The Very Best of Impellitteri – Faster Than the Speed of Light


ชื่ออิมเพลลิเทอรีลางเลือนไปนานพอสมควร ก็เหมือนๆกับกีตาร์ฮีโรหลายคนที่ร่วมยุคกันพากันห่างหายไปจากความทรงจำทีละน้อย คิดดูก็น่าใจหายเหมือนกัน แต่ก็อย่างว่า…ทุกสิ่งต่างมีช่วงเวลาของมัน เมื่อมีการเกิดก็ย่อมมีการเสื่อมสลายไปตามกาล ไม่มีอะไรที่เป็นนิรันดร์…

รู้จักอิมเพลลิเทอรีครั้งแรกตอนที่พวกเขาทำงานชุด สแตนด์อินไลน์ ตอนนั้นไม่ได้สนใจว่า คริส อิมเพลลิทเทอรี่เป็นใครเสียด้วยซ้ำ ที่ซื้องานชุดนั้นมาฟังก็เพราะว่ามีแกรห์ม บอนเน็ตเป็นนักร้องนำด้วยความที่ชื่อชอบเสียงอันแหบกร้านของแกห์มเป็นพิเศษก็เลยซื้องานชุดนั้นมาฟัง แถมงานชุดนั้นมีแพ็ต ทอร์ปีเป็นมือกลอง (ต่อมาเป็นสมาชิกวงมิสเตอร์บิ๊ก) ชัก ไรท์อดีตมือเบสไควเอ็ตไรอัท (ต่อมาออกไปอยู่กับวงเฮาส์ออฟลอร์ดส) ในงานนั้นมีเพลงฮิตที่นำกลับมาทำใหม่อย่าง “ซินซ์ยูบีนกอน” ที่แกรห์มร้องตอนอยู่กับวงเรนโบว์ (ความที่ชอบเพลงนี้เคยอัดเทปเพลงนี้ 3 เวอร์ชั่นเรียงติดต่อกัน ทั้งสามเวอร์ชั่นมีแกห์ม บอนเน็ตเป็นคนร้อง แต่มือกีตาร์จะเป็น ริทชี แบล็คมอร์ อิงเว เจ. มาล์มสทีนและคริส อิมเพลลิทเทอรี ซึ่งเทียบกันแล้วเวอร์ชั่นที่แรงสุดเป็นฝีมือการเล่นของอิมเพลลิทเทอรี นี่เอง ซึ่งพอมาดูงานรวมฮิตชุดนี้แล้วปรากฏว่าไม่มีเพลงจากงานชุด สแตนด์อินไลน์ แม้แต่เพลงเดียว…งงเหมือนกันทั้งที่งานนี้น่าจะเป็นงานที่เรียกว่าสร้างชื่อให้กับวงมากที่สุดแล้ว

แต่พอเช็คแล้วแผ่นที่ออกในเมืองไทย มี 17 เพลง แต่แผ่นที่ออกต่างประเทศ (ไม่ใช่แผ่นญี่ปุ่นที่มักจะมีเพลงแถมอยู่แล้ว) มีเพลงทั้งหมด 19 เพลง มันควรจะมีอีกสองเพลงคือ “สแตนด์อินไลน์” จากงานชุด สแตนด์อินไลน์ กับเพลง “ลอสต์อินเดอะเรน” จากงานชุดแรก อิมเพลลิทเทอรี รวมอยู่ด้วย อยากทราบเป็นอย่างยิ่งว่าสองเพลงนี้หายไปไหน? ไม่ทราบผู้ใดจะให้คำตอบได้บ้าง? ในแผ่นมีเพลงใหม่เอี่ยม 1 เพลง และงานที่บันทึกเสียงเก็บไว้แต่ไม่เคยนำมาจำหน่าย 2 เพลง ที่เหลือก็คละกันไป เป็นงานรวมเพลงที่ค่อนข้างเต็มอิ่ม  แต่จะเสียความรู้สึกบ้างก็ตรงนี้แหละ

ตลอดเวลาที่ผ่านมาจำได้ว่าอิมเพลลิทเทอรี มีนักร้องนำ 2 คน คือร็อบ ร็อกกับแกรห์ม บอนเน็ต ซึ่งเมื่อปีสองปีที่ผ่านมานี่แกรห์มเพิ่งกลับมาร้องนำในงานชุด ซิสเต็มเอ็กส์ ที่เป็นงานชุดล่าสุดก่อนจะออกงานรวมเพลงชุดนี้มา

ฟังกันเรียบร้อยทุกเพลงแล้วก็รู้สึกอยู่อย่างว่าอิมเพลลิทเทอรีคงไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างเมื่อก่อนอีกแล้ว เพลงทุกเพลงจะไม่ต่างกันมาก เป็นเฮฟวีเมทัลแบบดั้งเดิมไม่มีอะไรที่เรียกได้ว่าน่าทึ่ง นอกจากเสียงกีตาร์รุนแรงและรวดเร็วของคริส อิมเพลลิทเทอรี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.