Holy Knight: A Gate Through the Past


งานบางชุดแค่เห็นหน้าปกก็ไม่จำเป็นต้องคาดเดาอะไรมากมาย ถึงแม้ว่าหลายหนจะพลาดไปอย่างสมควรสมหน้ำตัวเอง แต่น้อยครั้งมากที่จะผิด ยิ่งงานชุดนี้ที่เห็นภาพวาดแนวอัศวินยุคกลางแบบนี้เกือบจะร้อยทั้งร้อยต้องเป็นดนตรีเพาเวอร์เมทัลแน่นอน

และงานนี้ก็ไม่ผิดจากที่คาดเดาเอาไว้ เป็นเพาเวอร์เมทัลจริง ๆ

โฮลีไนท์เป็นวงจากอิตาลีทำดนตรีออกมาใกล้เคียงกับแรปโซดี วงดนตรีร่วมประเทศที่เป็นหัวหอกในแนวดนตรีแบบนี้ แต่บอกว่าดนตรีประมาณนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นพวกลอกแบบมาอย่างเดียว มีอะไรหลายอย่างที่พอจะบอกได้ว่าพวกเขาก็พอจะมีอะไรดีอยู่บ้างเหมือนกัน

ไอ้ “อะไรดี” ที่ว่านั่นก็คือในด้านการประพันธ์ดนตรีของพวกเขานำเอาดนตรีคลาสสิคและโฟล์กลอร์เข้ามาผสมกันอย่างกลมกลืนกับดนตรีเมทัลอันแสนจะทรงพลังหนักแน่น นั่นเป็นจุดเด่นที่ทำให้พวกเขาพอจะมีที่ยืนหยัดเป็นจุดเชิดหน้าชูตาได้บ้าง คือต้องบอกตรง ๆ ว่าในด้านฝีมือของนักดนตรีแนวเพาเวอร์เมทัลหลายคณะที่ฟังมาจะเข้าข่ายมาตรฐานกันแบบวางใจได้ แต่ที่ต้องมาลุ้นคือความสามารถในการนำเสนองานมากกว่า หลายคณะบอกตรงๆว่าฝีมือดีมาก แต่ไม่อยากให้ความสนใจเป็นพิเศษก็เพราะว่าลูกล่อลูกชนในการนำเสนอยังไม่ค่อยโดดเด่น

อย่างเช่นงานชุดอะเกตธรูเดอะพาสต์นี่พอจะเรียกได้ว่าระดับเฉลี่ย อาจจะเกินระดับเฉลี่ยมาหน่อยนึง แต่ก็ไม่ถึงกับเด่นขนาดที่ต้องเสแสร้งทำตาโตอุทานอย่างแสนจะตื่นเต้นชิบหายวายวอดว่ามันสุดยอดอย่างไม่อาจหาสิ่งใดมาเทียม แต่หากจะนับกันเฉพาะในแวดวงเพาเวอร์เมทัลที่ออกงานมาในเมืองไทยนี่ก็ค่อนข้างคุ้มค่าสำหรับคนที่ชอบดนตรีแนวนี้ รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง มีลักษณะของซิมโฟนี่เพ่นพ่านเต็มไปหมด แต่มีลักษณะของโฟล์กลอร์มาเสริมเพิ่มความรู้สึกโบราณมากขึ้น และทำให้พวกเขาแตกต่างไปจากวงรุ่นพี่อยู่บ้าง

โครงสร้างเพลงสร้างได้น่าสนใจตามมาตรฐาน กล่าวคือมีการเปลี่ยนแปลงไทม์ซิกเนเจอร์และเปลี่ยนความเร็วหลายครั้ง การสร้างท่อนริฟฟ์ก็มีจังหวะจะโคน การตีกลองก็มีรายละเอียดปลีกย่อยทำให้ไม่ฟังน่าเบื่อ ซึ่งวงเพาเวอร์เมทัลรุ่นบุกเบิกหลายคณะไม่ค่อยมีลูกเล่นในส่วนกลองมากนัก คือถ้าไปฟังงานเก่าสมัยเพาเวอร์ เมทัลออกมาแรกจะเป็นแค่ตัวคุมจังหวะที่หวดแบบเดินหน้าลุกเดียว แต่หลังมานี่หลายคณะเพิ่มลูกเล่นในส่วนกลองกันมากขึ้น แล้วโฮลีไนท์ก็มาในจุดนี้ด้วยเสียงร้องค่อนข้างจะทำได้ดีในแนวนี้ไม่เป็นรองใคร

แต่ถ้าฟังไปหลายรอบแล้ว หากลดความสวยงามของดนตรีซิมโฟนี และส่วนผสมของโฟล์กลอร์ ออกไปก็จะยังไม่มีอะไรโดดเด่น ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยเท่านั้นเอง ยิ่งในส่วนของเนื้อหานี่คิดว่าอิ่มตัวแล้ว คือเหมือนเดินมาทางเดียวกันจนเริ่มจะหาความน่าสนใจไม่ค่อยมีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัศวิน เวทมนต์ ปิศาจ พ่อมด ความกล้าหาญอะไรทำนองนี้ ชักเห็นว่าจะออกมามากเกินไปแล้ว

Line -up :

 • Mark Raven – vocals & keyboards
 • Danny Merthon – guitars
 • Federico Madonia – guitar
 • Syl Raven – bass
 • Claus Jorgen – drums

Track Listing:-

 1. March of the Brave (01:39)
 2. Sir Percival (Immortal Knight) (05:49)
 3. Lord of Nightmares (05:35)
 4. The Revival of the Black Demon (00:57)
 5. Gate Through the Past (06:17)
 6. Love Against the Power of Evil (06:14)
 7. Rondeau in a Minor (00:34)
 8. Quest of Heroes – Part I (03:29)
 9. Quest of Heroes – Part II (04:30)
 10. The Promise (04:49)
 11. Under the Light of the Moon (03:29)
 12. When the Rest Let Down (02:42)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.