The Black Sabbath Story Volume One &Two


แบล็กซับบาธเป็นผู้บุกเบิกดนตรีเฮฟวีเมทัลที่มีอายุยืนยาวและรักษาชื่อเสียงเอาไว้ได้ดีพอสมควร มีสมาชิกเข้าออกหลายคน และมีเรื่องราวให้เล่าขานกันมากมาย ซึ่งมันจะสรุปย่อเอาไว้ในดีวีดีสองแผ่นนี้พอเป็นแนวทางให้แฟนเพลงได้ทำความรู้จักบ้างเหมือนกัน

เดอะแบล็กซับบาธสตอรีวอลลุมวัน

(The Black Sabbath Story Volume One)

เป็นการเล่าเรื่องราวในช่วงปีค.ศ. 1970 -1978 ซึ่งมีออสซี ออสบอร์นเป็นนักร้องนำ โทนี ไออมมี เป็นมือกีตาร์ กีเซอร์ บัตเลอร์เป็นมือเบส และบิล วอร์ด เป็นมือกลอง ทั้งสี่คือสมาชิกยุคก่อตั้งและคลาสสิกที่สุด

เรื่องราวจากการปากของสมาชิกวงเป็นหลัก แต่เรื่องราวไม่ค่อยมีอะไรละเอียดและเจาะลึกมากนัก สลับกับเพลงมาแทรกให้ดู ซึ่งภาพการแสดงสดเหล่านั้นพอมาถึงปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่กลายเป็นภาพที่หาดูได้ยากแล้ว อย่าง “อิทส ออลไรท์” ที่ร้องโดยบิล วอร์ด หรือว่าเพลง “เอ็นไอบี” ซึ่งไปเก็บภาพมาจากการแสดงเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 1970 เป็นต้น จากภาพการแสดงสดเหล่านี้จะเห็นว่าสมัยนั้นออสซีดูดีมีสง่าราศีของร็อกสตาร์กว่าสมัยนี้เสียอีก และเนื่องจากภาพเหล่านั้นมาจากฟิล์มที่ค่อนข้างเก่า บางเพลง (เช่น “เนเวอร์ เซย์ ดาย”) ก็มาจากบันทึกเทปในรายการโทรทัศน์ ทำให้คุณภาพของภาพที่ออกมาไม่ค่อยจะดีนัก ต้องทำใจไว้นิดนึงก่อน

ในส่วนเอ็กตราจะมีสัมภาษณ์ จิม ซิมป์สัน ผู้จัดการวง ที่มาเล่าถึงพัฒนาการของแบล็กซับบาธความยาวประมาณ 20 นาที สิ่งที่น่าผิดหวังอย่างแรกก็คือในการสัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ช่วงเวลานั้น ส่วนใหญ่จะมาจาก โทนี ไอออมมีเป็นหลัก มีกีเซอร์มาแทรกบ้าง แต่ไม่มีเงาของออสซีให้เห็น ก็ถือว่าเป็นการฟังความเห็นไม่ครบอย่างที่ควรจะเป็น

และงานนี้ไม่มีซับไทเทิล ลำบากคนอ่อนอังกฤษอีก…

และจุดที่รู้สึกแปลกมากคือสัดส่วนของภาพ หลาย ครั้งที่รู้สึกว่าภาพมันโดนบีบผิดสัดส่วน ไม่ทราบว่าเป็นที่ต้นฉบับหรือว่าเป็นที่ทรานเฟอร์มาไม่ดี ในจุดนี้ทำให้คะแนนของภาพลดลงไปเยอะ..

เดอะแบล็กซับบาธสตอรีวอลลุมทู

(The Black Sabbath Story Volume Two)

เป็นเรื่องราวหลังออสซีออกจากวง เริ่มจากรอนนี เจมส์ ดีโอเข้าร่วมวง ไล่มาสู่ยุคของเอียน กิลแลน, โทนี มาร์ตินและกลับมาสู่ยุครอนนีอีกครั้ง เนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอจะเหมือนกับวอลลุม 1 คือมีสัมภาษณ์ภาพจากคอนเสิร์ต หรือไม่ก็ภาพจากมิวสิกวิดีโอ เรื่องราวจะมีถึงงานที่กลับมาร่วมงานกับรอนนีอีกครั้งในดีฮิวแมนไนเซอร์เท่านั้น ไม่มีเหตุการณ์หลังจากนี้ (เพราะต้นฉบับสมัยทำวิดีโอ ออกมาเมื่อปีค.ศ. 1992)

เนื้อหาจะหนักไปที่การเปลี่ยนแปลงสมาชิกมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็นนักร้องนำ มือเบส มือกลอง แต่จะดีกว่างานในวอลลุม 1 ก็ตรงที่มีสมาชิกคนอื่น เช่น บิล วอร์ด รอนนี เจมส์ ดีโอ วินี อะพีซี เอียด กิลแลน เจฟฟ์ นิโคล โทนี มาร์ติน โคซี พาวลล์ มาเล่าว่ามาร่วมงานได้อย่างไร และออกไปตอนไหน

สิ่งที่ต้องทำใจก่อนก็คือ ให้นึกว่านี่เป็นสารคดีเรื่องราวของแบล็กซับบาธที่มีบทเพลงเป็นส่วนประกอบ เพราะถึงแม้ว่าจุดเด่นจะอยู่ที่บทเพลงก็จริง แต่ว่าช่วงต้นและช่วงท้ายเพลงจะมีการซ้อนคำบอกเล่าเรื่องราวระหว่างนั้นลงไป บางช่วงมันเลยดูเหมือนว่าน่ารำคาญ อย่างเพลง “ซีโร เดอะ ฮีโร” ซึ่งบันทึกการแสดงสด ร้องโดยเอียน กิลแลนนี่เป็นช่วงเวลาที่หาดูได้ยาก แต่ปรากฏว่าออกมานิดเดียว…ฟังคำบอกเล่าของเอียนซะเยอะ น่าเสียดายมาก

ช่วงหลัง นับจากเพลง “โน สแตรนเจอร์ ทู เลิฟ” จากงานชุดเซเวนธ์สตาร์เป็นต้นมาก็จะเป็นมิวสิกวิดีโอแล้ว ดูไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าไหร่สำหรับคนที่เคยดูมาแล้ว อันที่จริงเพลงอื่นก็นับเป็นมิวสิกวิดีโอได้เหมือนกัน เพราะถึงจะเป็นการแสดงสด แต่ก็ทำเอามาเป็นโปรโมวิดีโอด้วย เพลงที่อยู่ในชุดนี้ก็มี “ดาย ยัง” “นีออน ไนทส์ “, “Trashed”, “ซีโร เดอะ ฮีโร” “เดอะ ชายนิง” “เฮดเลส ครอส” “ฟิลส์ กู้ด ทู มี” และ “ทีวี ไครมส์” แล้วก็มีพวกเบื้องหลังการทำงานสมัยกลับมารียูเนียนกับรอนนีให้ดูด้วย

ดีวีดีชุดนี้ทำเมนูให้เลือกง่ายดี คือจะเลือกว่าเพลย์ไปเรื่อยจากต้นจนจบ หรือจะเลือก เดอะสตอรีออฟ…เพื่อเลือกช่วงเวลาที่ต้องการก็ได้ ถ้าจะให้แนะนำ วอลลุ่ม 1 จะคลาสสิก และมีภาพจากการแสดงสมัยรุ่งเรืองให้ดูน่าประทับใจกว่า ส่วนวอลลุม 2 นี่ความประทับใจน้อยกว่าเพราะไม่ค่อยมีภาพหาดูยากเท่าไหร่ แต่แฟนเพลงก็ต้องซื้อสองชุดอยู่ดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.