Anthem: Title: Live Melt Down


ได้ยินชื่อแอนเธมมานานตั้งแต่สมัยกลางทศวรรษ 80 ร่วมสมัยเดียวกับลาวด์เนสส์ที่กำลังดังอยู่ในเวลานั้น แต่ก็ไม่เคยได้ฟังงานเต็ม ๆ ของพวกเขาเสียที ก็ค่อนข้างแปลกใจอยู่เหมือนกันที่จู่ ๆ มีงานชุดนี้ออกมาให้ฟังกัน เป็นงานบันทึกการแสดงสดโอเวอร์โหลดทัวร์ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อปีค.ศ. 2003  ซึ่งก็น่าสงสัยอยู่เหมือนกันว่าจะมีคนรู้จักและซื้องานชุดนี้กันแค่ไหน

อันที่จริงถ้าเอางานชุดเฮฟวีเมทัลแอนเธม (Heavy Metal Anthem) มาออกก่อนน่าจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยในบ้านเราก็รู้จัก แกรมห์ บอนเน็ท กันพอสมควร แต่ก็อย่างว่า งานชุดนั้นเป็นเพลงเก่าเอามาร้องเป็นภาษาอังกฤษ มุขนี้ลาวด์เนสส์เคยเอามาใช้ไปแล้ว แต่ให้ตายเถอะ ยังไงก็อยากฟังเสียงแกรห์ม บอนเน็ท อยู่ดี

สมาชิกที่อยู่ในงานชุดนี้ก็คือ ไอโซะ ซากาโมโตะ  – ร้องนำ, นาโอโตะ โชบาตะ  – เบส, อากิโอะ ชิมิสุ  – กีตาร์ และ ฮิโรซูกุ ฮอมมะ  – กลอง เป็นคนคุ้นหน้าคุ้นชื่อกันในแวดวงเมทัลของญี่ปุ่น อย่างตอนที่วงแอนเธมยุบวงเมื่อต้นทศวรรษ 90 นาโอโตะไปร่วมงานกับลาวด์เนสส์แทน ไทจิ ซาวาดะ  (อดีตสมาชิกวงเอ็กซ์) ฮิโรซูกุก็เคยเป็นมือกลองลาวด์เนสส์ด้วย  อีกทั้งเคยเป็นสมาชิกวงอีโซที่ไปเจาะตลาดอเมริกาด้วยภาพลักษณ์คล้ายวงคิสมาก่อน (อัลบั้มแรกของอีโซได้ จีน ซิมมอนส์ มาเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย) พอลาวด์เนสส์ยุคแรกกลับมาร่วมงานกันใหม่ นาโอโตะก็กลับมาทำงานในนามแอนเธมด้วยดนตรีหนักหน่วงเข้มข้นไม่แพ้ลาวด์เนสสแม้แต่น้อย

ภาคดนตรีของวงเน้นทีมเวิร์คเป็นหลัก เสียงร้องของไอโซะกร้าวแกร่งเต็มแรง เป็นมทัลที่ออกสำเนียงหนักหน่วงตามแบบอนุรักษ์นิยม เพลง “กรีฟ ออฟ ฮาร์ทt” มีท่อนคอรัสไม่เลวเลย เพลงของพวกเขาส่วนใหญ่ยังร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ แต่พอถึงคอรัสจะเป็นภาษาอังกฤษ ไม่เหมือนกับลาวด์เนสส์ช่วงหลังใช้ภาษาอังกฤษล้วน แล้วดนตรีไม่พยายามทำให้เครียดและกดประสาทเท่ากับลาวด์เนสส ส่วนเรื่องฝีมือนั้นถือว่าไม่ทิ้งกันมากนัก

จุดเด่นของงานนี้อยู่ที่พลังในการแสดงสดที่เล่นได้แน่นมาก ไม่มีอะไรโดดเด่นออกมาเป็นพิเศษ บทเพลงค่อนข้างอนุรักษ์นิยม ถ้าใครไม่ชอบเฮฟวีเมทัลสายพันธุ์แท้อาจจะรู้สึกว่าเพลงค่อนข้างเรียบและคล้ายกันนิดหน่อย แต่สำหรับคนที่ชอบเฮฟวีเมทัลที่รับอิทธิพลมาจากยุโรปจะได้รับอรรถรสครบเครื่องอย่างที่ควรจะมี

Anthem – Live Melt Down

Line Up:-

 • Eizo Sakamoto ร้องนำ
 • Naoto Shobata เบส
 • Akio Shimizu กีต้าร์
 • Hirotsugu Homma กลอง

 Track List:-

 1. Demon’s Ride 05:06
 2. Overload 04:34
 3. Machine Made Dog 06:00
 4. Venom Strike 05:11
 5. Tears For The Lovers 07:27
 6. Silent Child 04:29
 7. Cryin’ Heart 05:05
 8. Gotta Go 05:03
 9. Grieve Of Heart 04:24
 10. Running Blood 05:59
 11. Revenge 04:54
 12. Wild Anthem 05:40
 13. Steeler 04:35

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: