Elvis Costello: North


งานชุดที่แล้ว เวนไอวอสครูล ยังออกมาทางร็อกอยู่เลย แต่พอมาถึงงานชุดนี้กลายเป็นอะไรบางอย่างที่ทำให้คาดไม่ถึง…กลายมาเป็นงานสแตนดาร์ดป็อปที่ผ่านไปทางแจ๊สเสียได้ กับคนอื่นอาจจะเป็นเรื่องไม่คาดคิด แต่ว่าสำหรับเอลวิส คอสเทลโล ต้องถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะในทศวรรษ 90 เขาเปลี่ยนแปลงลักษณะทางดนตรีบ่อยจนเป็นเรื่องปกติที่หลายคนจะลืมไปว่าเขาเป็นร็อกที่เติบโตมากับยุคพังก์และเป็นเคยมีส่วนร่วมสร้างกระแสโพสต์พังก์แบบปัญญาชนที่หลายคนหลงใหล

งานชุดนี้ออกมาทางเปียโนบัลลาด ฟังแล้วหวานละมุนปนเศร้าถึงจะไม่ใช่แจ๊สแท้ แต่ก็ห่างไกลจากร็อกดิบหลายขุมอยู่ แล้วการร้องของเขาดูจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อยเพราะต้องให้มันเข้ากับการเรียบเรียงเสียงดนตรีที่ค่อนข้างจะโปร่งบาง ทิ้งช่องว่างให้เสียบเสียงร้องได้เยอะ ซึ่งกลายเป็นความยากไปในจุดนี้ที่จะให้เสียงร้องออกมาดี แต่เขาก็ทำได้อย่างน่าฟัง

ความบางเบา ปล่อยวาง ครอบคลุมอยู่ทุกอณูของเสียง วัยของเขาจะมากขึ้นจนทำให้อ่อนล้าอย่างนั้นหรือ?? ถ้าใครคิดอย่างนั้นก็อาจจะเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ แต่นี่คือบทเพลงของคนที่เพิ่งผ่านการแตกแยกทางครอบครัวมาหมาด ๆ อาจจะเป็นด้วยเหตุนี้ทำให้ความรู้ซึมเศร้าเปลี่ยวเหงา เข้าครอบงำจิตใจระหว่างฟังงานชุดนี้ “ซัมวันทูกเดอะเวิร์ดส์อะเวย์ ” ให้ความรู้สึกเหมือนเพลงสแตนดาร์ดป็อปยุค 50 งดงามจับใจ ก่อนที่จะเข้ามาสู่ “เวนดิดไอสต็อปตรีมมิง” ให้ความรู้สึกหม่นมืด ค่อยเหมือนงานในอดีตของเขาหน่อยนะ เพลงนี้ เฮ้อ…. เหมือนกับว่าเอลวิสสวมวิญญาณแฟร็งก์ สินาตรายังไงยังงั้นเลย

ในแง่การประพันธ์ดนตรีต้องถือว่าเยี่ยมมากสำหรับเอลวิสซึ่งปกติก็มีมาตรฐานการทำงานสูงกว่าคนอื่นอยู่พอสมควร โดยเฉพาะความเจิดจ้าทางความคิด ที่เมื่อก่อนออกจะแรงและแหลมคม แต่ในงานชุดนี้ดูจะทดแทนด้วยความมองโลกอย่างเข้าใจและปล่อยวาง

ก็คงต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบสแตนดาร์ดป็อปหรือเปล่า?? อย่างพวกแฟรงก์ สินาตรา เป็นต้น ถ้าชอบเพลงประมาณนั้นก็ไม่ต้องลังเลที่จะซื้องานชุดนี้เลย เพราะว่าอยู่ในแนวเดียวกัน แม้ว่าเอลวิสจะได้ชื่อว่าเป็น ร็อกก็ตาม ฟังงานชุดนี้แล้วรู้สึกสงบใจขึ้นมาหน่อย

Track listing

 1. “You Left Me in the Dark” – 3:26
 2. “Someone Took the Words Away” – 4:35
 3. “When Did I Stop Dreaming?” – 5:22
 4. “You Turned to Me” – 2:32
 5. “Fallen” – 3:12
 6. “When It Sings” – 3:58
 7. “Still” – 2:27
 8. “Let Me Tell You About Her” – 4:23
 9. “Can You Be True?” – 3:45
 10. “When Green Eyes Turn Blue” – 4:17
 11. “I’m in the Mood Again” – 2:34

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: