ข้ามไปยังเนื้อหา

Angra: Hunters and Prey


แม่เทพธิดาเพลิงยังคงเร่าร้อนเสมอ แม้จะผ่านวิกฤตการณ์ที่เพื่อนร่วมวง  3 คนแยกตัวออกไป แต่กับทีมงานใหม่ก็ได้พิสูจน์ตัวเองจากงานชุด รีเบิร์ธ (Rebirth) แล้วว่าผลงานอันยอดเยี่ยมยังออกมาได้แม้ว่าจะไม่มีนักร้องเสียงมหัศจรรย์อันเป็นเครื่องหมายการค้าอย่างหนึ่งของพวกเขาในอดีตมาเป็นตัวนำอย่างเคย เอโด เฟลาสชี นักร้องนำคนใหม่ก็พิสูจน์ตัวเองได้ดีมากว่าเสียงร้องของเขาก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับวงแองกราในยุคนี้อย่างไม่ต้องเสียดายนักร้องนำคนเก่าแต่อย่างใด.

เปิดอัลบั้มกันด้วย “ลิฟ แอนด์ เลิร์น”  ซึ่งเป็นงานที่ประพันธ์กันขึ้นในช่วงที่ทำอัลบั้ม โฮลีแลนด์ (Holy Land) แต่มาบันทึกเสียงทิ้งกันไว้ในงานชุดที่แล้วคือ รีเบิร์ธ แต่ว่าไม่ได้นำไปไว้ในอัลบั้มนั้นด้วย การขึ้นต้นด้วยเพลงนี้ถือว่าเป็นการเอาใจคนฟังที่เป็นแฟนเพลงกันโดยเฉพาะ… นี่เป็นเพลงที่แรงที่สุดของอัลบั้มนี้แล้วครับ กิโก ลอเรโร กับ ราฟาเอล บิทเทนคอร์ท ท่อนกีตาร์ที่กระแทกริฟฟ์กันอย่างเมามันส์  เป็นการโชว์ภาคกีต้าร์จากสองมือกีตาร์ในแบบเพาเวอร์เมทัล ค่อนข้างจะเป็นงานที่ถือว่าธรรมดาด้วยซ้ำไป

“บลีดดิง ฮาร์ท” เคยเป็นโบนัสแทร็คใน รีเบิร์ธ ที่ออกจำหน่ายในญี่ปุ่น เป็นเพลงบัลลาดที่ทำได้ดีเหมือนกับเพลงบัลลาดก่อน ๆ ของแองกราไม่ต้องผิดหวัง เสียงอคูสติกกีตาร์ และเปียโนให้ความรู้สึกสวยงามมากโดยเฉพาะการเพิ่มเสียงร้องประสานเข้าไปในการร้อง ที่น่าทึ่งคือเสียงร้องของเอโด ฟาลาสชี ที่ในงานชุด รีเบิร์ธ สามารถโหนเสียงสูงได้ไม่แพ้ อังเดร มาโทส แต่อย่างใด แต่ในงานชุดนี้ใช้เสียงสูงลิบลิ่วทรงพลังอย่างนั้นค่อนข้างน้อย แต่ให้เสียงที่หนักแน่น และมีเสน่ห์ในตัวเองเหมือนกัน โดยเฉพาะในเพลงนี้ที่มีความงดงามอย่างมาก

“ฮันเทอร์ส แอนด์ เพรย์” ค่อนข้างจะเนิบๆ โดยมีสำเนียงบราซิลเข้ามาผสานให้เกิดความแปลกหู (จะแปลกกันหรือเปล่าก็ไม่ทราบ) แต่ภาคริธึมแบบบราซิลเลียนนี้น่าฟัง จำได้ว่า เซปูทูราบุกเบิกในจุดนี้ไว้ก่อนแล้วร่วม 10 ปีแล้วนับจาก เคออสเอดี (Chaos A.D.) ช่วงหลังเลยคลายความตื่นเต้นไปหน่อย แต่ก็ยังฟังเสนาะหูอยู่ โดยเฉพาะคีย์บอร์ดที่สร้างเสียงแบบออร์เคสตราอยู่เบื้องหลัง

“คาคา เอ คาคาดอร์” ก็คือเพลง “ฮันเทอร์ส แอนด์ เพรย์” นั่นเอง เพียงแต่ร้องเป็นภาษา โปรตุเกสแค่นั้น  ส่วน “รีเบิร์ธ” และ “ฮีโรส์ ออฟ แซนด์” เป็น อคูสติกที่ไม่น่าผิดหวัง แต่ฟังแล้วก็เหมือนเดิม จะว่าประทับใจก็ไม่ถึงขั้นจะเป็นจะตาย  แต่ว่าการทำอย่างนี้ก็ดีอยู่อย่างคือว่าพอได้ฟังแล้วรู้สึกถึงความสามารถในการประพันธ์เพลงของพวกเขาว่าช่างทำงานกันได้อย่างดี เขียนเพลงที่สวยงามในตัวเอง  ผิดกับวงอย่างคิสที่พอทำงานอันปลั๊กออกมาแล้วน่าเบื่อโคตรบิดา อันนี้เป็นจุดอ่อนของวงเมทัลหลายคณะที่แต่งเพลงเน้นความหนัก ความมันส์ โดยอาศัยพวกเครื่องดนตรีไฟฟ้าพอจับเพลงมาสวมบทอคูสติกแล้วไม่ค่อยสดใส

“มามา” เพลงเก่าของเจเนซิสไม่ทิ้งต้นฉบับดั้งเดิมเสียด้วย คือตรงนี้จะต่างกับที่ เนเวอมอร์ เอาเพลง “ซาวนด์ ออฟ ไซเลนซ์” มาทำใหม่ เพราะทำแบบดัดแปลงดนตรีแทบไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่งเป็นการดีไปอีกแบบ แต่เพลง “มามา” ยังมีเค้าเดิมอยู่มากทีเดียว ใครเคยฟังเพลงนี้มาก่อนก็จะจำได้แน่นอน  “อายส์ ออฟ ไครสต์” ทำได้ไม่แรงอย่างที่ควรจะเป็น คือถ้าเล่นให้แรงกว่านี้ก็คงทำได้ไม่มีปัญหา แต่ว่างานนี้ค่อนข้างจะคล้ายกับพวกเมทัลยุโรปช่วงยุค 80 ค่อนข้างมาก ออกจะธรรมดาไปสำหรับวงแองกรา

แต่งานชุดนี้ไม่ใช่งานที่เรียกได้ว่าสุดยอด หรือตั้งใจจะโชว์ภาคดนตรีอันวิจิตรพิสดารอย่างในงานชุดที่แล้ว มันเป็นงานรวม 8 เพลงที่มีเพลงใหม่เอี่ยมเพียง 1 เพลงเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นเพลงที่ตกค้างมาจากการทำงานชุด รีเบิร์ธ ส่วนที่เหลือก็เป็นงานพวกอคูสติคบ้างอะไรบ้าง ก็ฟังเอาเพลิน ไม่ต้องคิดอะไรมากมายให้หนักสมอง เป็นงานที่เหมาะสำหรับแฟนเพลงของพวกเขาอย่างเหนียวแน่นที่รักกันจริง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: