตำนานพื้นบ้านเยอรมันในเพลง “โธรนอินเดอะสกาย” สดุดีความยิ่งใหญ่ของยูลิสิสในมหากาพย์ ของกรีก “โอดิสซี” ลดเลี้ยวไปเยือนเผ่าโบราณอินคาใน “เฟตคอนเคอร์ดเดอะเพาเวอร์”แถมด้วยเรื่องราวจากนิยายโรแมนติคคลาสสิค โรมิโอกับจูเลียตของเช็คสเปียร์ในเพลง”อินฟินิตเลิฟ” ร่วมร้องคาโรลิน ฟอร์เตนเบเชอร์ เจ้าของเสียงโซปราโนอันมหัศจรรย์

ถ้าหากว่างานนี้จะมีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ก็เห็นจะเป็นที่พวกเขาเคยทำงานระดับเยี่ยมมาแล้ว มัน เลยกลายเป็นว่าไม่มีอะไรโดดเด่น ดนตรียังไม่มีอะไรคืบหน้า ยังเป็นดนตรีเพาเวอร์เมทัลอันบาดตาบาดใจ คมกริบไปทุกอณู เสียงร้องของเฮนนิงถือได้ว่าเสียงระดับเยี่ยมคนหนึ่งของวงการเพาเวอร์เมทัล ดูจะมีพัฒนาการในการควบคุมเสียงได้แข็งแรงกว่าเดิม ห่อหุ้มด้วยภาคริธึมอันทรงพลัง แต้มด้วยเสียงคีย์บอร์ดสร้างบรรยากาศเป็นระยะ แถมยังได้ดอน แอรีที่ตอนนี้ร่วมงานกับดีพเพอเพิล กับเคน เฮนส์ลีอดีตพ่อมดคีย์บอร์ดแห่งยูไรอาห์ ฮีปมาร่วมงานด้วย

แต่ดูเหมือนว่ามือกีต้าร์จะหันมาเน้นที่ภาคริธึมทำให้ความโฉบเฉี่ยวที่เคยสร้างสีสันในสองอัลบั้มก่อนดูจะลดน้อยถอยลงไปบ้าง จำได้ว่างานสองชุดแรกค่อนข้างขายได้ดีในแถบยุโรป ส่วนอเมริกาอย่าไปฝันอะไรมากมาย มีแต่นูเมทัลเพ่นพ่านน่ารำคาญ พวกโอลสคูลได้แต่มุดหัวในกะลา ชูหางเองอ้าอวดอ้างฤทธีโดยที่ไม่ทำอะไรออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะเจอปัญหาแบบเดียวกับเมทัลเลียมคือเริ่มถึงจุดอิ่มตัว ไม่สามารถฝ่าทางตันออกไปได้ ไอ้ครั้งจะทำเพลงแบบเดิมตลอดเวลาแต่ได้รับความนิยมอย่างที่เอซี/ดีซีทำมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แต่ถ้าชอบดนตรีแนวนี้เข้ากระดูกดำล่ะก็ไม่ควรพลาดงานชุดนี้เป็นอันขาด

Line-up:

 • Henning Basse – Vocals
 • Matthias Lange – Guitar
 • Lars Ratz – Bass
 • Michael Ehre – Drums

Track listing

 1. “Source of Souls” – 1:13
 2. “Revenge of Tizona” – 3:45
 3. “In the Name of Blood” – 4:24
 4. “Rasputin” – 5:34
 5. “Odin’s Spell” – 6:26
 6. “Accusted to be a Witch” – 4:45
 7. “Throne in the Sky” – 3:29
 8. “Odyssey” – 4:35
 9. “Fate Conquered the Power” – 5:28
 10. “Infinite Love” – 5:42
 11. “Hero Nation” – 12:26

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: