Alan Parsons Project: The hits


อลัน พาร์สันส์ โปรเจ็คท์เงียบงันไปหลายปีอยู่ ทำไมมีอัลบั้มรวมฮิตโผล่เอาตอนนี้หว่า ทุกวันนี้ถึงแม้ว่าอลัน พาร์สันส์จะยังทำงานออกมาก็เป็นในฐานะโซโลอาร์ททิส หรือศิลปินเดี่ยว ไม่ได้พ่วงคำว่าโปรเจ็คท์ห้อยท้าย แล้วก็มีงานรวมเพลงออกมาหลายชุด และเงียบไปนาน โผล่มาตอนนี้หรือว่าจะมีการรวมตัวกันใหม่  หลายคนก็อาจจะว่ามันเป็นแค่งานรวมเพลงจะต้องไปคิดอะไรมาก? ก็เป็นคนมีความคิดนี่หว่า ต้องคิดให้มากไว้หน่อยสิ

แต่พอพลิกมาดูด้านหลัง อ้าวเวรกรรม คนไทยเราเป็นคนรวบรวมงานชุดนี้นี่หว่า Kanok Suksom คาดว่าจะเป็นคนไทยนะ นี่ไม่กล้าเขียนชื่อไทยให้อ่านกลัวใจตัวเองจะใส่เป็น คาโหนก ซุกโซม หรือไงเนี่ย แต่อยากตบมือให้คนรวมเพลงดัง ๆ ซักสามสี่แปะ เพราะนี่เป็นงานรวมฮิตที่มีเพลงฮิตของอลัน พาร์สันส์ โปรเจ็คท์ เกือบครบถ้วน เข้าใจว่าจะมีข้อจำกัดประการแรกคือต้องเป็นเพลงที่อยู่ในลิขสิทธิ์ของบีเอ็มจีเท่านั้น จึงทำให้ขาดเพลงจากอัลบั้มแรก เทลส์ออฟมิสเทอรีแอนด์อิมเมจิเนชัน (Tales Of Mystery And Imagination) ที่ควรจะมีไปอย่างน่าเสียดาย เพราะถ้าไม่มีงานชุดแรกนี้ก็คงไม่มีอลัน พาร์สันส์ โปรเจ็คท์

ที่อยู่ในมือเป็นซีดีคู่ แผ่นแรกมี 17 เพลง แผ่นที่สองมี 17 เพลงซึ่งในแผ่นที่สองนี้มีข้อความกำกับไว้ว่าจำนวน  9 ใน 17 เพลงเป็นโบนัสที่มีเฉพาะในซีดีเท่านั้น อย่างที่เห็นๆในมือว่าไม่มีเพลงจากงานชุด เทลส์ออฟมิสเทอรีแอนด์อิมเมจิเนชัน ในการรวมเพลงครั้งนี้ ทำเอากร่อยไปพอสมควร แต่อย่างน้อยก็มีเพลงจากอัลบั้มอื่นเรียกได้ว่าครบถ้วนสมบูรณ์มาก

อัลบั้มนี้จับเพลงมาเรียงโดยไม่คำนึงว่ามาจากอัลบั้มไหน ต้นฉบับเกือบทุกอัลบั้มเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้มอยู่แล้ว การจับเพลงมาแยกทีละเพลงก็ได้อรรถรสอีกแบบ ลองไล่เพลงตามอัลบั้มได้ดังนี้

ไอ โรบอท (I Robot, 1977) อัลบั้มนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ของไอแซก อาสิมอฟที่เป็นคนประกาศกฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ขึ้น เพลงที่เลือกมาในการรวมเพลงนี้นอกจาก “ไอ โรบอท” ที่เป็นไตเติลแทร็คแล้วก็มี “โดน’ท์ เล็ท อิท โชว์” เป็นเพลงที่ขาดไม่ได้สำหรับอัลบั้มนี้เลย แล้วเพลง “ไอ วูนด์’ท์ วอนท์ ทู บี ไลค์ ยู” ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตของอัลบั้มนี้ จำได้ว่าตอนที่ได้ฟังเพลง “ไอ โรบอท” ครั้งแรกรู้สึกว่าได้รับอิทธิพลของพิงก์ฟรอยด์มากพอสมควร

ปิรามิด (Pyramid, 1978) เพลง “ดิ อีเกิลส์ วิล ไรซ์ อะเกน” ฟังแล้วอดนึกไม่ได้ว่าถ้าอยู่ในอัลบั้มเต็มจะเป็นเพลง “วอท โกส์ อัป…”ก่อน แล้วต่อด้วย “ดิ อีเกิลส์ วิล ไรซ์ อะเกน” ตรงกลางระหว่างเพลงจะมีท่อนบรรเลงเชื่อม เป็นท่อนที่ถือว่าดีแล้วก็เป็นจุดเด่นของลักษณะการทำงานแบบ “คอนเซ็ปต์” ต่อเนื่องกันทุกเพลงเลยทีเดียว แต่มาเป็นอัลบั้มรวมฮิตแบบนี้ไม่ได้มีส่วนเชื่อมต่อกันเลยทำให้เสน่ห์ในจุดนี้หายไป ส่วนเพลง “ไพโรมาเนีย” ก็เป็นอีกเพลงที่น่าฟังและน่าสนใจจากงานชุดนี้

อีฟ (Eve, 1979) อันที่จริงเพลง “ลูซิเฟอร์” มีท่อนเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่ ส่วน “อีฟ ไอ คูลด์ เชนจ์ ยัวร์ มายด์” ก็เป็นเพลงฮิตของพวกเขา

เดอะเทิร์นออฟอะเฟรนลีการ์ด (the Turn of a Friendly Card, 1980) มีเพลงเด่น “เดอะ เกม พีเพิล เพลย์” กับ “ไทม์” เป็นเพลงฮิตรวมในงานชุดนี้ น่าเสียดายที่เพลง “เมย์ บี อะ ไพร์ซ ทู เปย์” ที่ชอบมากไม่ได้นำมารวมไว้ในอัลบั้มนี้ด้วย ไม่งั้นจะเปิดแต่รวมฮิตชุดนี้เอาก็พอได้ (อันนี้โอดครวญส่วนตัว)

อายอินเดอะสกาย (Eye in the Sky, 1982) อัลบั้มนี้ได้แรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์ของฟิลลิป เค. ดิก และเป็นงานที่ประสบความสำเร็จทางการตลาดมากที่สุดของพวกเขา พยายามมองหาเพลง “เดอะ ไซเลนซ์ แอนด์ ไอ” แต่ก็หาไม่เจอ มีเพลง “อาย อิน เดอะ สกาย” แทน

แอมโมเนียอเวนิว (Ammonia Avenue, 1984) งานชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จสืบเนี่องต่อจาก อายอินเดอะสกาย แบบที่แฟนเพลงหลายคนรู้สึกช้ำใจ เพราะหันเข้าหาป็อปมาก ละทิ้งความหรูหราของเสียงออเคสตราไป ลองฟังเพลง “ไพร์ม ไทม์” ซึ่งในงานรวมเพลงชุดนี้วางต่อจากเพลง “อาย อิน เดอะ สกาย” แบบเหมาะเจาะ เหมือนกับเป็นกีอบปี้เลียนแบบกันมาเลย

วัลเจอร์ คัลเจอร์ (Vulture Culture, 1984) งานนี้แอนดรู พาวล์ ติดงานทำเพลงประกอบภาพยนตร์เลยทำให้ขาดสีสันของเสียงออเคสตราไปมาก บทเพลงส่วนใหญ่พยายามทำเพลงให้มีลักษณะของป็อปแบบที่เคยประสบความสำเร็จ อย่างเช่น “เดอะ เซม โอล ซัน” ที่นำมารวมไว้ในงานรวมเพลงนี้ก็เป็นเพลงฮิตที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนล้าทางดนตรีของพวกเขาที่เริ่มมีมากขึ้น นอกเหนือจากความรื่นหูแล้วความยิ่งใหญ่ในเพลงที่เคยมีอยู่เริ่มหดหายไปอย่างน่าใจหาย

สเตริโอโทมี (Stereotomy, 1985)  มีเพลง “ไลม์ ไลท์” บัลลาดสุดฮิตที่หลายคนมองว่าเป็นเพลงบัลลาดที่ไพเราะที่สุดของพวกเขา

เกาดี (Gaudi, 1987) ชื่อของสถาปนิกชื่อดัง และเป็นเหมือนการทิ้งทวนการทำงานในนามอลัน พาร์สันส์ โปรเจ็คท์ เพลง “ทู เลท” ออกจะดูด้อยไปหน่อยเมื่อเอามารวมกับเพลงอื่น

ไทรย์เอนีธิงวันซ์ (Try Anything Once, 1993) งานนี้เป็นงานของอลัน พาร์สัน ไม่ใช่งานในนามอลัน พาร์สันส์ โปรเจ็คท์ แต่ว่าเพลง “เทิร์น อิท อัป” ที่นำมารวมในงานชุดนี้อยู่ในส่วนโบนัสแทร็คก็พอจะทำใจได้

สำหรับอัลบั้มฮิตส์ก็สมชื่ออัลบั้มคือเลือกมาแต่เพลงฮิต โดยรวมแล้วเป็นอัลบั้มคุ้มค่าสำหรับคนที่อยากรู้จักเพลงฮิตของ อลัน พาร์สัน โปรเจ็คท์

Alan Parsons Project – The Hits

BMG (Thailand), 2003

Track listing:

CD1

 1. Eye In The Sky [Eye In The Sky]
 2. Prime Time [Ammonia Avenue]
 3. Don’t Answer Me [Ammonia Avenue]
 4. Pipeline [Ammonia Avenue]
 5. The Turn Of A Friendly Card [The Turn Of A Friendly Card]
 6. Old And Wise [Eye In The Sky]
 7. Days Are Numbers (The Traveller)
 8. Don’t Let It Show [I Robot]
 9. Ammonia Avenue [Ammonia Avenue]
 10. Lucifer [Eve]
 11. The Same Old Sun [Vulture Culture]
 12. Separate Lives [Vulture Culture]
 13. Since The Last Goodbye [Ammonia Avenue]
 14. Sooner Or Later [Vulture Culture]
 15. Time [The Turn Of A Friendly Card]
 16. The Eagle Will Rise Again [Pyramid]
 17. If I Could Change Your Mind [Eve]

CD 2

 1. I Robot [I Robot]
 2. Limelight [Stereotomy]
 3. Voyager [Pyramid]
 4. What Goes Up [Pyramid]
 5. Can’t Take It With You [Pyramid]
 6. Pyramania [Pyramid]
 7. Damned If I Do [Eve]
 8. I Wouldn’t Want To Be Like You [I Robot]
 9. Games People Play [The Turn Of A Friendly Card]
 10. Psychobabble [Eye In The Sky]
 11. Mammagamma [Eye In The Sky]
 12. You Don’t Believe [Ammonia Avenue]
 13. Stereotomy [Stereotomy]
 14. Standing On Higher Ground [Guadi]
 15. Too Late [Guadi]
 16. Turn It Up [Try Anything Once]
 17. Breakdown [I Robot]

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: