Red Hot Chili Peppers: Can’t Stop


พยายามหยิบอัลบั้มที่มีแต่ไม่ค่อยได้ฟังกลับมาฟังใหม่เพื่อสร้างความหลากหลายบ้าง แต่พอฟังบางอัลบั้มก็เข้าใจว่าที่ไม่ค่อยหยิบมาฟัง (หรือจะบอกว่าทิ้งลืมเลยก็ได้) เป็นเพราะรสนิยมมันไม่ตรงกัน  อย่างเช่น By the Way ของ Red Hot Chilli Pepper เป็นต้น อัลบั้มนี้ฟังไม่กี่ครั้งเท่านั้น ไม่ใช่ว่างานนี้ไม่ดี เพียงแต่ว่ารสนิยมในการฟังมันไม่ตรงกับอัลบั้มนี้เท่านั้น 

ฟังแล้วก็ได้แต่คิดว่านายจอห์น ฟรัสเชียนต์เป็นมือกีต้าร์ฝีมือไม่เลว คือถ้าเทียบกับเดฟ นาวาร์โรตัวต่อตัวแล้วนาวาร์โรอาจจะเยี่ยมกว่า (ความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ หากท่านจะคิดอีกด้านก็แล้วแต่ท่าน) คือมีความดิบ หลากหลาย คิดลิคหรือโซโลงามๆ เท่ๆ แต่ไม่เข้ากับ Red Hot Chilli Peppers งานชุด One Hot Minute เป็นเป็นงานที่ไม่เลว แต่ฟังแล้วรู้สึกอยู่ผิดที่ผิดทาง  ไม่ค่อยเป็น Red Hot Chilli Peppers อย่างที่เคยคุ้นมาก่อน อารมณ์ของวงดนตรีที่เน้นการแจมดนตรีมันหดหายไปอย่างไรพิกลอยู่

ในอัลบั้ม By The Way มีเพลงที่ชอบอยู่เพลงหนึ่ง คือ “Can’t Stop” จาก เพลงนี้จะเป็นเพลงที่ให้อารมณ์ชวนโยก  ไม่ได้เล่นเร็วแต่จังหวะจะโคนอารมณ์ฟั้งค์ถึงกึ๋นดีมาก อารมณ์แบบแจมเพลงสบายสบายมีอะไรหลายอย่างชวนให้นึกถึง Red Hot Chili Peppers สมัยก่อน ร้องแร็ป ท่อนเพลงสั้นเอามาเรียงต่อกัน เล่นแต่น้อย แต่ที่ไม่เหมือนยุคเก่าคือ เมื่อก่อนเล่นกันดิบๆ มีเท่าไหร่เล่นเท่านั้น แต่ในนี้จะมีการซ้อนทับจัดวางดนตรี อย่างไลน์เล่นกีต้าร์เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน และเพลงนี้เป็นเพลงเดียวในงานชุดนี้ที่ฟลีใช้เทคนิคสแลปปิ้งกับป็อปปิ้ง เพลงอื่นในงานชุดนี้ไม่ได้ยินเทคนิคนี้นะ

INTRO

เปิดตัวกันด้วยเสียงกีต้าร์ที่เล่นกันแบบน้อยๆ แต่เน้นกรูฟไอ้คำว่ากรูฟนี่ไม่แน่ใจว่าถ้าใช้ภาษาไทยจะใช้ว่าอะไร คือจะใช้ว่าจังหวะเดี๋ยวซ้ำกับริธึ่มเอาเป็นว่ามันหมายถึงทางเดินของริธึ่มก็แล้วกัน ฟรัสเชี่ยนเป็นคนที่สร้าง กรูฟได้จังหวะจะโคนดีมาก ดังเช่นที่ได้ยินในท่อนอินโทร เขาจะเล่นในคีย์ E Minor แล้วจะใช้โน้ตเพียงแค่สองตัวคือ D กับ E โดยเล่นกับสัดส่วนโน้ต เป็นกรูฟที่ยอดเยี่ยมมาก ใช้โน้ตแต่น้อยแล้วเล่นกับจังหวะ ตรงนี้ฟลีเดินเบสเป็น 8th note rhythm ธรรมดา เช่นเดียวกับกลองของแช็ดที่เล่นรัวให้จังหวะเฉยๆ

