Loudness: Law of Devil’s Land


อีกครั้งโดยที่ไม่รู้ว่ามีใครเรียกร้องหรือเปล่า แต่นี่คืองานที่เหล่าสานุศิษย์เมทัลจากยุค 80 กระหายได้มาครอบครองอย่างแน่นอน ลาวด์เนสส์เป็นวงดนตรีเมทัลจากเอเชียคณะแรก และคณะเดียวที่สามารถฟันผ่านกระแสความนิยมในดนตรีเมทัลในฝั่งอเมริกาและยุโรปได้ในยุค 80 อัลบั้มเดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์  (The Law of the Devil’s Land) เป็นงานลำดับที่สาม  ออกมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็จะถือโอกาสรำลึกถึงงานนี้ในฐานะครบ 20 ปีก็แล้วกัน

เดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์  เป็นงานที่พวกเขาฉายแววการประพันธ์เพลงโดดเด่นออกมา และบางทีอาจจะเป็นงานที่พวกเขาเริ่มเอนเอียงมาทางตลาดมากขึ้น หลังจากที่เปิดตัวในเพลงแรงนำทางมาก่อน พวกเขาก็หันมาหาคนฟังกลุ่มใหญ่มากขึ้น อย่างเช่นเพลง “ไอวิชยูเวอร์เฮียร์” เป็นเพลงที่ไม่แรงเกินไป กำลังเหมาะสมในการเปิดทางวิทยุ ซึ่งอาจจะเป็นจุดก้ำกึ่งระหว่างความสำเร็จและร่วงลงสู่หายนะในเวลาต่อมา เพราะความพยายามเน้นพาณิชย์มากจนทำให้แนวทางดนตรีเป๋ไปมาจนออกทะเลตามกระแสแฮร์แบนด์ในช่วงปลายทศวรรษ 80 ทำให้พวกเขาทะลุชาร์ตบิลบอร์ดได้ก็จริง แต่ทำให้ทิศทางต่อไปของวงสับสนและแฟนเพลงดั้งเดิมเสียศรัทธาไปเล็กน้อย

แต่นั่นมันเป็นช่วงหลังแล้ว ช่วง เดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์ นี้ยังเป็นช่วงที่พวกเขากำลังห้าวหาญกันอยู่

จะมีบางเพลงฟังแปลกเหมือนกันอย่าง “ธีมออฟลาวด์เนสส์” ที่ไม่ค่อยเข้าท่าเข้าทางอย่างที่ควรเท่าไหร่  คือเข้าใจว่าพวกเขาอยากได้เพลงที่เป็นธีมให้แฟนเพลงได้ร้องเรียกตอนเล่นคอนเสิร์ต แต่มันไม่เข้าพวกกับเพลงอื่นเอาเสียเลย

แล้วเพลงที่เหลือก็โดดเด่นอย่างมากเช่นเพลง “อินเดอะมิเรอร์” ซึ่งเล่นรุนแรงและเฉียบคม ฝีมือกีตาร์ของอากิระค่อนข้างแหลมคมดุดัน เสียงร้องของมิโนรุก็แหลมสูงทรงพลัง ยิ่งเพลง “สปีด” ก็ทำได้กระชับ หรือ “เดอะลอว์ออฟเดอะเดวิลส์แลนด์” ทำออกมาอย่างมีพลังด้วยท่อนริฟฟ์กีตาร์คมกริบและติดหูมาก เสียงร้องโหนสูงได้สบายยิ่งสอดรับกันดี

อาจจะรู้สึกขัดอกขัดใจเล็กน้อยที่เพลงพวกนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษแต่ว่าส่วนใหญ่จะร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นถึงแม้ว่าจะร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่แต่ว่าความสามารถทางดนตรีส่งให้พวกเขาดังในยุโรป จนกระทั่งไม่นานหลังจากนี้ พวกเขาก็ทำอัลบั้มที่เป็นภาษาอังกฤษและบุกตะลุยสร้างชื่อในระดับโลกในเวลาต่อมา

Line-Up:

 • Akira TAKASAKI – Guitars
 • Minoru NIIHARA – Vocals
 • Masayoshi YAMASHITA – Bass
 • Munetaka HIGUCHI – Drums

Track Listing

 1. Theme of Loudness (Part II) (1’56”)
 2. In the Mirror (3’38”)
 3. Show Me the Way (5’59”)
 4. I Wish You were Here (3’34”)
 5. Yes Man (6’55”)
 6. The Law of Devil’s Land (4’50”)
 7. Black Wall (5’00”)
 8. Sleepless Night (4’43”)
 9. Speed (5’28”)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.