Primal Fear: Devil’s Ground


การกลับมาอีกครั้งของวงดนตรีจากเยอรมัน ที่มีนักร้องอยู่ในระดับต้นๆ ของวงการ เพาเวอร์ เมทั่ลนาย ราล์ฟ ชีฟเปอร์เป็นคนที่มีน้ำเสียงห้าวหาญทะยานเต็มพลัง และเป็นแกนหลักที่อยู่คู่ Primal Fear มาโดยตลอด นับถึงทุกวันนี้คิดว่าหาคนที่มีน้ำเสียงทรงพลังเทียบเท่ากับเขาได้น้อยรายเต็มที่ และพูดได้เลยว่านอกจากไมเคิล คิสเคอดีตนักร้องนำ Helloween แล้วก็มีนาย ชีฟเปอร์นี้ที่มีแววเจิดจ้ากว่าคนอื่นๆ ถึงแม้ว่านักร้องนำในสาย เพาเวอร์ เมทั่ลจะมีหลายคนที่อยู่ในเกณฑ์ดี แต่นี่ต้องบอกว่าอยู่ในระดับเยี่ยมยอด

แน่นอนว่าจุดเด่นอื่นๆ ของ Primal Fear จะยังเก็บเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นท่อนริฟฟ์และการเล่นกีต้าร์คู่ที่เข้ากันได้ดี ทอม นัวแมนน์ที่ห่างหายไปหลายปีกลับมาร่วมงานได้แบบเดิมไม่ขัดเขิน เพียงแค่บทเพลงแรก “Metal is Forever” ก็เมามันส์ได้ที่กับสีสันอันทรงพลังของพวกเขา เพลงนี้ไม่ใช่เพลงเร็วทะลุนรก แต่ว่าความหนักหน่วงและจังหวะกำลังชวนโยก เป็นจุดเด่นให้เพลงนี้เหมาะจะเป็นเพลงเปิดอัลบั้มจริงๆ ส่วนเนื้อหาก็ยังคงอนุรักษ์แนวคิดเดิมๆ ของเหล่า เพาเวอร์ เมทั่ล มาแบบเดียวกับพวก Manowar คือเชิดชูดนตรีเมทั่ลเป็นสรณะ ใครจะว่ามันย่ำอยู่กับที่ก็ต้องยอมรับ..แต่ว่าในอีกมุมหนึ่งลองคิดกันดูสิว่า บทเพลงที่พูดถึงความรักมีกี่หมื่นกี่ล้านเพลง ดังนั้นถ้าเพลงเมทั่ลจะมีเป็นแสนเพลงบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใช่มั้ย?

จุดที่ Primal Fear และวง เพาเวอร์ เมทั่ลอีกหลายๆวง ยังหนีไม่ออกก็คือ การเจริญรอบตาม Judas Priest ซึ่งจะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันออกไป  จะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ว่าบางทีมันก็เหมือนไม่สร้างสรรค์ อย่างเช่นเพลง “In Metal” ของ Primal Fear นี่ใครได้ฟังน่าจะคิดถึง Judas Priest ได้ไม่ยาก “Sacred Illusion” ก็เช่นกัน มีลักษณะหลายๆอย่างทำให้คิดถึง Judas Priest  ส่วนเพลง “Suicide and Mania” มีท่วงทำนองติดหูกว่า ซึ่งเป็นจุดผสมระหว่างความหนักแน่นแต่ยังมีท่วงทำนองซึ่ง Primal Fear ทำได้ในระดับดี ซึ่งในเพลงช้าๆ อย่าง “The Healer” ก็ออกมาอย่างที่ความจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องที่ยอดเยี่ยม การจัดวางดนตรีได้หนักแน่น

แทบจะทุกเพลงมีความสมบูรณ์ในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นภาคริธึ่มจากกลองที่กระหน่ำได้สะใจยิ่งนัก แม้ว่าสามเพลงแรกจะทำให้รู้สึกอืดๆ คล้ายกับประคองตัวเองไปด้วยแพ็ทเทิร์น คล้ายๆกันจนน่าเบื่อ แต่ช่วงเพลงหลังๆ มีการวางลูกเล่นและจังหวะจะโคนได้แยบยลดี ส่วนฝีมือกีต้าร์คู่นั้นไม่จำเป็นต้องพูดสรรเสริญให้มากความ นอกจากกระแทกริฟฟ์ กันแบบติดหูแล้ว ในส่วนของโซโล่ ก็ยังทำได้งดงามเป็นที่ประทับใจเหล่าเมทั่ล แน่นอน

สรุปสั้นๆ เป็น best album สำหรับผู้หลงใหล true metal

Line Up:-

 • Ralf Scheepers Lead Vocals
 • Stefan Leibing Guitars
 • Tom Naumann Guitars
 • Mat Sinner Bass, Vocals
 • Randy Black Drums

Track List:

 1. “Metal is Forever”
 2. “Suicide and Mania”
 3. “Visions of Fate”
 4. “Sea of Flames”
 5. “The Healer”
 6. “Sacred Illusion”
 7. “In Metal”
 8. “Soulchaser”
 9. “Colony 13”
 10. “Wings of Desire”
 11. “Heart of a Brave”
 12. “Devil’s Ground”

 

 

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.