Listening Diary

Norther: Mirror of Madness

จะให้เรียกว่าเป็นวงเดธก็ไม่ค่อยเต็มปากเต็มคำเท่าใดนัก เป็นเมโลดิกเดธเมทัลที่เน้นเมโลดิกมากๆ และทำออกมาได้ถึงน้ำถึงเนื้อในสิ่งที่พวกเขาต้องการนำเสนอเสียด้วย

เห็นหน้าปกงานชุดนี้แล้วรู้สึกว่ามันออกจะธรรมดาไปหน่อย ไม่ค่อยประทับใจเท่าที่ควร แถมสียังออกเย็นๆตาด้วยสีฟ้าๆ ออกจะจืดๆผิดปกติ แต่ก็อย่างที่คนอื่นเขาว่าๆกันนั่นแหละ อย่าไปตัดสินอะไรที่รูปร่างภายนอก บางทีภายในอาจจะมีอะไรน่าสนใจให้ค้นคว้าหาคำตอบอีกเยอะแยะ

และสำหรับ Norther ใครที่ชอบพวกเพาเวอร์เมทัลได้ฟังก็ต้องอุทานอย่างพึงพอใจ แม่มมมมมมมม ช่างเป็นเป็นวงป็อปอะไรเช่นนี้! ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ว่านี่เป็นวงเดธเมทัลที่เล่นได้โคตรจะป็อปจนแทบไม่น่าเชื่อว่าพวกเมโลดิกเดธมันเล่นได้ป็อปขนาดนี้ น่าจะเป็นเพราะต้องการขยายฐานแฟนเพลงหรือเปล่า หรือว่ามันเป็นการขยับชั้นจากเพาเวอร์เมทัลมาสู่ดนตรีเดธในส่วนตรงนี้มีการถมช่องว่างระหว่างเพาเวอร์เมทั่ลกับเดธ อย่างกำลังดี และมีหลายวงที่กำลังไปได้สวยเสียด้วย คนที่ชอบวงอย่าง Children of Bodom หรือว่า Skyfire ก็คงเข้าใจอารมณ์แบบนี้

ส่วนที่ว่ามีลักษณะคล้ายๆ Children of Bodom ก็ตรงที่เน้นซาวนด์กึ่งไปทางเพาเวอร์เมทัล อย่างเช่นเพลง “Unleash Hell” ที่สร้างบรรยากาศฮึกเหิมได้มันส์มาก ฟังแล้วคิดได้ว่าถ้าจะหันไปเอาดีทางด้านเพาเวอร์เมทัลก็น่าจะไปรอด “Betrayed” เพลงนี้ลักษณะทางดนตรีออกมาทาง เพาเวอร์ เมทั่ล ชัดเจน จนน่าจะเรียกพวกเขาได้ว่าเพาเวอร์เมทัลเพลงนี้และเพลง “Everything is an End” บ่งบอกลักษณะของเมโลดิกเพาเวอร์เมทัล มากกว่าจะเป็นเดธเสียด้วยซ้ำ ยิ่งเมื่อได้เสียงคีย์บอร์ดมาช่วยสร้างบรรยากาศให้มันดูยิ่งใหญ่อลังการเข้าไปอีก  “Of Darkness and Light” นี่ทำให้นึกถึงวงอย่าง Sonata Arctica กับ Stratovarius  ขึ้นมาทันควัน การเบิ้ลกระเดื่องก็รวดเร็วฉับไว แต่ว่าเสียงร้องออกมาทางเดธและภาคจังหวะที่แปรเปลี่ยนบางส่วนก็ยังคงลักษณะของเดธเอาไว้เช่นกัน แต่เบางบางมาก ไอ้พวกเวรนี่มันมีสไตล์ของตัวเองอย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ว่าจะยังรับอิทธิพลของรุ่นพี่ๆมาบ้าง อย่าง Children of Bodom และ In Flames และภาค solo ที่คลับคล้ายลีลาของ Stratovarius อย่างเพลง Dead ที่เปิดริฟฟ์มาก็คิถถึง In Flames ขึ้นมาก่อนเลย แต่พอเข้าเนื้อเข้าน้ำจริงๆแล้วก็ไม่คล้ายเท่าไหร่ เพลงนี้ออกจะเน้นบรรยากาศครอบคลุมอันเป็นลักษณะของ Doom กึ่งๆ แต่ก็ไม่ใช่ Doom

จะให้เรียกว่าเป็นวงเดธก็ไม่ค่อยเต็มปากเต็มคำเท่าใดนัก เป็นเมโลดิกเดธเมทัลที่เน้นเมโลดิกมากๆ และทำออกมาได้ถึงน้ำถึงเนื้อในสิ่งที่พวกเขาต้องการนำเสนอเสียด้วย

Line Up

 • Petri Lindroos − Guitars, Vocals
 • Kristian Ranta − Guitars
 • Tuomas Planman − Keyboards
 • Jukka Koskinen − Bass
 • Toni Hallio − Drums

Track listing

 1. “Blackhearted” − 4:19
 2. “Betrayed” − 4:54
 3. “Of Darkness and Light” − 5:06
 4. “Midnight Walker” − 4:45
 5. “Cry” − 4:58
 6. “Everything is an End” − 4:33
 7. “Unleash Hell” − 4:15
 8. “Dead” − 5:27
 9. “Mirror of Madness” − 4:42
 10. “Frozen Sky (Japanese Bonus Track)” − 3:18
 11. “Smash (Japanese Bonus Track)” − 2:40 (The Offspring Cover)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: