From Clarksdale To Heaven: Remembering John Lee Hooker


หลายปีที่ผ่านมามีอยู่ช่วงหนึ่งที่งานดนตรีประเภททรีบิวท์หรืองาน “คารวะ” ปูชนียบุคคลในวงการดนตรีมากมายจนแทบอาเจียน หลายชุดเป็นงานที่คารวะได้อย่างสมศักดิ์ศรีดี แต่ว่าอีกหลายงานที่ทำออกมาเหมือนใช้เท้าเขี่ยส่งเดช อย่างเช่นงาน สโมกออนเดอะวอเตอร์ ที่สดุดีดีพเพอเพิลซึ่งออกมาได้อย่างน่าผิดหวังยิ่งเพราะงานชุดนั้นมีนักดนตรีฝีมือดีมาร่วมมากมายหลายคน รวมทั้งได้ ไมค์ วาร์นีย์ ที่เป็นเสมือนช่างเจียระไนเพชรเม็ดงามให้กับวงการเมทัลมาหลายต่อหลายคนทำให้เกิดความคาดหวังว่ามันน่าจะออกมาดี แต่บอกได้เลยว่างานชุดนั้นสุดห่วย  และยังมีอีกหลายอัลบั้มที่สดุดีออกมาได้อย่างน่าสังเวชเป็นที่ยิ่ง

สำหรับงานชุดนี้แค่เห็นหน้าปกทีเรียบ ๆ แต่ว่ามองไปแล้วจะสะท้อนใจแปลก ๆ กีตาร์ แว่นดำ และหมวกทรงคุ้นตาวางตัวนิ่งอยู่ในหน้าปกอัลบั้ม แต่ชายผู้เคยใช้สิ่งของเหล่านี้กลับล่วงสู่สวรรค์ชั้นบลูส์ไปก่อนแล้ว คนจิตใจบอบบางแทบจะน้ำตาหลั่งริน

ท่านผู้เฒ่าแห่งบลูส์ผู้นี้คือปูชนียบุคคลแห่งวงการดนตรีบลูส์ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาตั้งแต่ปลายยุคอคูสติกบลูส์เรื่อยมาจนกระทั่งเสียชีวิตไปเมื่อปีค.ศ. 2001 อิทธิผลของบทเพลงท่านว่ากันยาวมาตั้งแต่หินกลิ้ง สี่เต่าทอง ไล่มาถึงรุ่นหลานวัยละอ่อนอย่าง จอห์นนี แลงก์

สำหรับงานชุดนี้ ฟรอมคลากเดลทูเฮฟเวน เป็นการรวบรวมฝีมือของขุนพลรุ่นใหญ่ ชนิดที่ว่านอกจาก ซาคียา บุตรสาวของ จอห์น ลี ฮุกเกอร์ แล้ว เป็นไปได้ว่าผู้อาวุโสน้อยที่สุดอาจจะเป็นแกรี มัวร์!!!! รายชื่อตัวเด่นในงานชุดนี้ที่วางเรียงบนหน้าปก ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ร่วมสมัยบริติซบลูส์ ในช่วงยุค 60 – 70 ไม่ว่าจะเป็น เจฟฟ์ เบ็ก แจ็ก บรูซ แกรี มัวร์ แกรี บรูกเกอร์ ปีเตอร์ กรีน และมิก เทย์เลอร์ เป็นต้น

เริ่มต้นกันด้วยผลงานของบุตรสาวของจอห์นเอง; ซาคียามาพร้อมกับจอห์นนี่ จอห์นสันนักเปียโนระดับพี่เบิ้มของวงการ และบ็อบบี เมอร์เรย์อดีตขุนพลข้างกายจอห์น ลี ฮุกเกอร์ เป็นงานที่ชื่นฉ่ำแบบไม่ผิดหวังสำหรับคนที่รู้จักเพลงของจอห์น ลี ฮุกเกอร์และจอห์นนี จอห์นสัน

ต่อด้วยแจ็ก บรูซและแกรี มัวร์ที่เคยร่วมงานในนามบีบีเอ็มมาแล้ว คราวนี้พวกเขามาในเพลง “อินเดอะมู้ด” เพลงที่เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ โดยเฉพาะเสียงร้องของแจ็ก บรูซทำให้รำลึกถึงเสียงร้องของจอห์น ลี ฮุกเกอร์ ไม่ยากเย็นนัก และการสะบัดปลายนิ้วรีดเสียงนุ่มของกีตาร์ของแกรี มัวร์เป็นสิ่งที่ไม่ผิดหวังแต่ประการใด ทำเอาอีกเพลงที่ทั้งคู่ทำร่วมกันคือ “เซิร์ฟมีไรท์ทูซัฟเฟอร์” ฟังดูด้อยลงไปเลย

