Emerson, Lake & Palmer: Brain Salad Surgery


ลองจินตนาการถึงโลกที่ปราศจากกีตาร์ว่ามันจะเป็นอย่างไร ร็อกที่ไร้สรรพเสียงจากกีตาร์ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน เคยคิดกันเล่น ๆ บ้างหรือไม่ว่าถ้าวงอย่าง ลิงกินปาร์กหากไม่ใช้กีตาร์แล้วเสียงโดยรวมจะออกมาเป็นอย่างไร ?

กีตาร์เป็นพื้นฐานของดนตรีหลายอย่างในปัจจุบัน ความนิยมกีตาร์อาจเป็นเพราะมันเสริมสร้างความเท่ให้กับผู้ถืออย่างไม่อาจวัดเป็นปริมาณได้ หรือจะเป็นเพราะโดยอัตลักษณ์ทางเสียงของมันคือสิ่งที่เป็นเอก ไม่อาจหาสิ่งใดมาทดแทน หรือถ้าจะเอาจิตวิเคราะห์ของซิกมันด์ ฟรอยด์เข้ามาปรับใช้ก็ต้องบอกว่ากีตาร์เป็นตัวแทนขององคชาติ อันเสริมสร้างให้อัตตาของแต่ละปัจเจกให้มั่นคงแข็งแรงจนกลายเป็นการโอ้อวด

ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุใดก็ตาม ต้องยอมรับกันโดยดุษฎีว่าร็อกแอนด์โรลเกิดมาพร้อมเสียงกีตาร์ แทบจะกลายเป็นว่ากีตาร์คือสิ่งสำคัญไม่อาจขาดได้ในแวดวงร็อก ถึงแม้ว่าจะมีวงดนตรีอย่างเดอะดอรส์และดีพเพอเพิลบุกเบิกเส้นทางที่เสียงออร์แกนได้มีโอกาสโซโลโชว์บทบาทเทียบเคียงกีตาร์ แม้ว่าบางคณะอย่างยูไรอาห์ฮีฟจะมีเสียงคีย์บอร์ดเป็นตัวนำทางสร้างความอลังการ แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเสียงกีตาร์ทั้งภาคริธึมและโซโลยังคงเป็นบทบาทสำคัญของวงอย่างชัดเจน

หลายคนคงสบถออกมาว่า “ถ้าไม่มีกีตาร์ก็คงไม่มีดนตรีร็อก” เฮ้ย…ใครที่บอกอย่างนั้นคงยังไม่รู้จักอีเมอร์สันเลกแอนด์พาล์มเมอร์แน่นอน

เชื่อหมดใจว่าถ้าหากให้นึกถึงวงร็อกที่ไม่มีกีตาร์ หลายคนคงนึกถึงอีเมอร์สันเลกแอนด์พาล์เมอร์เป็นคณะแรก เพราะคีธ อีเมอร์สัน มือมือคีย์บอร์ดของวงเคยได้ชื่อว่าเป็น “จิมี เฮนดริกซ์แห่งคีย์บอร์ด”

อีเมอร์สันเลกแอนด์พาล์มเมอร์ หรือ อีแอลพี เป็นนามสกุลของสมาชิกทั้งสามคน คีธ อีเมอร์สัน คีย์บอร์ด เกร็ก เลก ร้องนำและเล่นเบส คาล พาล์มเมอร์มือกลอง วงนี้ดังตั้งแต่ข่าวการตั้งวง นิตยสารนิวมิวสิคัลเอ็กซ์เพรสแห่งเกาะอังกฤษถึงกับพาดหัวตัวเป้งในฉบับวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1970 ว่า “Keith Emerson and Greg Lake to form new group” แปลเป็นไทยว่าคีธ อีเมอร์สันกับเกร็ก เลกกำลังทำวงใหม่ด้วยกัน

สาเหตุที่ข่าวการตั้งวงของทั้งคู่เป็นข่าวพาดหัวก็เพราะประวัติโชกโชนในอดีต คีธ อีเมอร์สันเป็นมือคีย์บอร์ดที่โด่งดังมากับวงเดอะไนซ์ ฝีมือการเล่นคีย์บอร์ดอยู่ในระดับดี แต่ที่สำคัญก็คือลีลาการชำเราคีย์บอร์ดเมามันส์ อย่างเช่นเอามีดมาปักเข้าไปที่คีย์บอร์ดเป็นต้น ทำให้บางคนเรียกเขาว่าเป็นจิมี เฮนดนตรีกซ์แห่งคีย์บอร์ด ส่วนเกรก เลกมาจากวงคิง คริสสันวงดนตรีแนวโปรเกรสซีฟร็อกชื่อดัง

ตอนแรกมีชื่อมิทช์ มิทเชลล์ อดีตมือกลองจิมี เฮนดริกซ์ เอ็กซ์พิเรียนซ์จะมาร่วมทีม แต่สุดท้ายกลายเป็นคาล พาล์มเมอร์ อดีตมือกลองวงอะตอมมิกรูทเตอร์ กับเดอะเครซีเวิลด์ออฟอาร์เธอร์ บราวน์

และgกิดข่าวลือว่า จิมี เฮนดริกซ์สนใจที่จะมาร่วมงานกับพวกเขาด้วย!!! จริงจังถึงขั้นร่วมแจมดนตรีกันช่วงปลายปี 1970 เกิดเป็นข่าวลือที่ว่านี้กระจายไปในสื่อมวลชนอังกฤษ และมีการกระจายข่าวว่าจะใช้ชื่อ HELP หรือ เฮ็นดริกซ์ อีเมอร์สัน เลก แอนด์พาล์มเมอร์กันเลยทีเดียว

อัลบั้มแรกใช้ชื่อเรียบง่ายอีเมอร์สัน, เลกแอนด์พาล์มเมอร์ กลายเป็นงานคลาสสิกไปแล้ว ความน่าสนใจอยู่ที่อีแอลพีขยายฐานแฟนเพลงจากโปรเกรสซีฟร็อกไปสู่วงการดนตรีป็อปด้วย ยิ่งเมื่อพวกเขาได้ปีเตอร์ ซินฟิลด์ นักเขียนคำร้องฝีมือเยี่ยมที่เคยฝากฝีมือกับคิงคริมสันมาก่อน มาช่วยงานเขียนและพวกเขาก็ก่อตั้งบริษัทของตัวเอง แมนติคอร์เป็นของตัวเองด้วย

งานที่จะแนะนำให้รู้จักในฉบับนี้เป็นงานลำดับที่ 5 มีชื่อน่ารักน่าชังว่า เบรนสลัดเซอร์เจรี (Brain Salad Surgery) ที่หยิบงานชุดนี้มาชื่อชมก็เพราะว่าหน้าปกฝีมือเอช. อาร์. กีเกอร์ มากกว่าอย่างอื่น (ฮา-ฮา) คือต้องบอกว่างานแต่ละชุดของอีแอลพีมีส่วนดีต่างกันไป จะเลือกงานชุดไหนก็มีจุดนำมาพูดถึงได้ทั้งสิ้น

ก่อนหน้าที่จะออกงานชุดนี้มามีข่าวว่ลงทุนไปเรียนการตีทิมปานีอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ยิ่งทำให้การคิด ทิมปานีกลองของเขาผิดแผกไปจากมือกลองคนอื่น ลองฟังเพลง Jerusalem ที่ดันแปลงมาจากเพลงเก่าแก่โบราณของอังกฤษ ตอนที่เพลงนี้ออกมาใหม่ๆ หลายคนไม่ยอมรับว่ามันเป็นเพลงคลาสสิก แต่การเคลื่อนไหวและลีลาของเพลงแสดงถึงอิทธิพลอย่างสูงของ serious music ไม่ว่าจะเป็นส่วนของคีย์บอร์ดและ mini moog synthesizer ที่ Keith บรรจงบรรเลงและท่อนกลองที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาของ Carl Palmer

Toccata ดัดแปลงมาจากท่อนที่ 4 ของ piano concerto ของท่าน Alberto Ginestera ซึ่ง Keith ถ่อสังขารไปขออนุญาตจากท่าน Alberto ถึงเจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์ (แต่ท่านเป็นชาวอาเจนตินาโดยกำเนิด) เพราะว่าโดยส่วนตัวแล้ว Keith ชื่นชมท่าน Alberto เป็นอย่างสูง และเมื่องานเสร็จมาเรียบร้อยก็ไม่ทำให้ท่าน Alberto ผิดหวังแม้แต่น้อย ความแพรวพราวของเสียงที่ร่วงหล่นมาต่อเนื่อง และมี counter point วิ่งเริงร่ายประสานไปมาระหว่างคีย์บอร์ดและเบส และมีท่อนให้เสียงกลองได้ solo ในลักษณะอันยิ่งใหญ่อลังการ และ ถ้าจำไม่ผิด Carl จะเป็นคนแรกที่นำ drum synthesizer เข้ามาใช้ ดูเหมือนว่าจะพูดถึงมือคีย์บอร์ดกับมือกลองมากเกินไป ลองมาดูความสามารถของ Greg กันบ้างใน Still, You Turn Me On เพลง ballad ที่แสดงถึงน้ำเสียงอันเยี่ยมยอดของ Greg

แต่เพลงที่ยาวสุดขีดในงานชุดนี้ก็คือ Karn Evil 9 ที่ยาวเต็มๆถึง 25 นาที อยากให้ฟัง1st Impression ที่ออกมาแบบ classic แต่ใน 2nd Impression กลับมีสัดส่วนและลีลาแบบ Jazz คุณฟังเพลงนี้เพลงเดียวให้เข้าใจ แล้วคุณจะเข้าในในสิ่งที่ ELP เป็นอยู่และต้องการจะนำเสนอสู่คนฟัง มันมีทั้งส่วนของ classic, rock, jazz ไปจนถึง metal ผสมกลมกลืนกันเป็นอย่างดี อีกทั้งฝีมือการบรรเลงของแต่ละคนก็เข้าขากันในแบบยอดฝีมือที่รู้ทางกัน ทำให้บทเพลงมีการลื่นไหลอย่างต่อเนื่อง

คงต้องลองหามาฟังเอง สำหรับคนที่สนใจ Progressive Rock รับรองว่าไม่มีผิดหวัง

Emerson, Lake & Palmer: Brain Salad Surgery

Label: Manticore/Atlantic Records

Years: 1974

Line Up:

 • Keith Emerson: organs, piano, harpsichord, accordion, custom-built Moog synthesizer, Moog polyphonic ensemble, vocals
 • Greg Lake: vocals, bass, Zemaitis electric 6-string and 12-string guitars
 • Carl Palmer: drums, percussion, percussion synths

Producer: Greg Lake

Engineer: Geoff Young; Chris Kimsey

Track List:

 1. Karn Evil 9
 2. Benny The Bouncer — 2:21
 3. Still… You Turn Me On — 2:53
 4. Toccata — 7:23
 5. Jerusalem — 2:44
  1. Karn Evil 9 (1st Impression – Part 1) — 8:44
  2. Karn Evil 9 (1st Impression – Part 2) — 4:47
  3. Karn Evil 9 (2nd Impression) — 7:07
  4. Karn Evil 9 (3rd Impression) — 9:03

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.