MAIN RIFF

หลังจากนั้นก็เช้าสู่ท่อนริฟฟ์หลัก ท่อนนี้มีกรูฟแบบฟั้งค์จัดๆ แรงๆ เล่นบาร์คอร์ดพร้อมกับการเล่นเสียงบอร์ดเพื่อให้ได้เสียง percussive ให้อารมณ์ชวนโยกเป็นที่นิยมของเหล่าคนเล่นฟั้งค์ เป็นสัดส่วนและจังหวะพร้อมกับเมโลดิกร้องที่ลงกันพอดีกับเสียงริฟฟ์กีต้าร์ที่ยังเน้นย้ำที่โมทิฟเดิมจากท่อนอินโทรการใช้โน้ตที่เล่น สังเกตดีๆ จะได้ยินโน้ตจำนวนน้อยตัว คือใน E7 จะมี E- D ใน Dsus2จะมี D-E-A ใน Bm(add4) จะมี B-D-E และใน Cadd9 จะมี C-D-E ก็จะเห็นว่าเขาเน้นย้ำที่โน้ต E กับ D อันเป็นโมทีฟที่เขาเล่นในท่อนอินโทร

โมทีฟนี้จะได้ยินชัดๆ กับสัดส่วนการร้องของแอนโทนี่ คีดิส สัดส่วนโน้ตในแต่ละบาร์เป็นแบบเดียวกัน ซึ่งมันจะไปลงล็อคกับเสียงกีต้าร์ที่เล่นย้ำโน้ต เบสก็เล่นย้ำโน้ตด้วย  การเล่นของฟลีจะเล่นไหลไปเรื่อย แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะเล่นให้ล็อคกับเสียงกลอง  การคิดทางเบสของฟลีในเพลงนี้จะสร้างโมทีฟสั้นๆ แล้วขยายเป็นประโยคเพลง สังเกตตรงดาวน์บีทกับอัปบีทและสัดส่วนโน้ตต่างๆ ที่ฟลีเล่นในแต่ละบาร์มันจะมีโครงสร้างสัดส่วนที่อยู่บนพื้นเดียวกัน เพียงแต่มีการจัดแต่งต่างกันเล็กน้อย

CHORUS, BRIDGE  & SOLO

ช่วงคอรัส ฟรัสเชี่ยนต์เลือกทางเดินคอร์ดง่ายๆ คือ G – D – Bm – Cmaj7 แต่เขาเลือกที่จะเล่นบาร์คอร์ด โดยใช้การเล่นเสียงอุดสายให้เกิด percussive และการจับคอร์ดของเขาต้องอาศัยการใช้นิ้วโป้งมากดโน้ตสาย E ต่ำ (สายหก) ด้วย ซึ่งอันนี้ก็เป็นลักษณะการเล่นกีต้าร์ในแบบฟั้งค์ที่ชัดเจน

ช่วงท่อนบริดจ์ ฟรัสเชี่ยนต์เล่นฟิลเร้กเก้ คือเล่นอัปบีทตลอด เป็น 8th-note rhythm ใช้ทางเดินคอร์ด Em – D – D6 – Bm – Bm7 – G – D – Em – C/B – D – D6 – Bm – C – D สร้างความน่าสนใจในช่วงครึ่งหลังของท่อนบริดจ์ ด้วยการใช้เทคนิคอาเปจิโอง่ายๆ กับใช้ tremolo  ถัดจากนั้นก็ต่อด้วยการเล่นโซโล่ของฟรัสเชี่ยนต์ในเพลงนี้ทำแบบเรียบง่าย (คือจริงๆ จะเรียกว่าเป็นการโซโล่หรือเปล่าก็ไม่ทราบ สั้นเหลือเกิน) อาศัยประโยชน์จากการดันสายและเล่นไวบราโต้ เล่นกันเพียงสั้นๆ ก่อนจะเข้าท่อนเวิร์ส โดยมีเบสเล่นแพทเทิร์นของริฟฟ์หลักคุมจังหวะให้

เพลงของ Red Hot Chili Peppers เพลงนี้ต้องอาศัยความคุ้นเคยเข้าขากันในสมาชิกวงถึงจะได้อารมณ์ สิ่งนี้ดูจะเป็นธรรมชาติของ RHCP เล่นกันแบบง่ายๆ สบายๆ อาศัยความเข้าขากันมากกว่า เวลาทำเพลงเนี้ยบ เท่ อย่างในอัลบั้ม One Hot Minute ถึงบอกว่ารู้สึกแปลกผิดที่ผิดทางเพราะอารมณ์เดิมๆ มันหายไป ไม่สนุกสนานมีชีวิตชีวา

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: