Phil Collins: A Life Less Ordinary


ถ้าพูดถึงซูเปอร์สตาร์แห่งทศวรรษ 80s แล้วมันก็มีอยู่ไม่กี่คนที่จะเรียกตัวเองในระดับนั้นได้ และยิ่งถ้าจะบอกว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งทศวรรษเลยก็คงจะมีไม่กี่คน อย่างเช่น ไมเคิล แจ็คสันหรือว่า มาดอนน่าและที่จะขาดไม่ได้ก็คือพ่อหัวเหม่ง ซูเปอร์สตาร์หนึ่งเดียวแห่งวงการคนนี้ฟิล คอลลินส์

ฟิล คอลลินส์ เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่เขาเป็นมือกลองของวงอาร์ทร็อกที่ยิ่งใหญ่มากคณะหนึ่งของเกาะอังกฤษ นั่นก็คือวง Genesis ก่อนที่เขาจะก้าวมากุมบังเหียนวงนี้แทนปีเตอร์ กาเบรียล แล้วก็โดนข้อครหาว่าเขาทำให้ Genesis กลายเป็นวงดนตรีป็อปซึ่งบางทีนั่นก็เป็นสิ่งที่ปฎิเสธไม่ได้เลยเพราะว่าเขารู้จักวิธีการทำเพลงให้ติดหูคนฟังได้โดยง่าย และผลลัพท์ที่ตามมาก็คือเขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์แห่งทศวรรษ 80s และข้ามมาในทศวรรษ 90s เพลงที่เขาทำเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์การ์ตูนก็ยังเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว แต่หลังจากออกอัลบั้ม Testify ในปี 2002 ก็มีข่าวว่าเขาต้องการเกษียณตัวเองออกจากวงการดนตรีเสียแล้ว

สารคดีชุดนี้ คือเรื่องราว ความเป็นมาจนกระทั่งถึงเหตุผลที่เขาต้องการเกษียณตัวเองออกจากวงการ  เห็นมีชื่อของ BBC ONE รับประกันคุณภาพแบบนี้คงไม่ต้องคิดอะไรมาก ค่อนข้างจะเป็นที่น่าเชื่อถือได้พอตัว  การถ่ายทำดำเนินงานเป็นช่วงที่อัลบั้ม Testify เพิ่งจะออกได้ไม่นาน เล่าประวัติของ คอลลินส์ ตั้งแต่สมัยวัยเยาว์ มาจนถึงปัจจุบัน(ของ ณ เวลานั้น)  แถมยังได้เห็นภาพเขาสมัยแสดงภาพยนตร์ในช่วงนั้นเสียด้วย การได้รับรู้เรื่องราวชีวิต ได้เห็นภาพ ฟุตเตจของเขาสมัยยังเด็ก จนก้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีร็อกที่ชื่อว่า Flaming Youth ที่ออกงานคอนเซ็ปต์อัลบั้มมาชุดหนึ่งแล้วเงียบไป จากนั้นก็ได้เข้ามาเป็นมือกลองของ Genesis วงดนตรีอาร์ต ร็อก ชึ่งตอนนั้นเพิ่งออกงานมาได้เพียง 2 อัลบั้ม และขึ้นมาเป็นแกนหลักของวงแทน กาเบรียล จากนั้นก็ก้าวมาเป็นศิลปินเดี่ยว

ด้วยความยาวประมาณหนึ่งชั่วโมง คงไม่ช่วยให้รู้สึกถึงรายละเอียดตลอดชีวิตยาวนานของ คอลลินส์ ได้หมด และก็เหมือนกับสารคดีชีวประวัติหลายๆชิ้น ที่จะต้องไปสัมภาษณ์คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเครือญาติ ผู้ร่วมงาน ประกอบกับฟุตเตจเก่าๆ ที่อาจจะหาดูได้ยากแล้วในปัจจุบันนี้ สำหรับคนที่ชื่นชอบ คอลลินส์ คิดว่านี่เป็นงานที่เก็บไว้เป็นสารคดีเอาไว้อ้างอิงได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.