Masterplan: Masterplan


งานประเภทเมโลดิกเพาเวอร์เมทัลน่าจะไปได้สวย เพราะเพลงพวกนี้จะมีท่อนคอรัสหรือไม่ก็ท่อนริฟฟ์ที่ติดหูแล้วดนตรีก็ออกจะหนักแน่น เล่นกันซับซ้อน ยิ่งพวกซิมโฟนิกเพาเวอร์เมทัลนี่อลังการล้านแปดมาก ๆ

แต่พอฟังติดกันหลายวงแล้วรู้สึกว่าสไตล์ดนตรีมันทำให้วงดนตรีแต่ละวงไม่ค่อยทำดนตรีฉีกกันไปมากนัก ต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัวในการเขียนเพลงโดยเฉพาะ

ดูอย่างวงมาสเตอร์แพลนนี่ก็ได้ วงนี้ถือเป็นวงดนตรีที่หลายคนจับตามองอยู่เพราะสมาชิกคนสำคัญของวงโรแลนด์ กราพาวเคยมีอดีตอันรุ่งโรจน์กับวงเฮลโลวีนมาก่อน

ตอนแรกมีข่าวว่าไปชวนไมเคิล คิสเค (อดีตนักร้องนำวงเฮลโลวีน) มาเป็นนักร้องนำ ซึ่งถ้าได้อย่างนั้นรับรองว่าแฟนเพลงเฮลโลวีนจะต้องสนใจมากแน่นอน แต่ว่าไมเคิลไม่รักดี ดันอยากทำเพลงป็อปมากกว่าก็เลยปฏิเสธงานนี้ไป แต่ก็ยังอุตส่าห์มาฝากเสียงร้องร่วมด้วยหนึ่งเพลง

เปิดอัลบั้มกันด้วย “สปิริตเนเวอร์ดาย” ที่มาด้วยท่อนอินโทรน่าเกรงขาม แต่ฉับพลันที่เสียงกีตาร์หลุดมากระแทกโสตประสาทเท่านั้นละคุณเอ๊ยยยยยยยยยยย แม่มมมมมมมม เฮลโลวีนชัด ๆ

ราวกับว่ามาสเตอร์แพลนได้ย้อนกลับไปช่วงทศวรรษ 80 อีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ใช่เพลงในแบบเฮลโลวีนเสียทีเดียว อย่างน้อยด้วยเนื้อเสียงของจอร์น แลนด์ก็ทำให้เพลงมันแตกต่างออกไป นายคนนี้เสียงจะออกไปทางพร่าห้าวแบบพวกเฮฟวีเมทัลที่มีพื้นมากจากดนตรีบลูส์พิมพ์นิยม ด้วยเนื้อเสียงและท่วงทำนองการร้องทำให้บทเพลงของมาสเตอร์แพลนมีความแตกต่างจากเฮลโลวีน อย่างน่าดีใจ

ท่วงทำนองทั้งร้องและประสานเข้ากันได้งดงาม แต่พอเข้ามาถึงเพลง “เอนไลต์เทนมี” อันนี้ต้องถือว่าเป็นเพลงที่ทำให้ประหลาดใจเพราะไปเอาบรรยากาศคล้ายกอธิกเข้ามาเล่นด้วย แต่ก็ยังจัดเป็นเมทัลพันธ็แท้ที่เล่นกันได้มันส์ดี มีคอรัสติดหูง่าย

งานนี้เล่นเอาคาดผิดไปเยอะเหมือนกัน หากว่าตั้งธงไว้ในใจก่อนว่าจะได้สัมผัสงานแบบเฮลโลวีนกันอีก ผลกลายเป็นว่าแตกต่างจากเฮลโลวีนอยู่หลายจุด ทั้งในเรื่องโครงสร้างดนตรีที่ย้อนกลับไปสู่เฮฟวีเมทัลแบบ NWOBH กับฮาร์ดร็อกมากกว่าจะเน้นความเป็นเพาเวอร์เมทัลอย่างเพลง “โซลเบิร์น” ที่เริ่มต้นด้วยเสียงเปียโน แล้วก็เริ่มความหนัก โดยใช้เสียงเครื่องสายเข้ามาผสม เพลงนี้เสียงร้องออกมาละม้ายเดวิด คัฟเวอร์เดลไม่น้อยเลย

นอกจากนี้ก็มีเพลงบัลลาดชื่อ “เวนเลิฟคัมโคลส” ที่ให้บรรยากาศแบบฮาร์ดร็อกยุค 80 อันเป็นสมัยที่หลงรักที่สุด แล้วเสียงของจอร์น แลนด์ก็ออกมาทางนี้เสียด้วย ใครที่ชอบเสียงของเดวิด คัฟเวอร์เดล โรเบิร์ต แพลนต์หรือว่ารอนนี่ เจมส์ ดีโอน่าจะชอบเสียงร้องของจอร์น แลนด์ด้วย ยิ่งเมื่อร้องในเพลงหนัก แรง เช่น “ครอวลิงฟรอมเฮล” ยิ่งได้อารมณ์เป็นพิเศษ

ส่วนเพลง “ฮีโรส์” ที่ได้ไมเคิล คิสเคมาร่วมร้องด้วยมันอาจจะไปคล้ายกับเพลง “ไอวอนต์เอาต์” จากงานชุดสุดคลาสสิกของวงการเพาเวอร์เมทัล แต่ว่าน่าเสียดายที่ไมเคิลไม่ยอมกรีดเสียงสูงอันทรงพลังอีกแล้ว น่าเสียดายจริงแต่มันก็เป็นทางที่เขาเลือกแล้วล่ะ จะทำอย่างไรได้

สรุปสั้น ๆ ก็คือ งานนี้น่าสนใจสำหรับคนที่ที่ชอบเพลงเก่า โบราณ จากยุค 80 ไม่ผิดหวังแน่นอน

Line-Up:-

 • Roland Grapow – Guitar, Bass
 • Uli Kusch – Drums
 • Jørn Lande – Vocal

addition Musician

 • Axel Mackenrott – Keyboard
 • Janne “Warman” Wirman – Keyboards
 • Jeurgen Attig – bass

Track listing

 1. “Spirit Never Dies” – 5:26
 2. “Enlighten Me” – 4:38
 3. “Kind Hearted Light” – 4:25
 4. “Crystal Night” – 5:15
 5. “Soulburn” – 6:16
 6. “Heroes” – 3:31
 7. “Sail On” – 4:36
 8. “Into the Light” – 4:36
 9. “Crawling from Hell” – 4:12
 10. “Bleeding Eyes” – 5:39
 11. “When Love Comes Close” – 4:08

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: