Badlands


วงดนตรีบางคณะมีคุณสมบัติล้ำเลิศพร้อมจะดัง แต่ก็ไม่ดัง

แบดแลนด์สเป็นวงซูเปอร์กรุ๊ปที่มีศักยภาพเพียงพอจะโด่งดังด้วยตัวเอง แต่ถึงที่สุดแล้วก็ยังไม่ดัง เกิดปัญหาสะดุดจนต้องแยกย้ายไปคนละทาง

ซูเปอร์กรุ๊ปคณะนี้ ใครเป็นใคร?

เจค อี ลี มือกีตาร์ที่เคยเคียงข้างออซซี่ ออสบอร์น

เรย์ กิลเลน นักร้องนำที่เคยอยู่ในวงแบล็คซับบาธ

อีริค ซิงเกอร์ มือกลองผู้คร่ำหวอด เคยเล่นให้กับแบล็คซับบาธ

เกร็ก เชสสัน มือเบส อดีตสมาชิกวงสตีลเลอร์

ชื่อเสียงของสามคนแรกน่าจะทำให้แฟนเพลงแบล็คซับบาธและ ออซซี ออสบอร์น สนใจได้ไม่ยาก

เจค อี ลี ทำงานกับ ออสซี ออสบอร์น เพียงแค่สองอัลบั้มคือบาร์กแอ็ทเดอะมูนกับอันติเมทซินก่อนจะได้รับโทรเลขจากชารอน ออสบอร์น ภรรยาและผู้จัดการของออซซี ออสบอร์นว่าเขาโดนไล่ออก ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่คนใกล้ชิดออสซีคาดไว้แล้ว เพราะถึงแม้ว่าเจคจะฝากฝีมือระดับสุดยอด (ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเมื่อคิดว่าเขามาแทนแรนดี โรดส์ผู้ยิ่งใหญ่) แต่ความสัมพันธ์กับออซซี ออสบอร์นอยู่ในระดับย่ำแย่หลังจากร่วมงานกันได้ไม่นาน

ออสซี ออสบอร์น อ้างว่า เจค อี ลี อยากจะควบคุมทิศทางดนตรีเอาไว้แต่เพียงผู้เดียว และนิสัยไปด้วยกันไม่ได้

ความจริงจะเป็นอย่างไรก็ช่างเถิด

ปีค.ศ. 1988 เจคได้พบกับ เรย์ กิลเลน ผู้ที่ลาออกจากแบล็คซับบาธเพราะเบื่อหน่ายปัญหาภายในวง และไม่เห็นอนาคตว่าแบล็คซับบาธจะในทิศทางไหน แม้แต่การบันทึกเสียงอัลบั้มใหม่ก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างแม้ว่าเพลงจะมีพร้อมและทำเดโมเทปแล้ว เรย์ไม่มาคนเดียว เขาชวน อีริค ซิงเกอร์ มือกลองของแบล็คซับบาธในขณะนั้นมาร่วมวงด้วย สมทบกับ เกร็ก เชสสัน มือเบสวงสตีลเลอร์ (ช่วงก่อนยุบวง)

และในปีค.ศ. 1989 ก็ออกอัลบั้มแรกมาในชื่อเดียวกับวง ผลงานชุดนั้นได้รับคำชมเชย ถึงจะมีเสียงติติงว่าบางส่วนไปละม้ายเงาร่างเลดเซพพลินบ้างก็ตาม อารมณ์บลูส์กับสำเนียงกีตาร์จัดจ้าน ทีมริธึ่มแน่น เสียงร้องที่โดดเด่น บทเพลงก็มีรสนิยมตามที่อาร์ดร็อกรากฐานบลูส์พึงจะมีพึงจะเป็น

badlands

อัลบั้มทำยอดจำหน่ายไปได้พอสมควร (ราวสี่แสนแผ่นหลังจากผ่านปีแรก) มีเพลงพอจะฮิตบ้างอย่าง “ดรีมส์ อิน เดอะ ดาร์ก” และ “วินเทอร์’ส คอลล์”  แต่พอจบทัวร์อีริค ซิงเกอร์ขอลาออกจากวง (ต่อมาเขาไปเล่นให้วงของ พอล สแตนลีย์ ก่อนจะเป็นมือกลองของคิสอย่างเป็นทางการ) แบดแลนด์สดึง เจฟฟ์ มาร์ติน อดีตนักร้องนำเรเซอร์เอ็กซ์มาเป็นมือกลองแทน  และเดินหน้าทำอัลบั้มลำดับที่ 2

แต่ระหว่างที่ทำอัลบั้มที่ 2, วูดูไฮเวย์ ปรากฏว่า เจค อี ลี กับ เรย์ กิลเลน เกิดทะเลาะกัน โดยฝ่ายเจคอ้างว่าเรย์สมคบคิดกับบริษัทพยายามเปลี่ยนแปลงทิศทางดนตรีให้ออกป็อปเพื่อหวังผลทางการตลาด

ในตอนนั้นบริษัทแอทแลนติคเห็นว่าทางวงยังทำเพลงไม่ติดหูคนฟังทั่วไป อยากให้มืออาชีพทางด้านการเขียนเพลงอย่าง เดสมอนส์ ไชลด์ ผู้เขียนเพลงฮิตให้กับวงร็อก หลายวง (อย่างเช่นบองโจวี) เข้ามาช่วยวงเขียนเพลง ขณะเดียวกันก็เห็นว่าเพลงที่เรย์เขียนเอาไว้น่าจะบุกตลาดได้ แต่เจคไม่ยอมใช้เพลงของเรย์โดยอ้างว่าเพลงธรรมดาเกินไป

พออัลบั้มวูดูไฮเวย์ออกวางจำหน่ายไม่เท่าไหร่ เรย์ก็ลาออกและบริษัทก็บอกเลิกสัญญากับแบดแลนด์สแทบจะทันที เจค อี ลี ให้นักร้องหญิงสไตล์โซลชื่อ เด็บบี้ ฮอลิเดย์ มาร้องแทน แต่เล่นได้ 2 – 3 ครั้งก็ต้องขอให้เรย์กลับมาร้องนำจนจบทัวร์อังกฤษ

ระหว่างนั้น เจค อี ลี ไปให้สัมภาษณ์ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับเรย์ในนิตยสารเคอแรงค์! และอีก 2 ฉบับถัดมา เรย์ก็ให้สัมภาษณ์ถึงเจคแบบไม่ค่อยดีเหมือนกัน และในคอนเสิร์ตที่ลอนดอนแอสโทเรีย เรย์ก็หยิบเคอแรงค์! ฉบับที่เจคให้สัมภาษณ์ขึ้นมาบนเวที และบอกว่าทุกเรื่องมีสองด้าน! เจคก็ตะโกนสวนว่า เออ จริง!

ไม่มีรายงานว่าหลังเวทีวันนั้นเป็นอย่างไร แต่พวกเขาออกทัวร์อังกฤษกันจนจบ และแยกย้ายกันไปคนละทาง ปล่อยให้แบดแลนด์สกลายเป็นความทรงจำต่อไป

โฆษณา

One Reply to “Badlands”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.