Loudness: Law of Devil’s Land


อีกครั้งโดยที่ไม่รู้ว่ามีใครเรียกร้องหรือเปล่า แต่นี่คืองานที่เหล่าสานุศิษย์เมทัลจากยุค 80 กระหายได้มาครอบครองอย่างแน่นอน ลาวด์เนสส์เป็นวงดนตรีเมทัลจากเอเชียคณะแรก และคณะเดียวที่สามารถฟันผ่านกระแสความนิยมในดนตรีเมทัลในฝั่งอเมริกาและยุโรปได้ในยุค 80 อัลบั้มเดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์  (The Law of the Devil’s Land) เป็นงานลำดับที่สาม  ออกมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็จะถือโอกาสรำลึกถึงงานนี้ในฐานะครบ 20 ปีก็แล้วกัน

เดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์  เป็นงานที่พวกเขาฉายแววการประพันธ์เพลงโดดเด่นออกมา และบางทีอาจจะเป็นงานที่พวกเขาเริ่มเอนเอียงมาทางตลาดมากขึ้น หลังจากที่เปิดตัวในเพลงแรงนำทางมาก่อน พวกเขาก็หันมาหาคนฟังกลุ่มใหญ่มากขึ้น อย่างเช่นเพลง “ไอวิชยูเวอร์เฮียร์” เป็นเพลงที่ไม่แรงเกินไป กำลังเหมาะสมในการเปิดทางวิทยุ ซึ่งอาจจะเป็นจุดก้ำกึ่งระหว่างความสำเร็จและร่วงลงสู่หายนะในเวลาต่อมา เพราะความพยายามเน้นพาณิชย์มากจนทำให้แนวทางดนตรีเป๋ไปมาจนออกทะเลตามกระแสแฮร์แบนด์ในช่วงปลายทศวรรษ 80 ทำให้พวกเขาทะลุชาร์ตบิลบอร์ดได้ก็จริง แต่ทำให้ทิศทางต่อไปของวงสับสนและแฟนเพลงดั้งเดิมเสียศรัทธาไปเล็กน้อย

แต่นั่นมันเป็นช่วงหลังแล้ว ช่วง เดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์ นี้ยังเป็นช่วงที่พวกเขากำลังห้าวหาญกันอยู่

จะมีบางเพลงฟังแปลกเหมือนกันอย่าง “ธีมออฟลาวด์เนสส์” ที่ไม่ค่อยเข้าท่าเข้าทางอย่างที่ควรเท่าไหร่  คือเข้าใจว่าพวกเขาอยากได้เพลงที่เป็นธีมให้แฟนเพลงได้ร้องเรียกตอนเล่นคอนเสิร์ต แต่มันไม่เข้าพวกกับเพลงอื่นเอาเสียเลย

แล้วเพลงที่เหลือก็โดดเด่นอย่างมากเช่นเพลง “อินเดอะมิเรอร์” ซึ่งเล่นรุนแรงและเฉียบคม ฝีมือกีตาร์ของอากิระค่อนข้างแหลมคมดุดัน เสียงร้องของมิโนรุก็แหลมสูงทรงพลัง ยิ่งเพลง “สปีด” ก็ทำได้กระชับ หรือ “เดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์” ทำออกมาอย่างมีพลังด้วยท่อนริฟฟ์กีตาร์คมกริบและติดหูมาก เสียงร้องโหนสูงได้สบายยิ่งสอดรับกันดี

อาจจะรู้สึกขัดอกขัดใจเล็กน้อยที่เพลงพวกนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษแต่ว่าส่วนใหญ่จะร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นถึงแม้ว่าจะร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่แต่ว่าความสามารถทางดนตรีส่งให้พวกเขาดังในยุโรป จนกระทั่งไม่นานหลังจากนี้ พวกเขาก็ทำอัลบั้มที่เป็นภาษาอังกฤษและบุกตะลุยสร้างชื่อในระดับโลกในเวลาต่อมา

Line-Up:

 • Akira TAKASAKI – Guitars
 • Minoru NIIHARA – Vocals
 • Masayoshi YAMASHITA – Bass
 • Munetaka HIGUCHI – Drums

Track Listing

 1. Theme of Loudness (Part II) (1’56”)
 2. In the Mirror (3’38”)
 3. Show Me the Way (5’59”)
 4. I Wish You were Here (3’34”)
 5. Yes Man (6’55”)
 6. The Law of Devil’s Land (4’50”)
 7. Black Wall (5’00”)
 8. Sleepless Night (4’43”)
 9. Speed (5’28”)

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: