ข้ามไปยังเนื้อหา

Voodoo Crossing – A Tribute to Jimi Hendrix


ปีนี้รู้สึกว่าได้ฟังงานที่เกี่ยวเนื่องกับจิมี เฮนดริกซ์ หลายชุดอยู่เหมือนกัน ทั้งชุดรวมฮิตและชุดแสดงสด และส่งท้ายปีกันด้วยงานสดุดีชุดนี้ ก็ต้องถือว่าจิมี เฮนดริกซ์เป็นชื่อศักดิ์สิทธิ์ ที่เอามาใช้เมื่อไหร่ก็ได้เงินเมื่อนั้น ทั้งที่งานเต็มของเขามีเพียงไม่กี่อัลบั้มเท่านั้น แต่ก็ไปขุดเอาพวกเดโมหรือพวกงานแสดงสดมาขายกันไม่รู้จักจบจักสิ้น

พยายามนั่งคิดทบทวนอยู่ว่าเคยฟังงานสดุดีเยินยอจิมี เฮนดริกซ์มาก่อนหรือเปล่า นอกจากอีพีที่ พอล กิลเบิร์ตเล่นไว้เมื่อหลายปีก่อน แล้วก็นึกไม่ออกอีก (ทั้งๆที่น่าจะมีหลายชุด แต่ทำไมนึกไม่ออกหว่า?)  อันนี้ไม่รวมกับที่ไปกระจัดกระจายอยู่ตามอัลบั้มต่าง ๆ ที่ได้ฟังมากมายจนเอียนเหมือนกัน แต่ยิ่งฟังก็ยิ่งคิดถึงจิมี เฮนดริกซ์ผู้ที่สมควรได้รับการยกย่องว่าเป็นมือกีตาร์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา

อันที่จริงไม่ได้หลงใหลได้ปลื้มกับจิมี เฮนดริกซ์อย่างที่ควรจะเป็น แต่ทุกครั้งที่ได้ฟังจะต้องทึ่งกับความสามารถอันล้นทะลักของเขาไปทุกที ลักษณะของเพลงจะเป็นอิเล็คทริกบสูส์ออกทางไซคีเดลิกไปเสียมาก เหมาะกับการฟังไปจิบน้ำสีอำพันไป หรือไม่ก็ปุ๊นไปพร้อมกับโยกหัวขยับแข้งเป็นจังหวะ ดังนั้นในหลายจังหวะเลยโดนบดบังด้วยเหตุมึนเมาเป็นนิจถือว่าเสียสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง  แต่ก็อดฟังไม่ค่อยได้ ไม่ถึงกับฟังบ่อย นาน ๆฟังทีและก็รู้สึกดีทุกครั้ง

พอยัดซีดีแผ่นนี้เข้าเครื่องเล่นสมองก็โดนเป่ากระจุยอีกครั้ง  ประเดิมด้วย “เธิร์ดสโตนฟรอมเดอะซัน” จากฝีมือสตีฟ ลูคาเธอร์ ซึ่งพ่วงเอาจอห์น เพียรซ์กับไซมอน ฟิลลิปส์มาด้วย ในงานชุดนี้คิดว่าชื่อที่คุ้นกันก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากสตีฟ ลูคาเธอร์ ร็อบเบ็น ฟอร์ดและแพ็ต ทราเวอร์ นี่คือชื่อที่ค่อนข้างติดหูในวงกว้าง มากันคนละเพลง “ไอดอนต์ลิฟทูเดย์” ของแพ็ต ทราเวอร์ออกมาทางบลูส์ร็อกจัด ๆ ส่วน “เมสเซจทูเลิฟ” จากฝีมือร็อบเบน ฟอร์ดนี่ไม่ต้องพูดถึง  ไม่ต้องห่วงกับสามเพลงนี้ อยู่ในระดับชื่อเสียงรับประกัน

หันมาดูพวกที่ชื่อเสียงอยู่ในวงแคบกันดีกว่า “แคสเซิลเมดออฟแซนด์” ปราสาททรายจากฝีมือของ สก็อตต์ ฟินซ์ไม่ใช่ย่อยเลย ตัวตนของเขาน่าจะเป็นไซคิเดลิกบลูส์ตามรอยจิมี เฮนดริกซ์อยู่เหมือนกัน ฝีไม้ลายมือไม่เบาทีเดียว ไม่เป็นรองผู้ใดในงานชุดนี้แน่นอน “เฮาส์เบิร์นนิงดาวน์” จากปลายนิ้วมือของลาร์รี่ คอร์เยลล์ อ่า… คนนี้รุ่นใหญ่ถึงใหญ่มาก เป็นปรมาจารย์ผู้บุกเบิกแจ๊สร็อก เป็นมือกีตาร์ในจำนวนน้อยคนที่สามารถจัดให้อยู่ในระดับเดียวกับจอห์น แม็คลาฟลินและอัล ดี มีโอลาได้สบาย ไม่ค่อยได้สดับงานของท่านมากนัก ถ้าจะเทียบกันแล้ว เขานี่รุ่นประมาณเดียวกับจิมี เฮนดริกซ์นั้นแหล่ะ หรืออาจจะเป็นรุ่นก่อนหน้านั้นก็ได้ ฝีมือน่าตะลึงมาก

เพลง “เมย์ดิสบีเลิฟ”  โดยเจฟฟ์ ริชแมนนี่ก็เป็นอีกคนที่ได้ยินชื่อได้ฟังการเล่นบ่อยแต่ไม่ได้มาจากงานของเขา แต่มาจากเคยฟังที่เขาไปเล่นให้คนอื่น อย่างไปเล่นกับร็อบบี ครีเกอร์ (อดีตมือกีตาร์เดอะดอรส์) สตีฟ สมิธ คลิฟ ริชาร์ด เขาเล่นได้ละเมียดทำให้เพลงลื่นและละมุนจากเดิมเล็กน้อย แต่โดยรวมอยู่ในระดับเขี้ยวลากดิน

“วิลเลนโนวาจังชันบลูส์” โดยอาร์เลน ร็อธ คนนี้ไม่เคยฟังงานเดี่ยวของเขาเหมือนกัน (ไม่ทราบว่ามีหรือเปล่า แต่เคยฟังจากที่เขาเล่นให้พีท ซีเกอร์ ริค เวคแมน และพอล ไซมอน ทำให้คิดไปว่าเขาจะไม่เน้นการเล่นกีตาร์แบบออกหน้าออกตาแบบนี้ แต่ในงานนี้เขาปล่อยฝีมือจนแทบคลั่ง ฟังโมทีฟแรกแล้วนึกถึงช่วงอินโทรเพลง “เทนเดอร์เซอเรนเดอร์” ของสตีฟ วายมาทันควัน เสียงคมและใส น่าสนใจมาก

“วูดีไชล์” จากปลายนิ้วของไฮแรม บุลล็อก ไม่เคยฟังเขาเล่นมาก่อน แต่มาเจอในงานชุดนี้แล้วทึ่งกับ การเล่นอันโฉบเฉียบและเก๋ามาก “สโตนฟรี” จากฝีมือของมาร์ก ดอยล์ คนนี้เครดิตยาวนาน เคยเล่นให้ดาร์ริล ฮอลล์แอนด์จอห์น โอตส์ จูดี คอลลินส์ ลีโอ เซเยอร์เป็นต้น แต่ที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากที่สุดก็คือเป็นคนจัดการด้านเรียบเรียงดนตรีให้กับวงป็อปมากมายอย่างพวกนิวคิดส์ออนเดอะบล็อก ริก เวส เพอร์เฟ็กต์เจนเติลแมน และทิฟฟานีเป็นต้น ต้องยอมรับว่าความสามารถในการเรียบเรียงดนตรีให้นุ่มละมุนหู สร้างจังหวะจะโคนและเน้นในบางท่อนให้เป็นฮุกของเพลงได้ค่อนข้างป็อปมาก สำหรับเพลงนี้

กลับมาที่ร็อกร้อนแรง “ไฟร์”โดยจอห์น นิทซิงเกอร์คนนี้เคยเล่นกีตาร์ให้กับอลิซ คูเปอร์ในชุด ซิปเปอร์แคตชส์สกิน ซึ่งเป็นสมัยที่อลิซตกต่ำตามสมควร แต่ในอัลบั้มนี้เขาทำได้ดีพอตัว “อัปฟรอมเดอะสกาย” จากฝีมือของโทนี่ สปินเนอร์ที่เหมาเล่นเครื่องดนตรีเองหมด เป็นนักดนตรีมากความสามารถคนหนึ่ง โดยเฉพาะเสียงกีตาร์ที่ทำได้ “แกว่ง” แบบเก๋าโจ๋มาก แต่ว่า เทียบกับหลายเพลงในงานชุดนี้แล้ว ไม่ค่อยดุดันเท่าที่ควร ยิ่งถ้านำไปเทียบกับโจน เจ็ตต์นำไปร้องในอัลบั้มฮิตลิสตส์ ด้วยแล้ว เวอร์ชั่นนั้น เป็นร็อก โดนใจกว่าเยอะ แต่ว่าเวอร์ชั่นนี้มีจุดเด่นที่ท่อนโซโล่ในตอนท้ายที่ทำได้ถึงบรรยากาศไซคีเดลิกแบบขยับแข้งขยับขาระริกระริกเป็นจังหวะ

ทางโคเม็ตเร็คคอร์ดสบริษัทที่ผลิตชุดนี้ได้ขอร้องในมือกีตาร์แต่ละคนที่ฝากฝีมือในงานชุดนี้ บันทึกเสียงเอาไว้คนละ 2 เพลง แล้วแยกออกเป็นสองอัลบั้ม ซึ่งอัลบั้มที่จะตามมาก็หวังว่าจะได้ฟังในเร็ววัน

Track Listing:-

 1. Third Stone From The Sun – Steve Lukather
 2. Castles Made Of Sand – Scott Finch
 3. Message To Love – Robben Ford
 4. House Burning Down – Larry Coryell
 5. May This Be Love – Jeff Richman
 6. Manic Depression – Alessio Menconi
 7. Villanova Junction Blues – Arlen Roth
 8. If Six Was Nine – Vic Vergeat
 9. Red House – Joe Colombo
 10. Voodoo Chile – Hiram Bullock
 11. Up From The Skies – Tony Spinner
 12. Stone Free – Mark Doyle
 13. I Don’t Live Today – Pat Travers
 14. Fire – John Nitzinger
 15. Hey Joe – Mike Onesko
 16. Untitled – (hidden track)
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: