KISS: Symphony


หลังจากบริษัทแพลตตินัมออกซีดีชุดนี้ให้เราฟังมาพอสมควร ก็ได้เวลาที่จะปล่อยวีซีดีให้เราได้เห็นการแสดงเต็มตา

ก่อนอื่น ขอบอกบริษัทแพลตตินัมเกี่ยวกับการทำปกวีซีดีชุดนี้ว่าค่อนข้างแย่ ไม่เคารพต้นฉบับเลย รวมไปถึงการสกรีนแผ่นด้วย เอาองค์หนึ่งกับสองไปไว้แผ่นที่ 2 ทั้งที่ควรจะอยู่แผ่นที่ 1 เท่านั้นยังไม่พอ รายชื่อเพลงในองค์สามยังตกหล่นไปอีกด้วย ทำไปได้อย่างไรกันนี่ เพลง “แบล็กไดมอนด์” กับ “เกรตเอ็กซ์เป็คเทชัน” หายไปจากรายชื่อเพลงในหน้าปกเฉยเลย

ข้ามเรื่องนี้ไปดีกว่า เดี๋ยวโมโห

ครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตฉลองสามสิบปีวงคิส เล่นร่วมกับวงเมลเบิร์นซิมโฟนีออเคสตราเน้นเสียงอลังการยิ่งใหญ่ แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็ไม่ได้เสียหายอะไรถ้าจะทำ คืออยากจะทำก็ทำไปเถอะ เพราะถ้ายังแสดงได้เล่นมันส์ ๆ กันอยู่ก็ถือว่าโอเค

สมาชิกยุคนี้ก็มีจีน ซิมมอนส์ มือเบส พอล สแตนลี มือกีตาร์ ปีเตอร์ คริสส์ มือกลอง ส่วนมนุษย์จากอวกาศในครั้งนี้รับบทโดยทอมมี เธเยอร์อดีตมือกีตาร์วงแบล็กแอนด์บลูที่เป็นสาวกของคิสขนาดที่ว่าเมื่อตอนที่เลิกทำวงแบล็กแอนด์บลูไปแล้วยังตั้งวงโคลด์จินซึ่งเป็นวงสดุดีคิสโดยเฉพาะ อีกทั้งมีส่วนร่วมในโปรเจ็คต์ต่าง ๆ ของคิสมาแล้วหลายครั้ง

ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้น งานนี้ควรจะเริ่มต้นกันที่แผ่น 2 ก่อน  “You Wanted the Best You Got The Best, The Hottest Band in the World…KISSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSS” เปิดนำคอนเสิร์ตด้วยสโลแกนคุ้นเคยได้อารมณ์ และคิสก็เริ่มบรรเลงเพลง “ดูซ” กระตุ้นให้คนดูคึกคักแม้ว่าจะยังรู้สึกว่าเป็นการเล่นที่ดูหนืดไปเล็กน้อย แต่ได้เห็นพวกคิสในเมคอัปเต็มรูปแบบพร้อมแสงสีอลังการนี่ให้ความรู้สึกดีจริง ช่วงองค์ที่หนึ่งเป็นการแสดงในแบบของคิสที่เชื่อใจได้ในความมันส์ ลีลาของจีน ซิมมอนส์ กับพอล สแตนลียังไว้ใจได้หายห่วง ภายใต้เมคอัปหนาเตอะแบบนี้ดูไม่ออกเลยว่าพวกเขาอายุมากแล้ว ยิ่งพอลนี่ยังดูเหมือนว่า 20 ต้นอยู่เลย…อ๊ะ หรือว่านี่จะเป็นเหตุผลหลักในการกลับมาเมคอัป?

kiss_symphony

การแสดงช่วงองค์หนึ่งนี่ค่อนข้างธรรมดาในระดับมาตรฐานของวง ที่เรารอคอยคือการแสดงตามชื่องานต่างหากล่ะ ซิมโฟนี!!! เครื่องสายเริ่มปรากฎในองค์สอง ปีเตอร์ คริสส์ออกมานั่งร้องเพลงโปรดของใครหลายคน “เบธ” บทเพลงหากินของเขา ต่อด้วย “ฟอร์เอฟเวอร์” เพลงบัลลาดสุดฮิตของทางคณะ องค์สองนี่เป็นอคูสติกเซ็ต ถ้าถอดเครื่องสายด้านหลังออกไปคงเหมือนฟังอันปลักด์อยู่ จากนั้นก็เข้าองค์สามซึ่งเป็นช่วงที่เล่นกับวงออเคสตราครบรูปแบบ บทเพลงก็เป็นเพลงคลาสสิกของทางคณะที่แฟนรู้จักกันดีอยู่แล้ว

ก็ต้องบอกว่าคิสคือหนึ่งในวงดนตรีที่แสดงสดได้มันส์มาก เพียงแค่เสียงอย่างเดียวอาจถ่ายทอดบางช่วงเวลาไม่ครบทุกสัมผัสอย่างภาพที่ปรากฏในนี้ เช่น จีน ซิมมอนส์โซโล่เบสแล้วก็สำรอกเอาเลือด (ปลอม) ออกมา และทะยานขึ้นฟ้าเพื่อเปิดเพลง “ก็อดออฟธันเดอร์” พร้อมแสงสีตระการตา

เหล่านี้คือเหตุผลว่าทำไมคอนเสิร์ตของคิสประสบความสำเร็จตลอดกาล…

ในแผ่นมีน้ำจิ้มให้สองชิ้นเป็นเบื้องหลังการทำงานร่วมกับวงออเคสตราเป็นภาพวิดีโอประกอบกับเสียงของสมาชิกของคิสเล่าเรื่องราวในช่วงนั้น กับอีกชิ้นหนึ่งจะเป็นภาพจากการสัมภาษณ์ในรายการโรฟไลฟ์ เล่นเพลง “ชัวร์โนว์ซัมธิง” พร้อมกับเครื่องสายในรายการด้วย

งานนี้ถือว่าคุ้ม ถ้าตัดเอาเรื่องเล็กน้อยไม่สบอารมณ์เกี่ยวกับพ็คเกจไม่น่าพอใจ โดยเนื้องานแล้วมันตอบสนองความต้องการของแฟนคิสได้ครบถ้วนแน่นอน

Line Up:-

 • Paul Stanley – rhythm guitar, lead vocals
 • Gene Simmons – bass guitar, lead vocals
 • Tommy Thayer – lead guitar, backing vocals
 • Peter Criss – drums, lead vocals

Act One

 1. Deuce
 2. Strutter
 3. Let Me Go Rock and Roll
 4. Lick It Up
 5. Calling Dr. Love
 6. Psycho Circus

Act Two

 1. Beth
 2. Forever
 3. Goin’ Blind
 4. Sure Know Something
 5. Shandi

Act Three

 1. Detroit Rock City
 2. King of the Night Time World
 3. Do You Love Me
 4. Great Expectations
 5. Shout It Out Loud
 6. God of Thunder
 7. Love Gun
 8. I Was Made For Loving You
 9. Black Diamond
 10. Rock and Roll All Nite

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.