Evenfall: Cumbersome


ถ้าจำไม่ผิดนี่จะเป็นงานลำดับที่สองของทางคณะ วงดนตรีจากอิตาลีคณะนี้ทำดนตรีได้ดีน่าฟังแม้ว่าบางลีลาคล้ายคลึงกับวงรุ่นพี่อย่างลากูนาคอยล์พอประมาณ แต่ทว่าความกร้าวมากกว่าเพราะมีความเป็นแบล็กเมทัล ถ้าเทียบกับงานชุดหลังของลากูนาคอยล์ที่ออกมาทางป็อปเข้าไปทุกที เทียบเสียงที่โหดกร้าวของโรเบอร์ตาคนนี้แล้วคิดว่ากินขาดวงลากูนาคอยล์ ส่วนเสียงร้องของแอนส์การ์ก็ไม่ด้อยเลย

เปิดฉากมาในเพลง “ราวิช” ก็ทำให้นึกถึงลากูนาคอยล์ก่อนเลย แต่มันไม่เหมือนไปทั้งหมด สิ่งที่ทำให้พวกเขาโดดเด่นและแตกต่างเห็นได้ชัดคือพวกเขาผสมดนตรีแบล็กเมทัลเป็นที่ตั้ง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ทำให้ประทับใจพวกเขามากเป็นพิเศษ เพราะความดาร์กที่เจือปนแบบออกหน้าออกตาแบบนี้มันกลมกลืนไปกับเสียงใส ๆ ของนักร้องสาว ขออภัยที่จะเลี่ยงไม่พูดถึงชื่อเพลงเพราะว่าหน้าปกงานชุดนี้อ่านยาก (สายตาไม่ค่อยดี) แต่หน้าสองของเทปม้วนนี้มีหลายเพลงที่ทำได้ดีเป็นพิเศษ จนแทบไม่น่าเชื่อ ถ้าจะให้อธิบายถึงลักษณะดนตรีของพวกเขา จะต้องนึกถึงเมโลดิกแบล็กเมทัลเป็นที่ตั้ง แล้วหลังจากนั้นเอาสำเนียงกอธิกฉาบไว้เต็ม แล้วก็เอาดนตรีอิเล็กทรอนิกมาราดพอให้ชุ่มๆ

จุดอ่อนของงานชุดนี้น่าจะอยู่ที่พวกเขายังมีฝีมือไม่คงเส้นคงวา ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเพิ่งจะได้นักร้องสาวมาร่วมงานในงานชุดนี้เป็นครั้งแรกหรือเปล่า ? ไม่มีโอกาสได้ฟังงานชุดที่แล้วของพวกเขาเสียด้วย คือบางเพลงมันจะดีมากจนไม่ค่อยจะเชื่อว่าวงดนตรีคณะนี้จะเล่นได้ดีขนาดนี้ แต่บางเพลงฟังแล้วกลับรู้สึกว่ามันธรรมดาไป ไม่ค่อยหน้าตื่นเต้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าบางเพลงมันเด่นเป็นพิเศษ เช่น “อันวอร์ชิปปด์” เพลงนี้ออกไปทาง อิเล็กทรอนิกาค่อนข้างชัด แต่เป็นดาร์กอิเล็กทรอนิกา แต่บางเพลงอย่าง “ฟรอนท์โหลดเดอร์” ค่อนข้างธรรมดาไปหน่อย แม้ว่าจะใช้เสียงร้องชายในแบบแบล็กเมทัล แต่ในส่วนของดนตรีธรรมดาเกินไปสำหรับวงดนตรีที่ทำดนตรีได้จับใจขนาดนี้

Line Up:-

 • Roberta Staccuneddu (vocals)
 • Ansgar Zoschg (vocals)
 • Ivan D’ Alia (guitars)
 • Boban Milunovice (guitars)
 • Melis Cakic (bass)
 • Max Boi (keyboards)
 • Viktor Ivanovic (drums)

Track Listing:-

 1. Rawish
 2. Frontloader
 3. Dogma
 4. Entre Dos Tierras
 5. In Absentia Christi
 6. Overcast Sky
 7. Cumbersome
 8. Vangelis Mundi
 9. Unworshipped
 10. Conspectu mortis II

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.