เพลงที่รอคอยมากเป็นพิเศษก็คือ “วิลเดอะเซอเคิลบีอันโบรกเคน” จากการเล่นของเจฟฟ์ เบ็ก เพราะช่วงหลังมานี้ไม่ค่อยได้ฟังงานของเจฟฟ์มากนัก เสียงร้องของซิกกี โจไซอาห์ กับเอิร์ก กรีนฟังดูดีมาก โดยเฉพาะกับอีกเพลงคือ “โฮโบบลูส์” ยิ่งทำได้อย่างลึกซึ้ง ความคมใสในการเล่นกีตาร์ของเจฟฟ์ยังคงเป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะการใช้สไลด์มาเล่นแบบนี้หายาก

พูดถึงสไลด์กีตาร์แล้วก็ต้องมานึกถึงมิก เทย์เลอร์ ในงานนี้เขาได้แม็กซ์ มิดเดิลตันอดีตมือคีย์บอร์ดของเจฟฟ์ เบ็ก กรุ๊ปมาช่วยงานใน “ดิสอิสฮิป” วาดลวดลายเอาไว้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน คือไม่ได้มีอะไรหวือหวาเร้าใจ แต่มันสอดแทรกเข้าไปในระดับพอดี

เพลงอื่นก็ทำได้ดีไม่แพักัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแกรี บรุกเกอร์นักร้องและมือคีย์บอร์ดจากโพรคอลฮารัมกับแอนดี แฟร์วอเธอร์-โลว์และเฮนรี สปินเน็ตติในเพลง “เบบีลี” ที่ให้ความรู้สึกถึงต้นฉบับที่จอห์น ลี ฮุกเกอร์เคยฝากเสียงเอาไว้ อีกเพลง “ลิตเติลวีล” มีเสียงเบส โดดเด่นลื่นไหลน่าฟัง และ แอนดี้ แฟร์วอเธอร์-โลว์ คนนี้เหมือนกับว่าจะเล่นกีตาร์แบบไม่โดดเด่นแต่เอาเข้าจริงเขี้ยวลากดินไม่น้อย

เพลงเด่นของจอห์น ลี ฮุกเกอร์อีกเพลงที่ขาดไม่ได้ก็คือ “กราวนด์ฮ็อกบลูส์” ที่ได้ที. เอส. แม็คฟี  กับ ดิก แฮ็กสทอล-สมิธนักเป่าแซ็กที่เคยอยู่กับจอห์น มายอลล์ เล่นกันด้วยเสียงอคูสติกกีตาร์ซื่อ ๆ นี่แหละ ฟังเพลินจำเริญใจ ปิดท้ายกันด้วยเพลงที่จอห์น ลี ฮุกเกอร์ เล่นเอง เป็นการบันทึกการแสดงสดเพลง “เรดเฮาส์” ของจิมี เฮนดริกซ์ ซึ่งอันที่จริงจิมีได้รับแรงบันดาลใจมาจากจอห์น ลี ฮุกเกอร์มาก่อน

อัลบั้มนี้เป็นงานสดุดีที่ฟังตั้งแต่ต้นจนจบแล้วต้องยอมรับว่าเป็นงานที่เข้าข่ายว่าดี ไม่ใช่เพียงเพราะว่างานนี้มีนักดนตรีระดับตำนานมาร่วมแสดงความคาวระ แต่เป็นเพราะบทเพลงแต่ละเพลงผ่านการบรรเลงด้วยความเคารพและตั้งใจอย่างมีพลัง

 1. I Want to Hug You – Johnnie Johnson
 2. I’m in the Mood – Gary Moore
 3. Bad Like Jesse James – LLC (Leo Lyons, Ric Lee, Vince Converse)
 4. Will the Circle Be Unbroken – Jeff Beck
 5. Baby Lee – Gary Brooker
 6. Ground Hog Blues – T.S. MePhee
 7. This Is Hip – Mick Taylor
 8. Crawlin’ King Snake – Peter Green Splinter Group
 9. I’m Leaving – T.S. McPhee
 10. Little Wheel – Gary Brooker
 11. The Business – Greggs Eggs
 12. Hobo Blues – Jeff Beck
 13. Serve Me Right to Suffer-Bonus Track (Previously Unreleased) – Gary Moore
 14. Red House – John Lee Hooker

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.