Iron Maiden Rock in Rio


เมื่อตอนที่งานชุดนี้ออกวางจำหน่ายในไทยในรูปแบบวีซีดี (โดยบริษัทยูไนเต็ดเอนเตอร์เทนเมนท์) มีข้อดีที่น่าสนใจคือราคามันถูกแต่ที่ต้องขัดใจคือเรื่องคุณภาพของวีซีดีไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ในแผ่นแรกคุณภาพของภาพไม่ค่อยดีนัก ความอิ่มตัวของสีไม่มีเลย แถมยังมีรอบแตกเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เป็นระยะ ยิ่งบางช่วงที่ด้านหลังมืดแล้วมีไฟแดงสวนกลับมา มันควรจะเป็นภาพที่สวยงามเพราะโทนแดงเข้มน่าจะเข้ากับสีดำพื้นหลังได้ดี แต่เนื่องจากอะไรก็ตามแต่ (ไม่อยากค้นหาเหตุผล) ทำให้ภาพที่ออกมากลายเป็นภาพที่เบลอและเน่าอย่างที่ไม่ควรจะเกิดแต่ในแผ่นที่ 2 ถือว่าใช้ได้หน่อย ดีกว่าแผ่นแรก

นอกจากนี้ยังมีข้อผิดพลาดเรื่องเครดิตในปกวีซีดีดูทำกันแบบรวก ๆ พิกล เพลงสุดท้ายของแผ่นแรกคือ “เดอะทรูปเปอร์” และเพลงสุดท้ายของแผ่นที่สองหลังจากช่วงอังกอร์ (ที่สมาชิกวงถ่ายรูปตัวเองเก็บไว้เป็นที่ระลึกโดยมีแฟนเพลงนับแสนเป็นแบ็กกราวนด์อยู่เบื้องหลัง) คือ “รันทูเดอะฮิล”  สิ่งเล็กน้อยแบบนี้บั่นทอนคุณค่าทางจิตใจลงไปมากพอสมควร ก็เลยต้องหาเวอร์ชั่นดีวีดีมาเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัวอีกรอบ

เนื่องจากการแสดงสดครั้งนี้มีการวางแผนการถ่ายทำและวางระบบสำหรับถ่ายทอดสดด้วย จึงมีมุมกล้องที่วางแผนการจับภาพเป็นขั้นเป็นตอน แล้วก็ตัดต่อฉับไวเคลื่อนไหวรวดเร็ว บางคนอาจจะคิดว่ามันตัดภาพเร็วไปหน่อย แต่โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าดนตรีเล่นเร็วแล้วก็มีชีวิตชีวาก็ต้องตัดต่อกันฉับไวจะได้เข้ากับสไตล์ดนตรี ส่วนทางด้านระบบเสียง ฟังดีวีดีแล้วระบบเสียงดีกว่าในวีซีดีพอสมควร เพราะในวีซีดีมีหลายช่วงที่ไม่แสดงมิติของเสียงได้ครบ เสียงร้องของ บรูซ ดิกคินสัน จมลงไปเป็นช่วง ๆ ซึ่งในดีวีดีไม่มีปัญหาแบบนี้ ยิ่งหันไปใช้ระบบดีทีเอสยิ่งรับรู้ถึงพลังของบทเพลงเต็มที่มากขึ้น อย่างเรื่องที่เคยเป็นปัญหาอย่างเสียงกีตาร์ (ที่ล่อไปตั้งสามคน) มันเคยเบลอเพราะซ้อนทับกัน พอมาในดีวีดีจะลดปัญหาเรื่องนี้ไปได้พอสมควร แต่ต้องมีลำโพงครับระบบเซอร์ราวนด์ถ้าออกเป็นสองลำโพงจะแยกเสียงกีตาร์ไม่ค่อยออก รวมทั้งเสียงร้องของบรูซจมหายไปเป็นช่วง ๆ

การแสดงสดครั้งนี้เป็นช่วงจากการออกอัลบั้มเบรฟนิวเวิลด์ พวกเขายังคงมีพลังสดและใหม่ แถมด้วยเพลงระดับคลาสิกของวงการเมทัลอีกเพียบ แต่ละคนไม่รู้ว่าไปเอาแรงมาจากไหน พี่บรูซ ดิกคินสันก็ทั้งร้องทั้งกระโดดและวิ่งไปทั่วเวที ใครที่เคยร้องเพลงของไอออนเมดเดนจะรู้ว่าแค่ยืนร้องเฉย ๆ ก็เหนื่อยแล้ว แต่นี่รักษาระดับเสียงเอาไว้ได้อย่างน่าทึ่ง แถมยังวิ่งพล่านกระโดดไปทั่วเวที (แต่ช่วงหลังๆ แกก็เริ่มยืนนิ่งบ้าง) อีกคนที่น่าทึ่งก็คือนิคโก แม็กเบรน มือกลองที่รักษาความรุนแรงและมั่นคงได้ตลอดรอดฝั่ง

หลังจากอินโทรเปิดตัวกันอย่างอลังการแล้วสมาชิกทั้ง 6 ของไอออนเมดเดนก็โผล่มากระหน่ำผู้ชมด้วยเพลง “เดอะวิกเกอร์แมน” ความรุนแรงและพลังของสมาชิกแต่ละคนส่งไปถึงคนดูกว่าสองแสนคน อาจจะเป็นเพราะว่าสมาชิกแต่ละคนได้รับพลังจากคนดู ถึงได้คึกคักกันขนาดนั้น ถึงแม้ว่าบทเพลงจากอัลบั้ม เบรฟนิวเวิลด์ จะได้รับการตอบสนองจากคนดูไม่ค่อยมากนัก แต่เพลงระดับคลาสสิกของวงที่ปล่อยมาเป็นระยะเรียกเสียงเฮและการกระโดดโลดเต้นได้เกือบตลอด เป็นภาพที่น่าประทับใจจริงๆ

ตลอดเวลาสองชั่วโมงคือพลังที่รุนแรง แต่ที่แฟนเพลงชอบอาจจะเป็นแผ่นที่สอง ในความยาวประมาณ 50 นาทีจะมีบทสนทนาต่าง ๆ ของสมาชิกในวง มีภาพสวย ๆ ให้ดู และอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แฟนเพลงโดยเฉพาะ

ช่วงกลางทศวรรษ 80 วงไอออนเมดเดนได้ชื่อว่าเป็นวงดนตรีที่แสดงสดได้ดีติดอันดับต้นของวงการเมทัล ผ่านไปสิบกว่าปีพวกเขาก็ยังคงยอดเยี่ยมเหมือนเดิม ขออภัยหากว่าจะลำเอียงให้ความคิดเห็นในทางบวกกับพวกเขามากเกินไป แต่บอกได้เลยว่าการได้ดูการแสดงสดของพวกเขาครั้งนี้ยังคงมีพลังเต็มเปี่ยม เหมือนว่าเวลาหยุดนิ่งอยู่ในทศวรรษ 80

Line Up

 • Bruce Dickinson – vocals
 • Dave Murray – guitar
 • Adrian Smith – guitar
 • Janick Gers – guitar
 • Steve Harris – bass
 • Nicko McBrain – drums

Track listing

Disc one

 1. “Intro: Arthur’s Farewell”
 2. “The Wicker Man”
 3. “Ghost of the Navigator”
 4. “Brave New World”
 5. “Wrathchild”
 6. “2 Minutes to Midnight”
 7. “Blood Brothers”
 8. “Sign of the Cross”
 9. “The Mercenary”
 10. “The Trooper”
 11. “Dream of Mirrors”
 12. “The Clansman”
 13. “The Evil that Men Do”
 14. “Fear of the Dark”
 15. “Iron Maiden”
 16. “The Number of the Beast”
 17. “Hallowed Be Thy Name”
 18. “Sanctuary”
 19. “Run to the Hills”

Disc two

 1. Candid interviews with the band members.
 2. “A Day in the Life” of Iron Maiden.
 3. Ross Halfin Photo Diary – 50 exclusive photos from Iron Maiden’s South American Tour, commentary from official photographer, Ross Halfin.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.