พันธสัญญาของโซโลมอน (Testament of Solomon)


(จากความเชื่อเล่าว่า) กษัตริย์โซโลมอน บุตรแห่งเดวิด ผู้ก่อสร้างวิหารแห่งเจรูซาซาเลมด้วยเวทย์มนตร์ที่ได้จากแหวนแห่งโซโลมอน ต้นฉบับที่ค้นพบเก่าที่สุดเขียนด้วยภาษากรีกโบราณ  เขียนขึ้นในราวๆ คริสตศตวรรษที่ ๑ – ๕ ไม่ทราบว่าผู้เขียนเป็นใคร

บทแรกของพันธสัญญานี้ เขียนว่า:-

พันธสัญญาแห่งโซโลมอน, บุตรแห่งเดวิด ผู้เป็นกษัตริย์นครเจรูซาเลม, ผู้ปกครองและควบคุมวิญญาณแห่งท้องฟ้า, พื้นดิน, และโลกใต้ดินทั้งหมด โดยพลังทั้งหมดนั้นช่วยให้เขาก่อสร้างวิหารด้วยวิธีเหนือธรรมชาติ มิใช่ด้วยความสามารถจากกองกำลังมนุษย์ ยังมีความช่วยเหลือจากเหล่าทวยเทพและปิศาจ…

เนื้อหาในพันธสัญญานี้ เล่าว่า ในช่วงที่กำลังเริ่มก่อสร้างวิหารแห่งเจรูซาเลม เจ้าปิศาจออเนียส (Ornias) จะออกมาเมื่อตะวันตกดิน และเข้าไปดูดพลังจากบุตรของหัวหน้าผู้ออกแบบวิหาร แย่งอาหารและค่าแรงไปครึ่งหนึ่ง เมื่อกษัตริย์โซโลมอนทราบเรื่องจึงเข้าไปสวดขอพรในวิหาร และได้รับแหวนวงหนึ่งจากเทวฑูตไมเคิล เป็นแหวนที่มีตราประทับชื่อของพระเจ้ากำกับอยู่

ด้วยแหวนตราประทับนี้ ทำให้กษัตริย์โซโลมอนจัดการกับปิศาจออเนียส ใช้เป็นตัวนำไปพบกับบีลซีบัล เจ้าชายแห่งมวลปิศาจ ได้รู้จักบรรดาปิศาจต่างๆ รวมทั้งสิ้น ๓๖ ตน มีความเป็นไปได้ว่าความเชื่อจากทางกรีกแฝงอยู่ด้วย (และอย่าลืมว่าต้นฉบับเก่าที่สุดที่ค้นพบเป็นภาษากรีก) จึงมีปิศาจสาว ๗ ตน ที่รวมตัวกันเป็นตัวแทนของดวงดาวทั้ง ๗) อาศัยอยู่ในลิเดีย หรือบางทีก็อยู่ในโอลิมปัส ปิศาจบางตัวสามารถจำแลงร่างได้ และพาดพิงถึงราชินีแห่งชีบาในฐานะแม่มด

กษัตริย์โซโลมอนใช้อำนาจแห่งแหวนประทับตราบังคับให้ปิศาจมาช่วยสร้างวิหาร หนึ่งในปิศาจนี้มีตนหนึ่งชื่อ เอฟิปป้าส์ (Ephippas) ได้ทำนายถึงชายผู้เกิดจากหญิงพรหมจรรย์จะโดนตอกตรึงบนไม้กางเขน

ทางอิสลาม ได้เขียนถึงกษัตริย์โซโลมอน (ในชื่อนบีสุลัยมาน) โดยบอกว่าได้เสียชีวิตโดยที่ยังถือไม้เท้าค้ำตัวอยู่ เพราะไม่อยากให้เหล่าปิศาจรู้ว่าท่านเสียชีวิตแล้ว (ซึ่งจะจากไปไม่ยอมทำงานต่อ)  จนกระทั่งไม้เท้าที่ใช้ค้ำยันนั้นผุพัง  ร่างของท่านจึงล้มลง เหล่าปิศาจจึงรู้ว่าตัวเองเป็นอิสระจากอำนาจควบคุมในตอนนั้น

วิหารโซโลมอน หรือ วิหารแรกแห่งเจรูซาเลม ก่อตั้งอยู่บนภูเขา ไซออน หรือ Temple Mount ตามตำนานเล่าว่าสร้างในราวๆ ศตวรรษที่ ๑๐ ก่อนคริสตกาล ในสมัยของราชอาณาจักรจูดาห์  ซึ่งตำนานเล่าว่าวิหารแห่งนี้สำเร็จได้ด้วยพลังของปิศาจซึ่งโดนควบคุมจากพลังแห่งแหวนตราประทับที่โซโลมอนได้รับมาจากเทวฑูตไมเคิล

วิหารแห่งนี้โดนทำลายโดยพระเจ้าเนบูคัดเนซซาร์ที่ ๒ เมื่อ ๕๘๖ ปีก่อนคริสตกาล

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.