ข้ามไปยังเนื้อหา

Seven Witches: Xiled to Infinity and One


สิ่งที่ขึ้นหน้าขึ้นตาสำหรับงานของ Seven Witches ก็คือท่อนริฟฟ์มหากาฬในสไตล์เมทั่ลสายพันธุ์แท้แต่โบราณของ แจ็ค ฟรอสท์  และไปดึงเอานักร้องเสียงดี เว็ด แบล็ค  อดีตนักร้องนำวง Crimson Glory มาเป็นนักร้องนำ  เสียงนายคนนี้ตรงตามแบบเมทั่ลพันธุ์ดุ ห้าว โหนเสียงได้สูง ทรงพลัง ลองฟัง “Salvation” เป็นตัวอย่าง นี่ละ เสียงของนักร้องนำเพลงเมทั่ลที่คุมระดับเสียงได้เยี่ยมมาก

ข้อเสียและเป็นข้อดีของพวกเขาก็คือ  พวกเขาเดินย่ำตามรอยเมทั่ลแบบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  คือถ้าฟังริฟฟ์ ฟังริธึ่ม แล้วก็เสียงร้อง คงไม่มีใครกังขาว่ามันเป็นเมทั่ลหรือว่าไม่ใช่?

และเป็นเมทั่ลแบบเก่าๆ ไม่ได้รับอิทธิพลจาก นู เมทั่ล เข้ามาแปดเปื้อนให้ระคายหูคนไม่ชอบของใหม่ๆ (อย่างข้าพเจ้า)  ก็อย่างที่พวกเขาบอกนั่นล่ะ พวกเขาเป็น “Metal Tyrant” เกิดมาเพื่อเมทั่ล อยู่เพื่อเมทั่ล ท่อนฮุคติดหูใช้ได้  เวลาเล่นคอนเสิร์ตแฟนเพลงคงร้องตามได้สบายๆ

ลองหาเพลง “Xiled to Infinity and One” ที่แสดงความสามารถด้านการเขียนและเรียบเรียงดนตรีของพวกเขาเป็นตัวอย่างมาฟัง งานนี้เริ่มจากเสียงกีต้าร์โปร่งบางๆ กับจังหวะที่ทำให้รู้ว่าเพลงนี้ไม่น่าจะ “แรง” แต่ก็ห่างไกลจากบัลลาดทั่วๆไป เรียกว่าเป็นเพลงช้าๆ ดีกว่า จากนั้นพอผ่านไปสักพัก ท่อนริฟฟ์หนักๆ ก็เข้ามากระแทก และเพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงมันส์เพลงหนึ่ง

ก็คงต้องบอกว่าอัลบั้มนี้เป็นงาน เพาเวอร์ เมทั่ล ที่กระเดียดมาทางเฮฟวี่ เมทั่ล (อย่าง Dio, Iron Maiden) มากพอสมควร หรือถ้าจะให้ถูกต้องน่าจะเรียกว่าเป็น เฮฟวี่ เมทั่ลที่มีความเป็นเพาเวอร์ เมทั่ลผสมเข้ามาในบางจังหวะมากกว่า  มันไม่มีบรรยากาศ “นักรบ” ไม่ค่อยมีความฮึกเหิม โจนทะยาน อยากฟาดฟันทุกสิ่งที่ขวางหน้าอย่างงานของเพาเวอร์เมทั่ลวงอื่นๆ  ไม่มีเสียงเครื่องสาย หรือว่าคีย์บอร์ดมาโอบอุ้มให้รู้สึกถึงความอลังการ เป็นเฮฟวี่ เมทั่ลเพียวๆ  ถ้านึกไม่ออกลองนึกถึงงานชุด Painkillers ของ Judas Priest ดูก็ได้ สไตล์ไม่ต่างกันมากนัก  หรือนึกถึงวง Nevermore ก็ได้ (อย่างเพลง “Warmth of Winter” เป็นต้น)

งานชุดนี้เป็นเฮฟวี่ เมทั่ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ชอบเฮฟวี่ เมทั่ล แบบยุค NWOBHM หรือว่าเพาเวอร์ เมทั่ล เป็นหลัก  ถ้าไม่ซึมซาบดนตรีสไตล์นี้น่าจะหลีกหนีห่างๆ งานชุดนี้ไป

Line Up:-

 • Wade Black – vocals
 • Jack Frost – Guitars and backing vocals
 • Billy Mez – Bass guitar
 • Brian Craig – Drums

Guess

Jon Oliva (on “The Burning”)

Track Listing:-

 1. Metal Tyrant       04:07
 2. Incubus              05:21
 3. Salvation            03:30
 4. Xiled To Infinity And One       05:49
 5. Warmth Of Winter      04:17
 6. Anger’s Door       05:03
 7. Eyes Of An Angel 04:37
 8. Pain                   03:47
 9. The Burning        05:22
 10. See You In Hell   04:23

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: