หีบเก็บพระบัญญัติ (The Ark of the Covenant)


วิหารโซโลมอนมีสิ่งมีค่าอย่างหนึ่งคือหีบที่เก็บพระบัญญัติที่โมเสสได้รับมาจากพระเจ้า หีบนี้เป็นหีบศักดิ์สิทธิ์ และปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark ตามความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมา

ตามตำนานเล่าว่าโมเสา ขึ้นไปบนภูเขาไซนายถึง ๔๐ วัน ๔๐ คืน และได้รับแผ่นหินสองแผ่นซึ่งจารึกศีลจำนวน ๑๐ ข้อ (พูดอย่างไม่เชื่อในเรื่องปาฎิหาริย์ก็คงต้องบอกว่า โมเสสแกะสลักแผ่นหินนั้นเอง ถึงต้องใช้เวลา ๔๐ วัน ๔๐ คืน) และแผ่นหินสองแผ่นนั้น ยังมีความเชื่อที่แตกต่างกัน ฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าจารึกศีลไว้แผ่นละ ๕ ข้อ อีกฝ่ายหนึ่งเชื่อว่า หินแต่ละแผ่นจารึกศีลไว้ ๑๐ ข้อ

แผ่นจารึกนั้น เก็บรักษาไว้ในหีบ ซึ่งบางแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไม่ได้มีเพียงแผ่นจารึกเท่านั้น ยังมีไม้เท้าของอารอน (พี่ชายของโมเสส) ซึ่งมีพลังอำนาจวิเศษ เหยือกบรรจุแมนนา (manna – ผลไม้หรืออะไรที่รับประทานได้สักอย่างที่ได้รับมาจากพระเจ้า) และม้วนจารึกโทราห์ (Torah) ที่เขียนโดยโมเสส

หีบใบนี้ (เล่ากันว่า) ออกแบบภายใต้คำแนะนำของพระเจ้าใน Book of Exodus มีขนาดประมาณ 1.31×0.79×0.79 m (แปลงมาตราส่วนจากที่ระบุเอาไว้) ทำจากไม้ประดับด้วยทอง และผู้จะสัมผัสได้จะต้องเป็นผู้มีเชื้อสายใน ๑๒ เผ่าแห่งอิสราเอลเท่านั้น โดยมีผ้าคลุมหีบอยู่ตลอดเวลา

หีบใบนี้ขนย้ายจากอียิปต์พร้อมกับขบวนอพยพของโมเสส ได้แสดงพลังปาฎิหาริย์ไว้หลายครั้ง เช่นเมื่อถึง แม่น้ำจอร์แดน  เมื่อนำหีบนำขบวนไป  สายน้ำก็แหวกเป็นทางให้ขบวนเดินผ่าน หรือเมื่อถึงเมืองเจริโค่ ก็แห่หีบนี้รอบเมืองและโห่ร้อง เป่าแตร ก็ทำให้กำแพงเมืองเจริโค่ถล่ม จึงเข้าไปยึดเมืองได้

ผู้ครองครองหีบเปลี่ยนแปลงและย้ายที่หลายครั้ง จนกระทั่งมาอยู่ในการครอบครองของกษัตริย์เดวิดแห่งเจรูซาเลม ซึ่งคิดจะสร้างวิหารเพื่อเก็บรักษาหีบใบนี้เอาไว้ แต่ต่อมาเมื่อบุตรของเดวิด ก้าวขึ้นเป็นกษัตริย์โซโลมอน ก็ได้เก็บหีบใบนี้ไว้ในวิหารโซโลมอน ในห้องที่ลึกและลับที่สุด  เมื่อวิหารโซโลมอนโดนกองทัพบาบิโลนทำลายพินาศ ก็ไม่ปรากฏว่ามีหีบใบนี้อยู่ โดยคาดว่าอาจจะโดนย้ายไปเก็บซ่อนไว้ที่อื่นและไม่มีใครรู้ว่าหีบใบนี้อยู่ที่ใดอีกเลยนับจากนั้น

เล่ากันว่า ก่อนที่กองทัพบาบิโลนจะโจมตีเจรูซาเลม ได้ขนย้ายหีบไปซ่อนไว้ในถ้ำแห่งหนึ่งในภูเขาเนโบ ในจอร์แดน  บ้างก็ว่า จักรพรรดิ เมเนลิคที่ ๑ แห่งเอธิโอเปีย (บุตรของกษัตริย์โซโลมอนกับราชินีแห่งชีบา) ย้ายหีบนี้ไปเก็บไว้ในวิหารแห่งหนึ่งในเอธิโอเปีย บ้างก็อ้างว่าอยู่ในอัฟริกาใต้ บ้างก็ว่าอยู่ในวาติกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.