ข้ามไปยังเนื้อหา

Iggy Pop: Skull Ring


แม่งเอ๊ยยยยยยยยย ถึงลุงจะแก่แต่ก็ยังเก๋าว่ะ  หลังจากงานชุดที่แล้วก็ต้องยอมรับความสามารถของลุงแก  แต่ไม่มาเดียวๆ ให้เปล่าเปลี่ยวดวงหทัย พกพาเอาเพื่อนพ้องแล้วก็ลูกๆหลานๆ มาช่วยกันอุ่นหนาฝาคั่ง

ที่น่ายินดีคือการทำงานร่วมกับเดอะสตูเกส เพื่อนเก่า (ในเพลง “ลิตเติลอิเลกทริกแชร์” “สคัลริง”, “โลสเซอร์” และ “เดดร็อกสตาร์”) วงสตูเกสเป็นรุ่นบุกเบิกของพังก์ร็อก/การาจร็อกที่น่าชื่นชม เป็นจุดเริ่มต้นอาชีพนักดนตรีของ อิกกี ป็อป ที่ทำให้เขากลายเป็นปูชนียบุคคลมาถึงทุกวันนี้ ความแรง ความเก๋า ไม่มีวันจางลงไปตามกาลเวลา ถึงสังขารจะปาเข้าไป 60 เห็นจะได้มั้ง วงนี้ตั้งวงกันราวปีค.ศ. 1967 เห็นจะได้ แยกกันไปตอนกลางทศวรรษ 70 นับไปนับมาก็ร่วม 4 ทศวรรษ แต่ทำดนตรีได้สดและทรงพลังไม่แพ้ไอ้พวกพังก์ปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม นึกไม่ออกว่าชื่อเดอะสตูเกสหล่นหายไปจากวงการดนตรีนานเพียงใดแล้ว รู้สึกจะ 30 กว่าปีเห็นจะได้ ถือเป็นการกลับมาทำงานกันอย่างสนุกสนานอีกครั้ง เพลง “สคัลริง” นี่ออกมาแบบดั้งเดิมเลยคือกีตาร์แรง เร้าใจ เสียงร้องแบบเต็มปอด ยิ่งในเพลง “เดดร็อกสตาร์” ดูจะยิ่งเล่นยิ่งมันส์

ส่วนเพลงอื่นเช่นทำงานกับเดอะโทรลส์ (ในเพลง “เพอเวิร์ตส์อินเดอะซัน” “ซูเปอร์เบบ” “ว็อตเอฟเวอร์” “เฮียร์คัมเดอะซัมเมอร์” และ “บลัดออนยัวร์คูล”) ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปด้วยดี แรง ดิบ เร้าใจ ไม่มีข้อตำหนิแม้แต่น้อย ดูเหมือนว่า “ว็อตเอฟเวอร์” จะเป็นงานที่เขียนเสร็จในสตูดิโอในเวลาเพียง 45 นาที และเป็นเพลงเดียวที่เขียนในสตูดิโอ เป็นการาจร็อกมันส์

ส่วนที่ร่วมงานกับรุ่นเด็กลงมาหน่อยก็มีที่ทำงานกับกรีนเดย์อยู่ 2 เพลงคือ “ไพรเวตเฮล” กับ “ซูเปอร์มาเก็ต” การมาเล่นกับวงรุ่นเล็กลงมาหน่อย อาจจะคิดถูกก็ได้เพราะอย่างน้อยก็อาจจะเป็นการทำให้เด็กรุ่นใหม่หันมาฟังเพลงของเขามากขึ้น ดนตรีเป็นป็อปพังก์สนุกไม่ซีเรียส แต่เนื้อหาถือว่าซีเรียสและลุ่มลึกสมกับเป็นกวีแห่งวงการพังก์ ส่วน “ซูเปอร์มาร์เก็ต” นี่ติดหูตั้งแต่แรกเริ่มจนกระทั้งจบเพลง แล้วก็มีวงที่กำลังดังอย่างซัมโฟร์ตีวันมาช่วยในเพลง “ลิตเติลโนว์อิตออล” ซึ่งให้ความรู้สึกว่าแตกต่างจากภาพรวมของทั้งอัลบั้มเล็กน้อยในแง่ของดนตรีที่เล่นในจังหวะที่แปลกไป แต่ก็ยังเป็นอิกกี ป็อป ไม่ใช่งานของซัมโฟร์ตีวันแต่อย่างใด

ส่วนที่เล่นกับสาวน้อยพีชส์ก็มี “ร็อกโชว์” ที่มีริฟฟ์ดิบ ร้องวนไปวนมา Let’s go Rock Show… Rock show, you came to see a rock show, this ain’t a fuckin’ talk show, you came to see it all!   Rock show, you came to hear it, you came to sear it, you came to hear it all วนไปวนมา อย่าไปคิดอะไรมากก็แล้วกัน เพราะว่ามันคือร็อกโชว์ไม่ใช่ทอล์กโชว์ ลุงแกก็บอกอยู่แล้วนะ ส่วนใน “มอเตอร์อินน์” เสียงแม่สาวน้อยออกจะแจ๋น น่าเตะจริง ๆ น่ารัก ที่ลุงแกมาเดี่ยวก็มี “ทิลรองฟิลส์ไรท์” ธรรมดาไม่เด่นไม่ด้อย ออกจะกลับทิศไปในทางบลูส์เสียด้วยซ้ำ

ถือว่าเป็นงานที่น่าประทับใจอีกงานสำหรับคนรุ่นเก่าที่ยังทำงานได้สมศักดิ์ศรีของตัวเองอยู่

Track listing

 1. Little Electric Chair (feat. The Stooges)
 2. Perverts in the Sun (feat. The Trolls)
 3. Skull Ring (feat. The Stooges)
 4. Superbabe (feat. The Trolls)
 5. Loser (feat. The Stooges)
 6. Private Hell (feat. Green Day)
 7. Little Know It All (feat. Sum 41)
 8. Whatever (feat. The Trolls)
 9. Dead Rock Star (feat. The Stooges)
 10. Rock Show (feat. Peaches)
 11. Here Comes the Summer (feat. The Trolls)
 12. Motor Inn (feat. Peaches)
 13. Inferiority Complex (feat. The Trolls)
 14. Supermarket (feat. Green Day)
 15. ‘Til Wrong Feels Right (feat. The Stooges)
 16. Blood on Your Cool (feat. The Trolls)
 17. Nervous Exhaustion (feat. The Trolls) [Hidden Track]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: